Ngày 22 Tháng 12, 2014 | 10:36 AM

Thưởng - phạt phân minh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuộc giải cứu ngoạn mục 12 công nhân kéo dài suốt hơn 80 giờ tại hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng) để lại nhiều cảm xúc đặc biệt. Sợ hãi, hoang mang, hi vọng, rồi vỡ òa sung sướng…

Diễn biến xúc cảm ấy không chỉ có ở những người gặp nạn và cứu nạn, ở gia đình mỗi công nhân hay các vị lãnh đạo xông pha ngoài hiện trường, mà đều thấy ở mỗi người Việt Nam. Báo chí quốc tế cũng hân hoan loan tin. Quả thực, đó như một kỳ tích, như một minh chứng mãnh liệt về tình người lúc nguy khốn và sự kiên cường của mỗi người thợ khi ở ranh giới sống-chết. Nói như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong thư khen lực lượng cứu hộ, là: “Kết quả rất đỗi vui mừng, đáp ứng mong đợi của người thân, đồng bào cả nước những ngày qua đã quan tâm theo dõi, sẻ chia, ủng hộ”.

Mọi việc đã êm đẹp! Nhưng, đã đến lúc cần phải tỉnh táo để nhìn nhận rằng, cuộc giải cứu ngoạn mục này sẽ không xảy ra nếu trước đó những thiếu sót khi thi công công trình được phát hiện và khắc phục kịp thời.

Hôm thứ Bảy (20/12), cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đông đã khám nghiệm hiện trường, phát hiện mái hầm chắp vá, nhiều dầm sắt có dấu hiệu hoen rỉ, xuống cấp nghiêm trọng. Trước đó (ngày 17/12), khi kiểm tra chỉ đạo cứu hộ tại thực địa, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Xây dựng cùng yêu cầu tạm dừng thi công công trình này cho đến lúc được sự chấp thuận của 2 Bộ vì công trình thi công không đảm bảo an toàn. Một lãnh đạo Bộ Xây dựng còn khẳng định: “Lỗi do ai là vấn đề hệ trọng để xử lý trách nhiệm”.

Đành rằng sự cố thi công là khôn lường, nhưng 12 công nhân có thể sẽ không bị vùi lấp nếu mọi nguyên tắc an toàn được tuân thủ. Thậm chí, dư luận còn thấy lạ lùng khi một nữ công nhân cũng “được” làm việc trong một môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm như thế, trong khi hầm mỏ nằm trong danh mục cấm sử dụng lao động nữ theo Thông tư 26/2013 của Bộ LĐ-TB&XH.

Dự án thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo khởi công vào cuối 2003, sau đó chủ đầu tư “bó tay” vì tình hình tài chính. Năm 2006, một chủ đầu tư khác phải “tiếp quản”. Năm 2008, dự án được điều chỉnh, kèm tiến độ thực hiện từ 2009-2011, nhưng mãi vẫn chưa ra hình hài, rồi “chốt” năm 2014 bằng một sự cố chấn động cả xã hội.

Những vấn đề này nếu bàn vào thời điểm tất cả đang nỗ lực cứu người thì quả thật không hợp, nhưng vẫn cần phải nhìn vào thực tế để đừng xảy ra thêm một cuộc giải cứu ngoạn mục nào nữa.

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC