Ngày 4 Tháng 12, 2013 | 10:53 AM

Tự vả vào mặt mình!

Tự vả vào mặt mình!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nghe như đùa nhưng đó là sự thật. Câu chuyện này xảy ra cách đây 2 tuần tại xa lộ Hà Nội (TP HCM).

Một phóng viên của Báo Người lao động cho hay, trên đường tác nghiệp, trong khi đang đứng chờ bạn đã bị một số chiến sỹ Cảnh sát cơ động (CSCĐ) thuộc Tiểu đoàn 1 CSCĐ Công an TPHCM giữ lại yêu cầu về chốt để kiểm tra. Tại đây, nhà báo này đã bị CSCĐ xử liền mấy lỗi, nào là thiếu giấy phép lái xe, vượt đèn đỏ. Khi nhà báo cho rằng mình không vượt đèn đỏ, còn việc thiếu giấy phép lái xe là do đang chờ cấp lại thì cái sự trình bày đó đã trở thành một cái “tội”. Như nhà báo này cho biết, ngay lập tức anh bị các chiến sỹ CSCĐ đó xông vào đấm vào mặt, đạp vào bụng cho chừa cái tội “cãi”. Đến lúc ngã quỵ vì đòn, nhà báo này cũng kiên quyết không ký vào biên bản về cái “tội” vượt đèn đỏ.

Không biết là cái vụ “đánh hội đồng” theo như tường thuật của nạn nhân sẽ ra sao nếu sự việc không đến tai lãnh đạo Tiểu đoàn CSCĐ. Khi nạn nhân và các CSCĐ nói trên được yêu cầu về trụ sở giải quyết, trước mặt lãnh đạo của mình, cả 6 CSCĐ đều phủ nhận việc đánh nhà báo. Họ cho rằng, việc nhà báo này ngã quỵ, có các chấn thương là do anh ta… tự gây ra?! Nhà báo này đã phải vào bệnh viện quận Bình Thạnh để khám thương và được xác nhận có các chấn thương đa phần mềm. Đến lúc này, lãnh đạo Tiểu đoàn CSCĐ mới xác định được nội tình sự việc. Hai trong số 6 CSCĐ trong tổ tuần tra nói trên đã nói lời xin lỗi nhà báo về sự việc xảy ra. Tuy nhiên, nhà báo vẫn được cho là “tự làm mình bị thương”. Thế có khác nào “tự vả vào mặt mình”?!

Việc nhà báo bị hành hung bởi cán bộ công quyền xưa nay không nhiều bởi hầu hết cán bộ công quyền đều là người nắm rõ luật. Họ thực thi công vụ và họ cũng biết rằng, nhà báo tác nghiệp cũng thực thi công vụ như họ. Khác chăng, chỉ là tính chất công việc. Vậy nên, hầu hết mọi trường hợp khi xảy ra hiểu lầm trong quá trình “chạm mặt”, các cán bộ công quyền đều tỏ rõ sự tôn trọng với công việc mà nhà báo đang làm. Ấy thế nhưng, các CSCĐ của một thành phố văn minh như TP HCM lại khác. Họ đã có cách hành xử thiếu kỷ luật với một công dân. Những vết bầm tím trên cơ thể nhà báo là gì, hẳn ai cũng rõ? Các thương tích này cũng đã được bệnh viện xác nhận. Bản thân lãnh đạo của các CSCĐ cũng đã phần nào nhận ra những sai lầm của “quân” mình khi truy hỏi họ về lý do hành hung.

Không ai “tự vả vào mặt mình” trừ phi đó là một người thần kinh, mất trí. Một nhà báo trên đường tác nghiệp cũng chẳng dại gì tự mình làm mình “bị thương” và sau đó “tố” CSCĐ cả. Đó là cái lý mà ai cũng biết. Cán bộ công quyền thực thi công vụ không có nghĩa là cho phép mình “ngồi trên luật” và hành xử sai với những quy định của luật. Những người thực thi pháp luật mà có ý định “ngồi trên luật” tức là “tự vả vào mặt mình” vậy.
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

 
Thường Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC