Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trên những quả đồi vàng rực, đại gia đổ về, dân thu 2.300 tỷ

Thứ bảy, 5:31 PM 27/11/2021 | Thị trường

Năng suất tăng cao, giá ổn định lại được các “đại gia” chốt đơn hàng lớn, dân vùng đồi Bắc Giang lại thu khoảng 2.300 tỷ đồng khi cam, bưởi đang chín vàng rực và bắt đầu cho thu hoạch.

Cam bưởi được mùa chín vàng rực đồi

Nửa tháng nay, ngày nào ông Nguyễn Văn Hữu ở xã Thanh Hải (Lục Ngạn, Bắc Giang) cũng cùng người làm tất bật hái hàng chục tấn bưởi để kịp cân bán cho thương lái ở Hải Phòng. Đồi cam đang độ chín vàng của ông chỉ chục ngày nữa là bước vào chính vụ thu hoạch.

Ông Hữu cho biết, đồi cam và bưởi của ông có diện tích hơn 10ha. Tất cả đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ nên đầu ra tương đối thuận lợi, giá bán cũng ổn định hơn.

Năm nay, dù gặp dịch Covid-19, giá nông sản nhiều nơi sụt giảm, song bưởi da xanh ông vẫn cân bán được với giá 36.000-40.000 đồng/kg, tương đương giá vụ mùa năm ngoái. Cam lòng vàng cũng đang được thương lái thu mua khoảng 11.000-12.000 đồng/kg. Mức giá này có thể giúp những nhà vườn trồng các loại cây có múi như ông thu được một khoản kha khá dịp cuối năm nay.

Trên những quả đồi vàng rực, đại gia đổ về, dân thu 2.300 tỷ - Ảnh 1.

Trên vùng đồi Bắc Giang, cam bưởi chín vàng rực (ảnh: N.Thọ)

Vườn năm nay được mùa, sản lượng ước khoảng gần 300 tấn cam, bưởi các loại. Ông Hữu nhẩm tính, chỉ cần giá cam, bưởi ổn định như năm ngoái, ông sẽ lãi khoảng gần 2,5 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Hữu Biên, chủ vườn cam rộng 10ha ở xã Tân Mộc (Lục Ngạn), cũng khoe, những trái cam Vinh đã chín, nhuộm vàng rực cả vườn đồi; còn cam Canh cũng chín đỏ, tới đầu tháng 12 và dịp cận Tết Nguyên đán là được thu hái.

Năm nay, anh Biên có 5ha cam cho thu hoạch, phần diện tích còn lại anh cho cây nghỉ, sản lượng cam vụ này ước đạt 100 tấn. Hiện cam lòng vàng khá dễ bán, được dân buôn thu mua tại vườn giá 13.000 đồng/kg. Cam Canh đầu vụ giá khoảng 40.000-50.000 đồng/kg.

“Nếu giá cả ổn định như năm ngoái, tôi sẽ thu được hơn 2 tỷ đồng”, anh chia sẻ.

Không chỉ chờ thu hoạch 6 vạn quả bưởi, những ngày này, gia đình ông Trần Đình Én ở xã Thanh Hải còn tích cực chỉnh trang vườn tược, chăm sóc diện tích bưởi ngọt để đón khách thăm quan, trải nghiệm.

Trên những quả đồi vàng rực, đại gia đổ về, dân thu 2.300 tỷ - Ảnh 2.

Ngoài bán cam, bưởi, dân vùng đồi Bắc Giang còn làm du lịch sinh thái (ảnh: N.Thọ)

Cũng vườn cây ăn quả này, vụ trước gia đình ông Én đã đón hơn 100 đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, trải nghiệm và bán được lượng bưởi lớn phục vụ khách mua về.

Năm nay, chỉ cần bưởi da xanh bán được 30.000 đồng/kg, bưởi ngọt và bưởi Cát Quế bán được 20.000 đồng/quả thì vườn bưởi 2ha nhà ông sẽ cho thu hơn 1 tỷ đồng, ông chia sẻ.

“Đại gia” chốt đơn lớn, dân thu 2.200 tỷ

Tin từ Bắc Giang cho hay, nhiều loại nông sản của tỉnh bắt đầu vào chính vụ thu hoạch. Những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022, Bắc Giang có nhiều loại nông sản cung cấp ra thị trường. Trong đó, cam các loại khoảng 48 ngàn tấn, bưởi 37 ngàn tấn. Phần lớn các loại cây có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ có truy xuất nguồn gốc.

Tại hội nghị xúc tiếp nông sản của Bắc Giang mới đây, có 58 văn bản được ký kết, ghi nhớ về tiêu thụ nông sản của địa phương, trong đó các đại gia bán lẻ cũng mạnh tay chốt mua những đơn hàng lớn cam, bưởi.

Trên những quả đồi vàng rực, đại gia đổ về, dân thu 2.300 tỷ - Ảnh 3.

Với sản lượng 85.000 tấn, doanh thu từ cam, bưởi năm nay ước đạt gần 2.300 tỷ (ảnh: BH)

Ví như, hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ chốt mua ngay 1.200 tấn nông sản gồm cam, bưởi; Công ty TNHH MM Maga Market hơn 2.000 tấn nông sản các loại, chủ yếu là cam; Công ty TNHH QL và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức mua 3.000 tấn cam, bưởi; chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn mua 2.500 tấn cam cùng 60 tấn bưởi,...

Không chỉ vậy, trái cây có múi của tỉnh này cũng được đẩy mạnh tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử như: Sendo, Voso (Viettelpost) Tiki-BigC/GO, Shopee, Lazada, Postmart (Vnpost), dacsanlucngan.com.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Nguyễn Văn Thọ - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bắc Giang - cho biết, vụ vải thiều vừa qua giúp người dân thắng lợi lớn bất chấp dịch Covid-19, đem lại nguồn thu tới 7.000 tỷ đồng.

Nông dân Bắc Giang tiếp tục bước vào vụ thu hoạch cam, bưởi năm nay với sản lượng lớn, giá tương đối ổn định. Cụ thể, bưởi da xanh có giá 32.000 đồng/kg, bưởi các loại 15.000 đồng/kg; cam lòng vàng giá thu mua trung bình 15.000 đồng/kg, cam Canh 50.000 đồng/kg, cam V2 giá 12.000 đồng/kg.

Với mức giá trên, người nông dân có thể thu về gần 2.300 tỷ đồng. Theo ông Thọ, đây chỉ là con số ước tính ban đầu, trên thực tế doanh thu có thể cao hơn nhờ giá bán dịp cuối năm thường cao.

T.An

Trên những quả đồi vàng rực, đại gia đổ về, dân thu 2.300 tỷ - Ảnh 4.

Ông nông dân diện comple, giày bóng loáng bán 1.000 tấn cam không cần ra chợ

Không tất bật đem hàng đi bán như những nông dân khác dù đang giữa mùa thu hoạch cam, bưởi, ông Phạm Văn Dũng hôm nay thảnh thơi diện bộ comple cùng đôi giày bóng loáng dạo triển lãm.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Xuân Nhâm Dần: Hãy giảm nhu cầu đối với các sản phẩm từ hổ

Xuân Nhâm Dần: Hãy giảm nhu cầu đối với các sản phẩm từ hổ

Xu hướng - 6 giờ trước

Các sản phẩm từ hổ xưa nay vẫn được nhiều người ưa chuộng dùng làm quà biếu nhất là trong những dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại điều này.

Nhiều quán ăn vắng khách, thiếu nhân viên mùa tiệc Tất niên

Nhiều quán ăn vắng khách, thiếu nhân viên mùa tiệc Tất niên

Giá cả thị trường - 7 giờ trước

Dù được bán tại chỗ trở lại, lượng khách tại nhiều quán ăn ở Hà Nội vẫn giảm mạnh so với những năm trước. Chủ quán vừa gặp khó về kinh doanh, vừa đau đầu vì thiếu nhân sự dịp Tết.

Đào nở rộ mà thương lái chạy hết, chủ vườn phơi vỉa hè cầu khách lẻ

Đào nở rộ mà thương lái chạy hết, chủ vườn phơi vỉa hè cầu khách lẻ

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2022, nhưng lượng khách tới vườn đào nhà ông Nguyễn Duy Hợi ở La Cả, Hà Đông (Hà Nội) vắng lạ thường. Nhiều chủ vườn tại đây phải đánh cây tự đi bán, hay ngồi đợi khách lẻ qua mua.

Thêm nhiều tính năng “đặc biệt” trên BIDV SmartBanking

Thêm nhiều tính năng “đặc biệt” trên BIDV SmartBanking

Thị trường - 12 giờ trước

Tiền gửi tích lũy, tặng quà cho nhiều người, chương trình gắn kết thành viên Membership Rewards… là những tính năng mới ra mắt người dùng BIDV SmartBanking trong đợt này, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị và thuận tiện cho khách hàng.

Đào, mai, quất treo bảng bán tháo đồng giá ngày cận Tết

Đào, mai, quất treo bảng bán tháo đồng giá ngày cận Tết

Giá cả thị trường - 12 giờ trước

Nhiều tiểu thương bán đào, quất dọc đường Lê Quang Đạo (Hà Nội) treo biển đồng giá, hạ giá dù còn 4 ngày nữa mới tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ vẫn ê hề vỉa hè, giá sốc không tưởng

Cận Tết Nguyên đán, đào cổ thụ vẫn ê hề vỉa hè, giá sốc không tưởng

Thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ còn 4 ngày nữa là đến Tết nguyên đán nhưng hàng trăm cây đào cổ thụ phủ rêu xanh có giá cho thuê từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng vẫn "vắng bóng" người thuê.

Ăn ngủ cùng chuột cống: Người bán hoa kiếm Tết, chuột bám chợ kiếm ăn

Ăn ngủ cùng chuột cống: Người bán hoa kiếm Tết, chuột bám chợ kiếm ăn

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

"Bến hoa Bình Đông có quá nhiều chuột. Mang dưa leo lên ăn với cơm mà chuột mò đến ăn. Tối nằm nghe động sột soạt, không ngủ nổi. Bán hoa, kiếm được tiền tiêu Tết đâu dễ gì”, một tiểu thương nói.

Sun Group khai trương trò chơi tàu lượn siêu tốc bằng gỗ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Sun Group khai trương trò chơi tàu lượn siêu tốc bằng gỗ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam

Thị trường - 15 giờ trước

Tổ hợp vui chơi giải trí biển Sun World Hon Thom Nature Park của Tập đoàn Sun Group trên đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) sẽ chính thức ra mắt trò chơi mới: tàu lượn siêu tốc bằng gỗ đầu tiên tại Việt Nam ngay trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Quà tri ân "Onenga" phong cách Nhật dành cho khách mua căn hộ SA2 tại Vinhomes Smart City

Quà tri ân "Onenga" phong cách Nhật dành cho khách mua căn hộ SA2 tại Vinhomes Smart City

Thị trường - 15 giờ trước

Chào Xuân Nhâm dần 2022, hai chủ đầu tư Vinhomes và SAMTY gửi tới khách hàng mua căn hộ tại tòa SA2 phân khu The Sakura (Vinhomes Smart City) quà tặng tri ân nhân dịp năm mới phong cách Nhật (Onenga). Món quà không chỉ có giá trị về mặt chất mà còn đong đầy ý nghĩa may mắn và gắn kết.

Giá vàng lao dốc không phanh, về mức thấp nhất 3 tuần

Giá vàng lao dốc không phanh, về mức thấp nhất 3 tuần

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng tiếp tục giảm sâu về vùng giá thấp nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Top