Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TW: Đầu tư cho y tế dự phòng và y tế cơ sở

Thứ ba, 9:50 AM 05/12/2017 | Y tế

GiadinhNet - Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (Nghị quyết số 20-NQ/TW), nhấn mạnh quan điểm: Y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng.


Khám sức khoẻ, quản lý bệnh mãn tính (tăng huyết áp, tiểu đường…) tại Trạm Y tế xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: V.Thu

Khám sức khoẻ, quản lý bệnh mãn tính (tăng huyết áp, tiểu đường…) tại Trạm Y tế xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Ảnh: V.Thu

Ưu tiên phát triển y tế cơ sở - “người gác cổng” trong chăm sóc sức khỏe

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Nghị quyết số 20 tập trung ưu tiên tập trung phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và giải quyết căn bản tình trạng quá tải bệnh viện. Nhưng lâu dài, cơ bản, hiệu quả nhất là thực hiện phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngay tại cơ sở chứ không phải để người dân lên tuyến cao hơn.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, người dân chưa tin tưởng chất lượng y tế tuyến cơ sở do 3 nguyên nhân chính: Năng lực của cán bộ y tế, cơ sở vật chất chưa tốt, đặc biệt là mức chi trả của BHYT đối với trạm y tế xã quá thấp. Bệnh nhân chỉ mắc bệnh hơi nặng nhưng trạm chưa đáp ứng được thuốc nên buộc người dân phải vượt tuyến lên trên, góp phần gây nên tình trạng quá tải bệnh viện.

“Ở đất nước nào thu nhập ra sao, đều phải có hệ thống trạm y tế xã thực hiện khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu để giải quyết như “người gác cổng”, Bộ trưởng nói. Do đó, Nghị quyết số 20 nhấn mạnh rõ việc tăng cường y tế cơ sở và đổi mới cơ chế tài chính ngay tại trạm y tế xã. “Chúng tôi cũng đang xây dựng thí điểm 24 trạm y tế của 8 tỉnh theo đúng mô hình chuẩn theo nguyên lý y học gia đình rồi nhân lên cả nước”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm.

Trạm y tế này sẽ được đầu tư xây dựng về mọi phương diện như nhân lực (ít nhất mỗi trạm một bác sĩ), trang thiết bị, cơ sở vật chất, cách thức hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, giúp thăm khám và phát hiện sớm, chuyển tuyến đúng tuyến nếu cần thiết, lúc này bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chi trả đúng 100% phần trong danh mục BHYT. Nếu vượt tuyến thì người dân phải đồng chi trả.

Đổi mới cơ chế tài chính y tế mạnh mẽ

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế), Nghị quyết số 20 đề ra mục tiêu đổi mới cơ chế tài chính y tế mạnh mẽ. Theo đó, Nghị quyết có những điểm mới liên quan tài chính, khẳng định: Tiếp tục đầu tư cho công tác y tế, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển.

“Một điểm mới nữa là đầu tư cho công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là đầu tư cho y tế mà cho cả các lĩnh vực khác liên quan chăm sóc sức khỏe (rèn luyện thể thao, văn hóa, tinh thần, lối sống, tinh thần….), mở rộng hơn là cộng đồng người dân Việt Nam phải được sống cộng đồng xã hội môi trường khỏe mạnh”, ông Liên nói.

Nghị quyết chủ trương tiếp tục tăng đầu tư ngân sách cho y tế. Ưu tiên bố trí ngân sách, bảo đảm tốc độ tăng chi cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi ngân sách nhà nước. Tập trung ngân sách nhà nước cho y tế dự phòng, y tế cơ sở, bệnh viện ở vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, các lĩnh vực phong, lao, tâm thần...; Dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho công tác y tế dự phòng. Đặc biệt, phải có chính sách quản lý sức khỏe đến từng người dân, chăm lo các bệnh không lây nhiễm, khám, sàng lọc sớm, hạn chế người dân bị bệnh…

Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu rõ quan điểm chỉ đạo là hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và BHYT toàn dân. Một trong giải pháp cơ bản là tiếp tục hỗ trợ chính sách cho người dân nghèo, người đồng bào dân tộc… tham gia BHYT. Chuyển dần ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện hiện nay sang cho hỗ trợ cho người dân chưa tham gia BHYT để nâng tỷ lệ tham gia BHYT, đa dạng hình thức, mức đóng BHYT. “Kết nối BHYT xã hội hiện nay và BHYT thương mại mà các bệnh viện, cơ sở doanh nghiệp đang thực hiện, để làm sao người dân nào cũng có BHYT để phục vụ chăm sóc sức khỏe khi bị đau ốm là một trong những giải pháp”, ông Liên cho hay.

Nhấn mạnh việc trong Nghị quyết số 20, Trung ương rất quan tâm đến đầu tư y tế cơ sở, ông Nguyễn Nam Liên thông tin, hiện Bộ Y tế đang triển khai nhiều giải pháp đầu tư y tế cơ sở. Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phố ưu tiên ngân sách đầu tư cho y tế cơ sở, đặc biệt là bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế xã. Bộ Y tế cũng đang có những dự án ODA đầu tư cho y tế cơ sở như: Dự án Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách y tế, do Ngân hàng Thế giới tài trợ, sẽ đầu tư trang thiết bị, đào tạo trạm y tế tuyến xã; dự án Hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên (lần 2) vay vốn Ngân hàng Châu Á (ADB), đầu tư hơn 50 trạm y tế và một số bệnh viện tuyến huyện. Bộ cũng chủ động sử dụng vốn lớn từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU) để đầu tư xây dựng, cải tạo nhiều trạm y tế xã. Chính phủ cũng có chủ trương cơ chế cho Bộ Y tế xây dựng hai dự án: Vay vốn Ngân hàng Thế giới đầu tư một số tỉnh đầu tư trạm y tế xã, Dự án vay vốn của ADB đầu tư y tế xã… Hiện các tỉnh cũng tích cực sử dụng ngân sách chương trình mục tiêu (Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững) đầu tư cho y tế cơ sở. “Cũng theo Nghị quyết, thời gian tới sẽ giảm đầu tư cho tuyến trên, tập trung đầu tư cho y tế tuyên dưới, đăc biệt là các bệnh viện huyện, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn”, ông Nam Liên cho biết.

Một trong những mục tiêu mà Nghị quyết số 20 đặt ra đến năm 2030 là: Tỷ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 90%. Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, theo một đánh giá độc lập, 6 tháng đầu năm 2017, mức độ của người dân đối với các cơ sở y tế lần lượt là: 88% ở bệnh viện tuyến Trung ương, 94% ở tỉnh, 85,7% ở tuyến huyện.

Hiện Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo xây dựng tiêu chí bao gồm: Phong cách thái độ phục vụ, chất lượng bệnh viện, bệnh viện xanh - sạch - đẹp. Thời gian tới sẽ đánh giá trước mắt là các bệnh viện trực thuộc Bộ, 7 bệnh viện thuộc các trường đại học, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, sau đó thẩm định, công khai minh bạch trước người dân trước dịp 27/2/2018.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 3 phút trước

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa phát đi thông báo khẩn tìm kiếm những hành khách đi cùng trên 2 chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19 biến chủng Omicron. Được biết, bệnh nhân là người nhập cảnh về Việt Nam.

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Y tế - 52 phút trước

Tối ngày 18/1, các bác sĩ và nữ hộ sinh Khoa Sản - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã khởi phát chuyển dạ thành công cho 3 sản phụ nhiễm COVID-19. Hiện tại, cả 3 sản phụ và các cháu sức khỏe đang ổn định.

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Y tế - 1 giờ trước

Ngày 19/1 Hà Nội thông báo có thêm 2.910 ca COVID-19 mới nâng tổng số ca bệnh từ 27/4 đến nay lên 100.170 ca.

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 1 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/1 cho biết có 15.959 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Đà Nẵng.Trong ngày có 33.034 người khỏi; 142 trường hợp tử vong; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Y tế - 4 giờ trước

GiadinhNet - Đại diện BV Đa khoa Xanh Pôn thông tin, bé gái 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong họp sọ tại Hà Nội hiện đang nguy kịch.

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Y tế - 5 giờ trước

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến mức độ tập trung, đi kèm với chứng hay quên và mệt mỏi, là đặc trưng của hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

Hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

Hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương

Y tế - 5 giờ trước

PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, dự kiến sáng mai-ngày 20/1, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ trao hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương trong thời gian qua.

Sáng 19/1: Hơn 1,75 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh; Hướng dẫn thanh toán BHYT cho người lọc máu chu kỳ là F0

Sáng 19/1: Hơn 1,75 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh; Hướng dẫn thanh toán BHYT cho người lọc máu chu kỳ là F0

Y tế - 12 giờ trước

Theo Bộ Y tế, đến nay đã có hơn 1,75 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam khỏi bệnh; trong số các ca đang điều trị có hơn 5.400 trường hợp nặng; Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán BHYT đối với dịch vụ thận nhân tạo cho người bệnh lọc máu chu kỳ là F0

Hà Nội thêm gần 3.000 ca mới, sắp cán mốc 100.000 ca, hướng dẫn cụ thể xử lý rác thải, vệ sinh khi có F0 điều trị tại nhà

Hà Nội thêm gần 3.000 ca mới, sắp cán mốc 100.000 ca, hướng dẫn cụ thể xử lý rác thải, vệ sinh khi có F0 điều trị tại nhà

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 18/1 do Sở Y tế phát đi cho biết trong 24 giờ qua TP ghi nhận 2.935 ca bệnh mới trong đó có gần 740 ca cộng đồng.

Ngày 18/1: Cả nước có 16.838 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Hải Phòng

Ngày 18/1: Cả nước có 16.838 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Hải Phòng

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/1 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 16.838 ca mắc COVID-19, trong đó Hà Nội tiếp tục nhiều nhất, thứ 2 là Hải Phòng; Trong ngày có gần 8.7000 ca khỏi; 184 ca tử vong.

Top