Ngày 24 Tháng 12, 2019 | 07:06 AM

Thưởng Tết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến hẹn lại lên, người lao động chờ thưởng Tết và các đơn vị, doanh nghiệp đang lên phương án thưởng Tết. Có lẽ đây là bài toán “nóng” bởi người lao động thì mong ngóng “Tết này ấm hơn”, còn người sử dụng lao động thì đang phải cân đong đo đếm thưởng sao cho hợp lý.

Thống kê thưởng Tết năm 2019 cho thấy, có doanh nghiệp FDI thưởng tới hơn 1,7 tỷ đồng cho cá nhân. Tuy nhiên, đến nay dù có yêu cầu từ Bộ LĐ-TB&XH nhưng các Sở LĐ-TB&XH chưa có con số chính xác từ về tình hình lương, thưởng Tết 2020. Dự báo như mọi năm, bên cạnh những người vui mừng vì mức thưởng Tết "khủng", thì cũng có không ít người lao động ngậm ngùi với mức thưởng Tết mang tính chất tượng trưng hoặc bằng túi quà. Thậm chí có người "dở khóc, dở cười" khi nhận quà Tết bằng sản phẩm của đơn vị như 70 cái quần đùi, hay 200 viên gạch, hoặc 10 bịch giấy vệ sinh… đã từng xảy ra vào những năm trước đây.

Tết sắp đến, người lao động trông chờ lương, thưởng để quyết định đón Tết như thế nào trong khi Luật Lao động 2012 (sửa đổi) vừa được thông qua có nhiều thay đổi về hình thức thưởng của người chủ sử dụng lao động đối với người lao động. Thay vì chỉ thưởng bằng tiền, quy định mới cho phép mở rộng hình thức thưởng (gồm cả thưởng Tết) bằng hiện vật, hoặc dịch vụ. Mức thưởng căn cứ Maivào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, cho dù thưởng không phải là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động song không phải doanh nghiệp muốn thưởng gì cho người lao động cũng được. Theo khoản 2, Điều 103 Bộ luật Lao động 2012: Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Theo những người làm nhân sự của các đơn vị, doanh nghiệp, thưởng Tết là một yếu tố quan trọng để giữ chân người lao động, để họ gắn bó lâu dài với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, mức thưởng Tết không nên cào bằng, đổ đồng để tạo động lực làm việc cho các cá nhân. Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề về xã hội của Quốc hội cho rằng, đã gọi là thưởng thì không nên thưởng bằng hiện vật. Khi tặng bằng hiện vật những thứ người lao động không cần hoặc không ưa thích thì sẽ không có giá trị.

Tâm lý của người lao động là "trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng", vì vậy không nên thưởng theo kiểu cho có. Tiền thưởng phải vừa có lý, vừa có tình bởi nếu không có chế độ đãi ngộ tốt, chắc chắn nhiều người lao động sẽ không quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp sau Tết Nguyên đán. Lúc ấy, không chỉ đơn vị, doanh nghiệp khó khăn mà còn ảnh hưởng đến đời sống của mỗi người lao động và sức sản xuất và nói rộng ra ảnh hưởng đến cả sự phát triển ổn định của cả nền kinh tế.

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC