Ngày 2 Tháng 11, 2016 | 08:17 AM

Trẻ đầu nhỏ và Zika

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Zika” hay căn bệnh “dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh”, một là tên virus, một là hậu quả dễ xảy ra khi bà bầu nhiễm virus này. Tức là về cơ bản, cả hai tên gọi này đều chỉ nói đến một chuyện mà thôi…


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thử kiểm lại những bài viết về Zika, tôi phát hiện một sự thật đáng lưu tâm, đó là việc các tin bài được đọc nhiều kiểu gì cũng phải có các từ khóa “đáng sợ” như “dị tật đầu nhỏ ở trẻ”, hoặc có các yếu tố liên quan đến bà bầu, hoặc là ảnh minh họa phải là một đứa trẻ đáng thương vì virus này…Nếu chỉ có hình ảnh muỗi Aedes aegypti với từ khóa Zika thì chẳng mấy ai vào đọc. Ở đây không bàn đến nghiệp vụ báo chí xem hút độc giả như thế nào, mà chúng ta đang đề cập đến một việc hệ trọng liên quan đến bất kỳ ai vừa click vào một bài viết về Zika. Họ có thể mở đường link ra xem cái ảnh trẻ đầu nhỏ thế nào rồi vội đóng lại, thậm chí quên ngay các kiến thức cần kíp. Có lẽ nhiều người cứ cho rằng, mình không thể nào là bệnh nhân tiếp theo trong danh sách những người dương tính với Zika!

Nhiều người không bao giờ biết sợ hãi khi họ chưa là người trong cuộc. Sự thờ ơ, bàng quan trong đời sống thường nhật đã “lây” sang cả những chuyện thiết thực với chính bản thân mình. Thế mới có chuyện, khi cơ quan chức năng đi phun thuốc diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết và Zika, nhiều hộ kinh doanh ăn uống nhất quyết không cho phun.

Chính phủ, Bộ Y tế đã làm hết sức, làm mọi cách để tuyên truyền, cảnh tỉnh người dân về sự nguy hiểm của virus Zika nhưng kết quả có lẽ chưa được như mong đợi. Tại TP.HCM, rất nhiều người vẫn mơ hồ về Zika, dù địa bàn này đã có 17 trường hợp dương tính (tính đến 1/11) đối với loại vius này. Nhiều người nhìn ảnh đứa trẻ đầu bị tóp lại thì “ôi thương quá” nhưng bỏ mặc nhà cửa cho muỗi sống, bọ gậy trú ngụ, bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn. Mỗi một cái chép miệng thờ ơ là thêm một gánh nặng trút lên vai các cơ quan hữu trách.

Chẳng lẽ, cứ phải có những cái tít "giật đùng đùng" thì người ta mới để ý, mới tự mình trang bị kiến thức để phòng tránh dịch bệnh?

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC