Ngày 21 Tháng 1, 2015 | 02:00 PM

Võ Tắc…Thở!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mở Facebook ra cứ ngồn ngộn những gương mặt trắng hếu, môi son đỏ chót vì công nghệ của điện thoại thông minh, những điệu bộ nhìn muốn… tắc thở.

Ấy là trào lưu chụp ảnh “tự sướng” bằng một ứng dụng di động của Trung Quốc, hưởng ứng bộ phim ăn khách về nhân vật lịch sử Võ Tắc Thiên của nước bạn. Kể ra nó chỉ là một trò vui vô bổ, chả có gì ghê gớm mà khắt khe phán xét. Thế nhưng, nếu cái gì nảy nòi ra cũng bị chúng ta chép miệng mặc kệ thì chúng ta đang đánh giá quá thấp những mặt trái của mạng xã hội và coi thường cả những dự báo từ các trào lưu.

Phải chăng họ rảnh, họ có quyền làm những điều mình thích, đừng khiên cưỡng đừng nặng nề mà gắn với tinh thần dân tộc, bản sắc lịch sử, giá trị văn hóa? Đó chỉ là sự ngụy biện quen thuộc mỗi khi chúng ta bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ mới lớn khóc ngất vì gặp được thần tượng từ tận đẩu tận đâu tới, mỗi khi chúng ta bắt gặp hình ảnh đám choai choai dọa dẫm bố mẹ vì không xin được tiền mua vé xem “sao ngoại” hát. Và bây giờ, là khi từ trai đến gái, từ trẻ nít đến người trưởng thành sốt xình xịch vì kiểu chụp ảnh Võ Tắc Thiên.

Giới công nghệ trong nước đã không ít lần cảnh báo người dùng di động thận trọng với các ứng dụng kiểu này vì dễ bị xâm nhập tài khoản, bị đánh cắp thông tin cá nhân… Nhưng thật lạ, cái hiệu ứng đám đông của cư dân mạng khiến người ta cứ kệ, cứ vui tí đã, như thể họ đang bị “đói” các giá trị văn hóa tinh thần khác.

Có người vui “điên đảo” thì cũng có người khó chịu vô cùng khi cứ mở Facebook ra là thấy Võ Tắc… gì đó (người chụp ảnh tự đổi cái tên cuối cùng theo ý mình). Một nam ca sĩ nổi tiếng “cáu” đến mức sẵn sàng “hủy kết bạn” trên Facebook với bất kỳ ai định “hóa thân” thành Võ Tắc Thiên. Mà cũng phải cáu thật, vì thi thoảng lại thấy những gã đàn ông chình ình trên Facebook với khuôn mặt trắng bóc, cái môi đỏ chót, trán in dấu đỏ, còn đầu thì gắn với thân hình đàn bà đang khoe trọn bộ ngực đẫy đà. Ngày nào cũng nhìn hàng chục cái ảnh như thế, quả thực muốn thành Võ Tắc… Thở!

Cái sự vui một tí theo phong trào ấy đang cho thấy xã hội đang có nhiều người rảnh, mặc kệ những giá trị tự tôn, phớt lờ thời cuộc. Có thể, những thứ vui vui nhỏ nhặt như thế, tích lũy qua thời gian, nguy hiểm khôn lường khi chúng ta không còn biết ghét một cái gì đó, dù nó chẳng ra gì!

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC