Ngày 27 Tháng 7, 2019 | 07:00 AM

Tổ quốc mãi mãi không quên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để tri ân, tưởng nhớ sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, những ngày này cả nước diễn ra nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

65 năm về trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 là ngày ghi nhớ công ơn của các thương binh. Sau này đổi tên là Ngày Thương binh- Liệt sĩ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khắc cốt ghi tâm rằng: "Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí bị ốm yếu. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy".

Trong bức thư gửi các gia đình thương binh liệt sĩ nhân ngày 27/7/1956, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã nhấn mạnh: "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ".

Đã là bổn phận thì nhất định phải làm tròn. Bởi lòng hiếu nghĩa, bác ái, đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước không chỉ là tình cảm giữa người và người mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của mọi công dân Việt Nam.

Khắc ghi những lời dạy của Người trong 65 năm qua, dân tộc ta luôn phát huy, tiếp nối truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", ghi nhớ công ơn của những anh hùng đã ngã xuống vì đất nước, những người đã để lại một phần máu xương của mình cho tổ quốc, cho nền độc lập của nước nhà.

65 năm qua mọi thế hệ, tầng lớp nhân dân trong cả nước, từ các cháu thiếu niên, nhi đồng đến người cao tuổi; cơ quan, doanh nghiệp đến các đơn vị làm nhiệm vụ nơi biên giới... đều có những việc làm thiết thực, tình nghĩa, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, mang ý nghĩa giáo dục lâu dài đối với các thế hệ mai sau.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một phong trào rộng khắp, được các cấp các ngành tổ chức thường xuyên liên tục trong năm, chứ không chỉ chờ đến ngày 27/7 mới thực hiện, như: Nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng suốt đời; giúp đỡ các gia đình có công với đất nước, thăm hỏi tặng quà trong các dịp lễ, Tết; đóng góp công sức tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, xây nhà tình nghĩa…

Những vấn đề liên quan đến lợi ích của những người có công cũng được Đảng, Nhà nước đặc biệt chú trọng như đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và hầu hết các gia đình có công với đất nước đều có mức sống ngang bằng hoặc hơn mức sống trung bình ở nơi cư trú. Công tác đền ơn đáp nghĩa đã được thực hiện tốt, tạo nên nhận thức sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, thể hiện tính ưu việt của chế độ và truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Bên cạnh việc chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, các hoạt động tri ân cũng là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử các cuộc kháng chiến hào hùng của quân và dân ta, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, hành động vì nền độc lập, động lực hướng tới tương lai của thế hệ trẻ.

Tổ quốc mãi mãi ghi công những anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

 Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC