Hà Nội
23°C / 22-25°C

TS.Trương Hồng Sơn: Mê mẩn vị cay cay, người Việt phá hỏng cơ quan tiêu hoá vì dùng ớt sai

Thứ tư, 09:26 08/01/2020 | Sống khỏe

Ớt được biết tới như loại rau gia vị thường có mặt trong mỗi mâm cơm của người Việt. Ớt nếu dùng đúng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, nhưng dùng sai cách lại tai hại vô cùng.

LTS: Trong hầu hết các món ăn của người Việt không thể thiếu các thức gia vị. Cũng vì lẽ đó mà những loại gia vị như: hạt nêm, bột ngọt, nước mắn, dấm, tỏi, ớt, tiêu… là thứ không thể tách rời với các bà nội trợ, luôn sẵn trong các căn bếp.

Nhưng có một nghịch lý là: dù vô cùng thân thuộc, thường dùng, nhưng rất ít các bà nội trợ, người tiêu dùng nào có kiến thức về cách dùng gia vị sao cho khoa học, tốt với sức khỏe; thay vào đó lại đang vô tình gây hại sức khỏe của bản thân và người trong gia đình.

Đứng trước mối nguy từ việc gia vị không đúng cách, chúng tôi xin gửi tới độc giả tuyến bài cảnh báo từ rất nhiều chuyên gia, bác sĩ: "Kiểu dùng gia vị ăn mòn sức khoẻ".

Thứ gia vị khiến con người mê mẩn


Ớt có vị rất hăng và cay, nhưng nó lại rất được nhiều người ưa chuộng. Ngoài việc tạo hấp dẫn cho món ăn, ớt còn mang nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Ớt có chứa nguồn vitamin phong phú. Một lượng ớt nhỏ ẩn chứa lượng rất dồi dào vitamin như: A, B, C, E, vitamin K, axit folic carotene và các vitamin khác. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều canxi, sắt, các khoáng sản và chất xơ khác.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện y học ứng dụng Việt Nam cho hay, lỗi sai cơ bản của người Việt khi dùng ớt gây hại cho sức khỏe đó là quá lạm dụng ớt khô và bột ớt. Ớt là loại gia vị rất dễ bị hỏng do điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Để bảo quản bột ớt hoặc ớt khô một số cơ sở sản xuất sẽ sử dụng chất phụ gia như phẩm màu, chất bảo quản không có trong danh mục được phép hoặc vượt quá giới hạn cho phép để bán ra thị trường nhằm tăng lợi nhuận.

Điều này có thể gây hại cho người tiêu dùng như: suy gan, thận và hệ thống tiêu hóa, thậm chí gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, nội tiết và nặng hơn là gây ra ung thư do nấm mốc.

Vì vậy, nên sử dụng ớt tươi trong bữa ăn hàng ngày hơn là sử dụng ớt đã chế biến.

 TS.Trương Hồng Sơn: Mê mẩn vị cay cay, người Việt phá hỏng cơ quan tiêu hoá vì dùng ớt sai - Ảnh 1.

Ăn quá nhiều ớt sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Trả lời thắc mắc của mọi người về thông tin ăn ớt nhiều sẽ gây hại cho dạ dày, TS. Hồng Sơn khẳng định: "Ớt không phải là tác nhân gây đau dạ dày nhưng nó có thể là yếu tố tăng nguy cơ xuất hiện cơn đau dạ dày. Khi ăn cay nhiều sẽ làm gây hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt là đối với những người đang bị viêm loét dạ dày.

Đồng thời, ăn ớt quá nhiều cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa trong dạ dày gây ra hiện tượng khó tiêu".

Triệu chứng có thể xuất hiện khi ăn ớt như: đau nóng rát dạ dày, trào ngược dịch vị, viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua. Ớt cay cũng có thể là nguyên nhân làm khởi phát cơn đau của bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng ở những người có bệnh trước đó.

Những ai không nên cân nhắc khi ăn ớt


Theo TS Hồng Sơn, phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên ăn ớt nhiều. Các nghiên cứu khoa học, khi mang thai ăn nhiều ớt sẽ tăng gây ra bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Không những thế, ớt còn có ảnh hưởng để trẻ nhỏ thông qua sữa mẹ.

Ngoài ra, một số nhóm người dưới đây TS Trương Hồng Sơn khuyến cáo không nên ăn ớt.

- Người mắc bệnh trĩ: Các chất kích thích có trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch gây hiện tượng bệnh trĩ nặng hơn.

- Người đang bị đau mắt đỏ: Bệnh nhân đang bị đau mắt đỏ ăn nhiều ớt sẽ khiến bốc hỏa bệnh sẽ nặng hơn.

- Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi.

- Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật

- Người bị các bệnh viêm da và mọi thứ bệnh về da

- Người đang uống thuốc Đông y, nếu ăn ớt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả trị bệnh của thuốc.

- Những người thể trạng ốm yếu gầy còm cũng không nên sử dụng ớt.

TS. Hồng Sơn khuyến cáo: "Không nên ăn quá một trái ớt trong một ngày. Hạn chế sử dụng các sản phẩm ớt chế biến sẵn.

Những người không mắc các vấn đề lưu ý về sử dụng ớt nên sử dụng ở một lượng vừa phải, không lạm dụng. Còn đối với những người không nên sử dụng ớt thì nên hạn chế, tránh các tác hại cho sức khỏe".

Theo Tri thức trẻ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 58 phút trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 3 giờ trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 3 giờ trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 1 ngày trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 1 ngày trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 1 ngày trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

Top