Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy”

Thứ ba, 9:00 PM 30/11/2021 | Thị trường

GiadinhNet - Mặc dù 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2022, nhưng những ngày này, người trồng hoa hối hả chăm sóc, bón phân, "canh" làm sao để hoa nở đúng dịp Tết, phục vụ người chơi hoa.

Biết bị làm nhái, doanh nghiệp hàng thật vẫn lẳng lặng thỏa hiệpBiết bị làm nhái, doanh nghiệp hàng thật vẫn lẳng lặng thỏa hiệp

GiadinhNet - Vì sợ bị ảnh hưởng mà nhiều doanh nghiệp biết thương hiệu của mình bị xâm phạm, vẫn lẳng lặng thỏa hiệp.

Nhắc đến làng trồng hoa, ai cũng nghĩ đến các "thủ phủ" hoa như làng hoa Tây Tựu, làng hoa Nhật Tân, làng hoa Hà Đông (Hà Nội) hay làng hoa Thái Phiên (Đà Lạt), làng hoa Đằng Hải (Hải Phòng)... Và hoa tươi tại Hà Giang cùng các tỉnh ở khu vực phía Đông Bắc chủ yếu có nguồn gốc từ các làng hoa, hoặc nhập khẩu.

Tuy nhiên, khoảng hai năm trở lại đây, một vài hộ nông dân tại huyện Vị Xuyên, Hà Giang đã triển khai trồng thử nghiệm một số loài hoa nhiệt đới, như hoa Dơn (lay-ơn), hoa đồng tiền, hoa hồng… và được người chơi hoa tại đây đón nhận. 

Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy” - Ảnh 2.

Cánh đồng hoa Dơn có diện tích khoảng 300m2 được bà Hoàng Thị Huyên trồng thử nghiệm vào năm 2020 sinh trưởng rất đồng đều.

Hộ gia đình bà Hoàng Thị Huyên (47 tuổi, ở xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) là hộ đầu tiên tại khu vực trồng thử nghiệm giống hoa Dơn, hoa Đồng tiền.

Mặc dù diện tích trồng thử nghiệm nhỏ, chỉ khoảng 300m3 nhưng do lựa chọn được giống hoa nhập khẩu từ Hà Lan nên lượng hoa bán ra năm 2020 không đủ đáp ứng nhu cầu khách địa phương.

Bà Huyên cho biết: "Người dân ở đây luôn ưu tiên mua hoa trồng tại địa phương. Họ có mặt tại ruộng để tự tay cắt hoa. Hoa trồng tại Hà Giang là hợp khí hậu, thời tiết nên khi chơi, cành 10 bông sẽ nở cả 10. Trong khi hoa nhập khẩu, hoa ướp lạnh thì số hoa nở trên 1 cành không được như mong đợi".

Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy” - Ảnh 3.

Nắm bắt được nhu cầu người chơi hoa và thị trường hoa khan hiếm tại Hà Giang, năm nay, gia đình bà Hoàng Thị Huyên mở rộng diện tích canh tác nhưng do sử dụng giống hoa trong nước nên cây hoa có sự sinh trưởng không đồng đều.

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, năm nay, bà Huyên cùng một vài hộ đã mở rộng diện tích canh tác hoa, gần 1.000 m2.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19, không thể mua được giống hoa Dơn nhập khẩu Hà Lan, bà Huyên buộc phải sử dụng giống hoa trong nước, song, cây phát triển không đồng đều, không được như mong đợi.

Bà Huyên cho biết: "Hoa Dơn có thời gian sinh trưởng và phát triển khoảng 100 ngày là có thể thu hoạch. Nghĩa là, khoảng 2 tháng nữa, cánh đồng hoa Dơn của gia đình tôi có thể thu hoạch để phục vụ người chơi Tết nhưng do sử dụng giống hoa trong nước, cây mọc và sinh trưởng không đồng đều nên năm nay, tôi trồng hoa như đánh canh bạc".

Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy” - Ảnh 4.

Bởi sự sinh trưởng không đồng đều, cộng thêm yếu tố thời tiết, dịch COVID-19 nên năm nay, với bà Huyên, trồng hoa như "canh bạc".

Theo bà Huyên, cánh đồng hoa của gia đình bà hiện đã cao từ 25 – 60cm. Do sự phát triển không đồng đều nên năm nay, gia đình bà Huyên sẽ chọn lọc những cây hoa phát triển nhất để phục vụ người chơi dịp Tết Nguyên đán, những cây sinh trưởng sau (thấp hơn) sẽ phục vụ người chơi dịp sau Tết và rằm tháng Giêng.

Tuy nhiên, để hoa kịp sinh trưởng, phát triển, phục vụ nhiều người chơi hoa đúng dịp Tết Nguyên đán thì những ngày này, bà Huyên tập trung chăm sóc, bón phân và vun gốc.

Bà Huyên cho biết, nếu hoa Dơn phát triển tốt, như mong đợi sẽ có giá bán tại ruộng từ 10.000 – 12.000 đồng. Ở thời điểm cao điểm, những cây Dơn đẹp, nhiều nụ bán được giá từ 15.000 – 18.000 đồng/cành.

Trồng hoa Dơn phục vụ Tết như đánh bạc, người nông dân vừa hối hả vun xới, vừa lo “ngay ngáy” - Ảnh 5.

Hình ảnh hoa Dơn do bà Hoàng Thị Huyên canh tác năm 2020. Do sự sinh trưởng tốt nên trong năm đầu trồng thử nghiệm, hoa Dơn đã rất hút khách, với giá bán từ 12.000 - 18.000 đồng/cành.

Với những cành nhỏ, ít bông, giá cũng thấp hơn, khoảng 7.000 đồng/cành.

"Năm 2020, dù trồng thử nghiệm khoảng 300m2 nhưng trừ các chi phí, chúng tôi cũng để dành được khoảng hơn chục triệu. Vì tận dụng diện tích trồng lúa thời điểm 3 tháng cuối năm nên với người nông dân, mức thu đó có chăn nuôi hay buôn bán nhỏ lẻ cũng khó mà có được", bà Huyên cho hay.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của việc trồng hoa từ mô hình thử nghiệm của gia đình bà Hoàng Thị Huyên, ngay khi hết vụ chiêm, bà Nông Thị Trang (54 tuổi, ở làng Nùng, xã Đạo Đức) cũng tranh thủ tận dụng diện tích hơn 500 m2 trồng lúa để trồng hoa.

Do diện tích trồng hoa là tận dụng đất trồng mía, nên bà Trang cũng lựa chọn trồng hoa Dơn.

Theo bà Trang, nhiều lý do để người nông dân tận dụng diện tích trồng lúa để trồng Dơn. Thứ nhất là thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ cần trồng ngay sau khi kết thúc vụ chiêm đến chạm Tết Nguyên đán có hoa phục vụ người dân.

Thứ hai, đầu tư ban đầu không quá cao. Giống hoa Dơn có giá dao động từ 2.400 – 2.600 đồng/củ. Với hơn 500m2 đất trồng bà Trang đầu tư đến 7 triệu tiền củ giống (chưa kể phân bón).

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên trong năm đầu trồng hoa, bà Trang cùng gia đình xác định khâu tiêu thụ sẽ có rủi ro.

"Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp thì không thể không tránh khỏi rủi ro. Đầu tiên là thu nhập người mua giảm, liệu năm nay họ có đón nhận hoa Dơn như mọi năm? Vấn đề nữa là khi không có khách mua buôn tại ruộng thì người gánh hàng rong bán lẻ làm sao để an toàn trước dịch", bà Trang cho hay. 

Hôm nay, mua gì cũng được khuyến mại, mua lúc nửa đêm, giá bán như cho tặngHôm nay, mua gì cũng được khuyến mại, mua lúc nửa đêm, giá bán như cho tặng

GiadinhNet - Gắn với những ưu đãi trong ngày Black Friday, từ 17h đến 22h rạng sáng 27/11 khi tham gia sự kiện "Hà Nội đêm không ngủ", người dân Thủ đô mua hàng càng khuya, giá càng rẻ.

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu

Lá dong vào vụ Tết, người dân thu tiền triệu

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

GiadinhNet - Vào chính vụ thu hoạch lá dong phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày người dân trồng lá dong Hà Tĩnh có thể kiếm tiền triệu.

Smart Tivi giảm giá cuối năm, rẻ khủng khiếp

Smart Tivi giảm giá cuối năm, rẻ khủng khiếp

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

GiadinhNet - Các siêu thị điện máy đã ra hàng loạt khuyến mãi lớn để kích thích nhu cầu mua sắm cuối năm.

Lợi dụng đêm tối, tài xế xe khách tranh thủ tiêu thụ 2.500 bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lợi dụng đêm tối, tài xế xe khách tranh thủ tiêu thụ 2.500 bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bảo vệ người tiêu dùng - 8 giờ trước

GiadinhNet - Sự việc vừa được lực lượng chức năng phát hiện khi đón lõng xe ô tô khách mang BKS 14B- 00032 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ước tính giá trị hàng hóa khoảng 125 triệu đồng.

Oản ngọc dâng lễ mẫu mã đa dạng, giá tiền cũng nhiều mức phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình khác nhau

Oản ngọc dâng lễ mẫu mã đa dạng, giá tiền cũng nhiều mức phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình khác nhau

Giá cả thị trường - 11 giờ trước

Năm nay mẫu mã các loại oản ngọc đa dạng và rất bắt mắt, màu sắc cũng hài hòa, sang trọng.

 “Đón xuân sang – Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank

“Đón xuân sang – Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank

Thị trường - 12 giờ trước

Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, từ 22/1 đến hết 20/2/2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình Vòng quay may mắn “Đón xuân sang – Rước hổ vàng” trên ứng dụng LienViet24h của ngân hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 600 triệu đồng.

Trước ngày Táo quân, sức mua cá chép ở Hà Nội giảm nhưng giá vẫn tăng vọt

Trước ngày Táo quân, sức mua cá chép ở Hà Nội giảm nhưng giá vẫn tăng vọt

Thị trường - 12 giờ trước

GiadinhNet - Theo các tiểu thương tại chợ đầu mối Yên Sở (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), sức mua cá chép năm nay giảm hơn những năm trước đó nhưng giá cá chép vàng "nhỉnh" hơn, nên người bán cũng phấn khởi.

Thời trang giảm giá 80%, chất đống vỉa hè chờ khách mua Tết

Thời trang giảm giá 80%, chất đống vỉa hè chờ khách mua Tết

Thị trường - 13 giờ trước

Các cửa hàng khuyến mại rầm rộ cuối năm, với mức giảm giá lên tới 80%, nhưng lượng khách mua vẫn không nhiều. Người bán than trời vì ế.

Giá vàng "nhào lộn", dân buôn "toát mồ hôi"

Giá vàng "nhào lộn", dân buôn "toát mồ hôi"

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

GiadinhNet - Lên xuống thất thường nhưng giá vàng đang có những dấu hiệu khả quan.

Giá cá chép đỏ 'lên trời', thương lái có tiền cũng không mua được

Giá cá chép đỏ 'lên trời', thương lái có tiền cũng không mua được

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

Do sản lượng thấp, giá cá chép đỏ tăng gần gấp đôi. Chủ ao hầu như chỉ bán cho các mối quen và phải từ chối nhiều đơn đặt hàng "khủng" vì không thể cung cấp.

Mang cả cháu 2 tuổi đến xưởng, còng lưng 16 tiếng mỗi ngày lo hàng Tết

Mang cả cháu 2 tuổi đến xưởng, còng lưng 16 tiếng mỗi ngày lo hàng Tết

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

Các thợ làm nhang sản xuất đến 16 tiếng mỗi ngày nhưng hàng vẫn không kịp để bán cho thị trường Tết.

Top