Ngày 29 Tháng 8, 2017 | 07:48 AM

Văn minh từ hàng rong

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cảnh mua bán diễn ra trên “phố hàng rong” trong những ngày đầu khai trương trên đường Nguyễn Văn Chiêm (TP. HCM) được ghi nhận khá trật tự, sạch sẽ và văn minh đang nhận được ý kiến nhiều chiều từ dư luận...

Mục đích ra đời của “Phố hàng rong” nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, tạo nơi mưu sinh cho người có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện nghèo, cận nghèo, không bị thu phí. Theo đó, “Phố hàng rong” mở cửa từ 6-9h và 11-14h mỗi ngày do những hộ kinh doanh lâu năm trên vỉa hè, được chính quyền địa phương vận động không buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Người mua bán phải đeo bảng tên, mặc đồng phục và tham gia khám sức khỏe định kỳ. Nguyên liệu chế biến thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số ý kiến cho rằng, quy hoạch những hàng quán vào một con phố, hàng quán đứng im thì không thể gọi là “rong” nữa. Hàng rong là người bán đi khắp hang cùng ngõ hẻm, thậm chí tận nhà người mua. Tập trung thành một khu hàng thế này mất đi nét văn hoá riêng của hàng rong, chữ “rong” có nghĩa là rong ruổi, đi khắp nơi...

Hay: “Sáng bán 3 tiếng dọn vô, trưa dọn ra bán 2 tiếng lại dọn vào. Như vậy mất thời gian mà chẳng bán được bao nhiêu thì sao đủ sống? Hơn nữa, không có nhiều người bỏ thời gian đi xa để ăn, vì trước kia họ chỉ cần ra vỉa hè đi một đoạn là mua được. Tính chất của hàng rong là nhanh gọn, tiện lợi, những phố như thế này thì hợp với phố ẩm thực tập trung hơn”, bạn Lại Trang nhận xét.

Tuy nhiên những người ủng hộ lại tán dương rằng, đây là mô hình rất hay, độc đáo, cần được nhân rộng. Tổ chức được những tuyến phố như thế này sẽ làm thành phố thêm văn minh, đảm bảo vệ sinh, người bán cũng đỡ khổ, người ăn cũng có chỗ ăn lịch sự, công an phường cũng đỡ mệt... cớ sao lại không áp dụng.

Một hình ảnh chắc chúng ta ít nhất cũng hơn một lần nhìn thấy là những người phụ nữ quảy quang gánh đi ngang. Họ thản nhiên vứt vào bồn hoa, vệ đường một bọc nhỏ chứa đầy rác sau chặng đường dài buôn bán, mà không hề để ý thùng rác hiện diện trên đường phố. Nếu tiếp tục để tình trạng hàng rong lộn xộn, gây mất mỹ quan như vậy thì cứ ai khó khăn sẽ đến các thành phố lớn bán hàng rong thì sẽ lộn xộn và nhếch nhác cỡ nào?

Muốn phát triển như những nước phát triển thì đường phố phải xanh- sạch đẹp và văn minh ngay từ những gánh hàng rong. Dẹp bỏ hàng rong là dẹp được cái lạc hậu nhếch nhác, hình thành cái mới văn minh hơn và tạo cơ hội cho du khách thưởng thức ẩm thực Sài Gòn. Bán hàng rong một cách có trật tự, vừa giữ được an sinh cho người dân, vừa tạo được mỹ quan đô thị, vừa hiện đại hóa mà giữ được bản sắc dân tộc.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC