Ngày 3 Tháng 3, 2020 | 07:10 AM

Ý thức xếp hàng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Clip phản ánh một du khách nước ngoài được cho là bị hành hung ở điểm tham quan tại Đà Lạt (Lâm Đồng) do tranh cãi với một du khách Việt chen lấn không chịu xếp hàng để vào chụp hình đang xôn xao trên diễn đàn mạng xã hội những ngày qua.

Thiếu ý thức xếp hàng của không ít người Việt đã và đang trở thành một thói xấu, bộc phát ở mọi lúc, mọi nơi. Từ các nhà ga, sân bay, chợ, điểm tham quan đến trường học, bệnh viện, đền chùa, sân vận động… Đặc biệt khi có chương trình khuyến mãi, giảm giá thì tình trạng chen lấn lại càng được dịp "bùng phát". Mới đây, hai đoạn clip ghi lại cảnh nhóm người to tiếng cự cãi trong lúc xếp hàng mua khẩu trang và cảnh xô xát, to tiếng giành nhau lên máy bay của 2 nhóm khách nữ càng khiến hình ảnh người Việt ngày càng xấu xí.

Câu hỏi đặt ra là người Việt thích chen lấn, xô đẩy hay không biết xếp hàng? Câu trả lời là mọi người đều biết xếp hàng, thậm chí rất nghiêm túc nếu như… bắt buộc. Người Việt khi ra nước ngoài cũng xếp hàng và theo trật tự của nước sở tại nhưng khi về nước lại hành xử theo thói quen cố hữu. Người Việt cũng rất có lòng bác ái, đồng cảm, trắc ẩn nhưng lại dễ bị lôi kéo bởi những nội dung thiếu kiểm chứng vì tự tin vào "cái tôi" của mình.

Trên mạng xã hội cũng vậy, nhiều người trong chúng ta có thói quen tấn công người khác bằng từ ngữ, biểu tượng với những nội dung tự cho là không thích, ghét mà không cần biết rõ nguyên nhân, không cần biết đến hậu quả. Hành vi tấn công cá nhân của người Việt không dừng lại ở trong nước mà gây ấn tượng xấu cả ở nước ngoài. Các trọng tài như Ahmed Al-Kaf hay Mohanad Qasim Sarray đều có trải nghiệm nhớ đời, phải khóa Facebook hay Instagram vì những cơn bão "thả phẫn nộ", bình luận tiêu cực đến từ người Việt sau các trận đấu bóng đá.

Để nâng cao ý thức văn minh, mỗi người trong chúng ta cũng cần điều chỉnh chính mình. Có nhà nghiên cứu đã chỉ rõ, bên cạnh ý thức thì cũng cần có sự kỷ luật, nghiêm túc của những người tổ chức, quản lý. Không thể phê phán đám đông hỗn loạn là thiếu ý thức trong lúc những người tổ chức, quản lý cũng vì ưu ái cho người quen, người nhà được phép chen ngang, đi tắt. Và cũng rất cần có biện pháp chấn chỉnh cũng như không cho những "cái tôi" xấu có cơ hội thể hiện những chỉ số văn minh thấp đáng buồn thời gian qua. Có như vậy, người Việt mới có thể lấy lại điểm trong chính mình, trong cộng đồng và trong con mắt bạn bè quốc tế.

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC