Ngày 20 Tháng 2, 2020 | 07:00 AM

Tự tin và tự hào

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lần đầu tiên tại cơ sở y tế tuyến huyện, đội ngũ thầy thuốc đã chữa khỏi cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19). Đây không chỉ là niềm vui của các bác sĩ và bệnh nhân mà còn là niềm tin, sự tự hào của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Tự tin và tự hào - Ảnh 1.

Có được thành công này, phải kể đến sự vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt của toàn hệ thống chính trị và toàn dân. Ngay từ khi dịch bệnh đang diễn ra tại Trung Quốc, Việt Nam đã đề cao phòng ngừa dịch bệnh, cao hơn cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Việt Nam đã nhanh chóng có nhiều hành động, giải pháp quyết liệt và bước đầu đã có hiệu quả trong việc cách ly, điều trị người nhiễm, nghi nhiễm.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã tiến hành hàng loạt các biện pháp, cử Tổ công tác thường trực 24/7 phòng chống dịch hỗ trợ địa phương. Vĩnh Phúc - nơi được coi là "tâm dịch" đã bình tĩnh vượt qua khó khăn trong những ngày đầu, cách ly và điều trị khỏi các ca nhiễm bệnh; khoanh vùng, giám sát hiệu quả những ca nghi ngờ nhiễm.

Nói về những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 (nCoV), WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc xử lý dịch bệnh này. Theo WHO, năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi đã tăng lên đáng kể.

Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi, bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ... "Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp. Và năng lực này đã được thử thách, kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam và bây giờ là COVID-19 (nCoV)", WHO nhấn mạnh, "Chính phủ Việt Nam đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch, tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành".

Bằng sự nỗ lực của ngành y và sự đóng góp lớn của các y bác sĩ, những ca nhiễm bệnh đang được điều trị tại các cơ sở y tế và đặc biệt là Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã khỏi bệnh và tiến triển tốt. Đây không chỉ là niềm vui của người bệnh, gia đình người bệnh, cộng đồng, của ngành y tế mà là niềm tự hào của Việt Nam trong nỗ lực để ngăn chặn và chống lại COVID-19 (nCoV) và là động lực để ứng phó với cả những dịch bệnh khác trong tương lai.

Hà Anh

Nữ công nhân 9X nói gì khi được các bác sĩ điều trị khỏi COVID-19

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC