Ngày 18 Tháng 7, 2013 | 05:38 PM

Tự vệ

Tự vệ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Yếu sức khỏe có thể ảnh hưởng đến tính mạng, yếu tinh thần cũng có thể vướng phải hậu quả tương tự. Và đến tận bây giờ nhiều người vẫn chưa hết xót xa khi một nữ sinh Hà Nội uống thuốc trừ sâu quyên sinh vì bị xúc phạm trên mạng xã hội Facebook.

Tự vệ 1
Lá thư tuyệt mệnh của nữ sinh ở Hà Nội rúng động dư luận.
 
Cái mạng ảo ấy, đã và sẽ còn tiếp tục gây ra nhiều hậu quả xã hội nghiêm trọng khác, đặc biệt là với giới trẻ nếu như người sử dụng nó không biết tự bảo vệ mình.

Ngay trong việc quyên sinh của em học trò trên, khi bị bạn bè bôi nhọ, chọc ghẹo bằng một hình ghép, em cũng có phản ứng và cũng có nhiều người biết. Nhưng, tất cả không ai khuyên bảo hay giúp em minh oan. Bản thân em cũng lại không biết cách để dùng chính trang mạng ảo để bảo vệ mình. Hệ quả là căng thẳng tinh thần đã dẫn đến hành động dại dột.

Sự tiến triển của xã hội ghi nhận hàng loạt thay đổi lớn, trong đó mạng ảo dần chiếm được sự ảnh hưởng thực tế hơn cả ngoài đời thực. Tại đây, bất kỳ ai cũng có thể nói, bày tỏ bất cứ điều gì mà không cần kiểm chứng thật, giả. Khi tham gia cũng chẳng có ai kiểm tra xem người dùng có “khai điêu” hay khai thật. Vì thế một ông già có thể biến thành cậu bé 15 tuổi, một bác lái xe ôm thành anh phi công ngời sáng.

Cái sự ảo ấy khiến cho người ta điên đảo, những ai quá chóng mặt thì tất nhiên không thể chịu nổi.

Vậy phải tự vệ bằng cách nào? Chuyện này không khó. Đầu tiên, cứ xác định rõ đã là mạng ảo thì không có gì là thật. Chẳng việc gì phải đau đầu với cả suy nghĩ với những gì diễn ra ở đó. Đấy là phép giải phóng tinh thần, hay liều thuốc AQ tinh thần tự nhiên nhất mà ai cũng phải tự chuẩn bị cho mình.

Tuy nhiên, như trên đã nói, mạng ảo nhưng có thể mang lại hậu quả xã hội thật thì thực tế luật pháp cũng đã có điều chỉnh. Ví như trường hợp của một nữ sinh ở Đà Nẵng bị bôi nhọ, xúc phạm trên mạng, em và gia đình đã chủ động báo với cơ quan công an. Việc làm của em không chỉ giúp bảo vệ được bản thân, mà vài chục nữ sinh khác bị vướng hoàn cảnh như em cũng đã được minh oan. Trang Facebook bôi nhọ em đã bị đóng và tất nhiên, cơ quan chức năng sẽ truy ra được kẻ đứng đầu trò chơi bẩn này.

Trong hai biện pháp tự vệ nêu trên, có lé chỉ có tự cứu mình trước khi trời cứu là hiệu quả nhất.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC