Ngày 21 Tháng 1, 2015 | 10:11 AM

“Thổi” kiểu… bóng đá?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một ngày rét mướt đầu năm của hơn 6 mùa hoa đào trước, trên nhiều trang điện tử và mạng xã hội bỗng dưng không hẹn mà gặp, tưng bừng tung tin “sốt đất phía Tây”.

Sau cú ra quân đồng bộ và rầm rộ nọ của truyền thông, vỉa hè, quán nước Hà Nội cũng tràn ngập câu chuyện kiểu “khách xếp hàng từ nửa đêm để chờ bốc thăm mua chung cư”, “người Hà Nội đổ về phía Tây mua đất như trẩy hội”… Một đồn mười, mười đồn trăm. Cứ thế, người ta kéo nhau đi lên phía Tây thật. Trong số hàng vạn người đi đó, đã có hàng ngàn người “xuống tiền” giành nhau “cơ hội vàng” đang được thổi bùng trên Internet. Sau vài tháng, giá đất quanh một con đường bắt đầu làm nên phía Tây của đại gia bất động sản nọ tăng cao chót vót. Giá gốc ban đầu chỉ khoảng 7-8 triệu đồng/m2, sau có mấy tháng, đất chung quanh con đường này đã vọt lên tới 120 – 130 triệu đồng/m2.

Vì sao giá đất ở đấy bỗng dưng tăng cao như vậy? Đem câu hỏi này tới các chuyên gia kinh tế, các nhà quản lý doanh nghiệp xây dựng lớn, hầu hết đều lắc đầu: “Chịu! Không hiểu!”. Nửa năm sau cái vụ “sốt sình sịch” đó, câu hỏi của tôi mới được lý giải từ cuộc cà phê sáng với một người quen biết. Anh là lãnh đạo, đồng thời cũng là trợ thủ đắc lực của đại gia bất động sản đang làm con đường đó. Công việc của anh là “quan hệ” và “truyền thông”. “Quan hệ” thì anh kín bưng nhưng “truyền thông” thì anh bảo, mình đã “thổi” thành công vụ đó! Hỏi làm sao “thổi” kinh hồn, “thổi” dữ dội vậy, anh bảo “thì cứ gắn quyền lợi của họ vào và cho họ thổi thôi”. Bài toán nước nổi, bèo nổi của anh đã hữu dụng, khi mang lại hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp và lấy đi số lượng nhiều hơn thế của những người… “nghe thổi”.

Đất cát ở khu vực này giờ đã rớt thê thảm, từ hàng trăm triệu đồng/m2 xuống còn trên dưới 20 triệu đồng/m2. Nói chuyện đất cát lại nghĩ đến câu chuyện tưởng chừng chẳng liên quan gì song dường như cũng đang được làm theo cách tương tự: Bóng đá! Nào là ầm ĩ khắp nơi vụ hàng vạn người đạp đổ cổng bán vé ở Hà Nội để mua bằng được vé xem đội U19 đá dạo trước. Nào vụ cổ động viên Long An chen chúc mua vé xem Công Phượng đá V-League mới đây. Nào là vụ hôm qua, hôm kia, cổ động viên Hải Phòng cầm gạch choảng nhau để giành tấm vé xem giò, ngắm cẳng chân sút “đang hot” này… Khắp nơi lại sình sịch những tiêu đề cực kỳ khêu gợi, những cái hình cực kỳ “hot” về anh chàng này. Khắp nơi nhan nhản những bài viết bóng đá mà chưa cần đọc, người ta biết thể nào cũng loanh quanh vài cái tên cầu thủ con cưng của ông bầu phố núi.

Nếu bóng đá cũng như đất cát, vụ này ai “được”, ai “mất”?

Nếu có một công nghệ “thổi”, không hiểu lần này ai “nổi”, ai “chìm”?

Thường Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC