Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trưởng thôn bị đánh, “đầu trọc” thị uy

Chủ nhật, 7:00 AM 13/03/2016 | Xã hội

GiadinhNet - Mặc dù chính quyền cấp xã không có thẩm quyền cấp phép khai thác cát nhưng cả chục năm nay, UBND xã Thắng Lợi vẫn cho doanh nghiệp tư nhân khai thác cát trên địa bàn, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, những cái chết oan uổng của trẻ em có liên quan tới việc trên thì không có sự can thiệp nào từ phía các cơ quan chức năng.

Hàng vạn mét khối cát ở bãi bồi bến đò Xâm Hồng bị biến mất trong nhiều năm qua. Ảnh: P.Bình
Hàng vạn mét khối cát ở bãi bồi bến đò Xâm Hồng bị biến mất trong nhiều năm qua. Ảnh: P.Bình

Ngăn cản khai thác, Trưởng thôn bị đánh

Như chúng tôi đã thông tin trong bài trước, sau nhiều năm, doanh nghiệp tư nhân của ông Trần Đức Tấn được UBND xã Thắng Lợi cho phép khai thác cát ở bãi bồi ven sông Hồng, đã có 2 cái chết thương tâm của trẻ em tại khu vực này do không có biện pháp bảo đảm an toàn. Không những vậy, gần đây trong khi ngăn cản hành vi khai thác cát trái phép, ông Nguyễn Đức Tú - Trưởng thôn Xâm Hồng còn bị vây đánh.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Tú cho biết: “Vào khoảng 11h ngày 16/2/2015 (tức mùng 9 Tết), khi đang ăn giỗ ở nhà người thân thì tôi nhận được tin báo của quần chúng là doanh nghiệp của ông Tấn đang khai thác cát trái phép. Ngay sau đó, tôi đi xe máy về hiện trường thì thấy máy xúc và xe công nông của ông Tấn đang vận chuyển cát từ dưới ven sông lên bãi tập kết. Tôi có nhắc nhở ông Tấn dừng ngay việc khai thác trái phép lại nhưng ông ấy không nghe, rồi hô hoán tôi cướp xe công nông. Tiếp đến, có một nhóm người nhà của ông Tấn dùng cuốc, xẻng, gậy gộc lao vào tấn công tôi. Ngay sau đó, người dân trong thôn đã có mặt kịp thời giải vây cho tôi và bảo vệ hiện trường. Vụ việc được báo cáo lên Công an xã Thắng Lợi. Sau đó, Công an xã đã cử người xuống hiện trường lập biên bản dưới sự chứng kiến của người dân trong thôn Xâm Hồng. Đến nay, sự việc vẫn đang được Công an huyện Văn Giang thụ lý, giải quyết”.

Theo ông Tú, khu vực khai thác cát của ông Tấn đã hết hạn vào ngày 31/11/2015, nhưng không hề có dấu hiệu dừng lại. Ông Tú cho biết: “Từ ngày hết hạn đến khi tôi bị đánh (16/2/2016), ông Tấn vẫn tiếp tục khai thác trái phép nhưng dường như không hề có sự can thiệp nào của chính quyền địa phương. Chính vì lo sợ nguồn tài nguyên bị mất dần và ảnh hưởng sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng, người dân thôn Xâm Hồng phải dựng chòi rồi cắt cử người ra bảo vệ hiện trường. Bằng hành động quyết liệt của người dân, kể từ ngày 16/2 đến nay hiện tượng khai thác cát của ông Tấn mới tạm ngưng, nhưng các cơ quan chức năng thì vẫn chưa biết xử lý như thế nào”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Tấn cho biết, nhiều năm trước, UBND xã Thắng Lợi có bán thầu cho ông khai thác cát khu vực bãi bồi bến đò ngang (bãi bồi Xâm Hồng – PV). Theo hợp đồng, mỗi năm ông Tấn phải nộp cho UBND xã số tiền là 142 triệu đồng. Ông Tấn nói: “Việc khoán thầu đã được sự thống nhất từ phía UBND xã, còn sử dụng như thế nào thì tùy mục đích của chúng tôi. Cho nên gia đình tôi mới tiến hành khai thác vì xã không can thiệp”.

Tiếp tục khai thác là “ăn cắp” cát

Tấm biển cánh báo do người dân dựng lên.
Tấm biển cánh báo do người dân dựng lên.

Theo hàng loạt lá đơn kiến nghị của người thôn Xâm Hồng, trước đây bãi bồi có chiều dài khoảng 1km nhưng đến nay, chiều dài của bãi bồi này đã bị thu hẹp còn khoảng vài trăm mét. Tuy nhiên, năm 2013, UBND tỉnh Hưng Yên lại tiếp tục cấp phép cho một doanh nghiệp khác khai thác cát dưới lòng sông.

Theo những tài liệu mà PV Báo GĐ&XH thu thập được, ngày 31/12/2013, UBND tỉnh Hưng Yên đã cấp giấy phép số 2769/GP-UBND cho Công ty CP Đầu tư khai thác khoáng sản Hưng Yên được phép khai thác cát tại mỏ cát xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang với thời hạn 5 năm. Do quá bức xúc với tình trạng sạt lở trước đó, hàng trăm người dân thôn Xâm Hồng đã ra ngăn cản hoạt động nạo vét của tàu thuyền thuộc Công ty này, sau đó tiếp tục gửi đơn lên các cấp chính quyền, kiến nghị tạm dừng các hoạt động khai thác cát.

Bà Trần Thị Nương, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Xâm Hồng cho biết, khi cấp phép cho các doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty về đây khai thác cát, chính quyền các cấp không hề lấy ý kiến của người dân. “Chỉ đến khi nhận được thông báo, chúng tôi mới biết. Hiện nay, nhiều nhà dân cách mép nước của sông Hồng chỉ từ 80 - 100m, nếu hoạt động nạo vét, hút cát tiếp tục diễn ra thì nguy cơ sạt lở, mất hết ruộng nương rồi đến nơi cư trú của chúng tôi là không xa”, bà Nương lo lắng.

Trở lại vấn đề xoay quanh hoạt động khai thác cát của ông Trần Đức Tấn, theo ông Lê Đình Triển - Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi thì ông không biết việc khoán thầu cho ông Tấn đến nay đã là mấy năm, nhưng: “Trước tôi cũng 2 - 3 đời Chủ tịch UBND xã rồi. Giá thầu mỗi năm là 142 triệu đồng và tháng 11/2015 là hết hạn theo hợp đồng. Tới thời điểm mà UBND tỉnh thu hồi để cấp cho Công ty CP Đầu tư khai thác khoáng sản Hưng Yên thì ông Tấn còn hơn 2 năm nữa”.

Ông Triển nhấn mạnh: “Sau khi thanh lý hợp đồng, chúng tôi đã thông báo cho toàn bộ cử tri và cán bộ xã Thắng Lợi biết là chỗ đất khu vực ông Tấn thầu đã hết hạn. Chúng tôi giao cho Ban công an xã và thôn Xâm Hồng giám sát việc làm của ông Tấn. Hết hợp đồng, ông Tấn mà khai thác thì coi như là ăn cắp”.

UBND xã không có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Nam Lượng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết, UBND cấp xã không được phép cấp phép hoạt động khai thác cát ở dọc ven sông. Theo ông Lượng, việc cấp phép khai thác khoáng sản chỉ UBND tỉnh mới có đủ thẩm quyền. Việc UBND xã Thắng Lợi cho doanh nghiệp khai thác cát là trái pháp luật.

Người dân cắm biển cảnh báo… người đầu trọc

Nhiều người dân ở thôn Xâm Hồng kể lại, không biết có sự trùng hợp hay không, nhưng khi Công ty CP Đầu tư khai thác khoáng sản Hưng Yên về đây khai thác cát (năm 2013) thì có rất nhiều người lạ mặt, đầu trọc lảng vảng trong thôn. Trước tình hình đó, nhiều người trong thôn đã dựng lên tấm biển cảnh báo có người lạ xuất hiện theo dọc con đường đi xuống bãi khai thác cát (cũng là đường xuống bến đò ngang Xâm Hồng).

P.Bình – Q.Chiến/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thêm vụ bé lớp 1 bị bố đánh dã man: Một lần "cả giận", ân hận một đời

Thêm vụ bé lớp 1 bị bố đánh dã man: Một lần "cả giận", ân hận một đời

Giáo dục - 48 phút trước

GiadinhNet - Chính tư tưởng cha mẹ luôn luôn đúng và yêu cho roi cho vọt này đã dung dưỡng tệ nạn cha mẹ hành xử bạo lực chính con mình lâu nay.

Vợ vật vã khóc, ngóng tin chồng cùng con và cháu nội mất tích ngoài biển khơi

Vợ vật vã khóc, ngóng tin chồng cùng con và cháu nội mất tích ngoài biển khơi

Thời sự - 1 giờ trước

Nghe tin chồng cùng con trai và cháu nội gặp nạn đang mất tích trên biển, bà Nhụ vật vã khóc trong đau đớn. Niềm mong ước lớn nhất của bà là mọi người đều bình an trở về.

Tin sáng 2/12: TP HCM cho học sinh lớp 1, 9, 12 đến trường; khởi tố tài xế làm lây lan dịch khi lén nghỉ qua đêm tại nhà một phụ nữ

Tin sáng 2/12: TP HCM cho học sinh lớp 1, 9, 12 đến trường; khởi tố tài xế làm lây lan dịch khi lén nghỉ qua đêm tại nhà một phụ nữ

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Từ ngày 13-25/12, TP HCM sẽ thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12, riêng địa bàn Cần Giờ, học sinh tất cả các khối sẽ được đến trường; một tài xế ở TP Đà Nẵng đã bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú do tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

F0 đang ở một mình bỗng nghe tiếng gõ cửa, "vã mồ hôi" nhận thông điệp của hàng xóm

F0 đang ở một mình bỗng nghe tiếng gõ cửa, "vã mồ hôi" nhận thông điệp của hàng xóm

Đời sống - 3 giờ trước

Với nhiều người nhiễm Covid-19, cách ly tại nhà có thể tạo ra căng thẳng, do họ sợ hàng xóm kỳ thị.

Chìm tàu cá Nghệ An khiến 5 người mất tích

Chìm tàu cá Nghệ An khiến 5 người mất tích

Xã hội - 13 giờ trước

GiadinhNet - 5 ngư dân quê xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hiện đang mất tích. Trong đó, có 3 người trong một gia đình.

Phụ huynh Sài Gòn bất an khi... thí điểm cho học sinh trở lại trường

Phụ huynh Sài Gòn bất an khi... thí điểm cho học sinh trở lại trường

Giáo dục - 15 giờ trước

Phụ huynh Sài Gòn bất an khi... thí điểm cho học sinh trở lại trường

Hà Nội khẩn tìm người tới 10 chợ, quán ăn uống, hiệu thuốc...

Hà Nội khẩn tìm người tới 10 chợ, quán ăn uống, hiệu thuốc...

Xã hội - 15 giờ trước

Người tới các hàng bán thịt, quán trà đá, chợ Săn thị trấn Liên Quan... cần liên hệ y tế ngay. 10 địa điểm này liên quan nhiều ca COVID-19 vừa phát hiện.

Dòng chữ nguệch ngoạc của đứa bé 6 tuổi gửi bố đã mất khiến ai nấy rơi nước mắt

Dòng chữ nguệch ngoạc của đứa bé 6 tuổi gửi bố đã mất khiến ai nấy rơi nước mắt

Đời sống - 16 giờ trước

Âm dương cách biệt bao giờ cũng khiến người ta đau khổ, kể cả một đứa bé 6 tuổi cũng cảm nhận được điều đó.

Cảnh giác với các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Cảnh giác với các tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - 17 giờ trước

Lợi dụng việc ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) đang tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều đầu số đã nhắn tin lừa đảo người dân nhằm chiếm đoạt tài sản.

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM

Thời sự - 19 giờ trước

Tài xế bế người đàn ông vứt vào lề đường rồi lên xe tải bỏ đi và sau đó người dân phát hiện người đàn ông này đã tử vong.

Top