Ngày 15 Tháng 2, 2020 | 07:11 AM

Sát cánh cùng Vĩnh Phúc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước ghi nhận trường hợp lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp chủng mới virus corona COVID-19 (nCoV) tại cộng đồng và đang đối đầu với dịch bệnh này. Cả hệ thống chính trị và người dân cả nước đang cùng hướng về, sát cánh cùng Vĩnh Phúc đẩy lùi dịch bệnh này.

Sát cánh cùng Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Ngay từ khi dịch bệnh đang diễn ra tại Trung Quốc, Việt Nam đã đề cao phòng ngừa dịch bệnh, cao hơn cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Chính vì vậy, khi tỉnh Vĩnh Phúc hiện là tâm điểm về bệnh COVID-19 (nCoV), cả hệ thống chính trị và người dân đều bình tĩnh vào cuộc mạnh mẽ, ngăn chặn, khoanh vùng, nhanh chóng sớm dập dịch. Dưới sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế đã hỗ trợ vật tư, hóa chất phòng chống dịch và cử Tổ công tác thường trực 24/7 phòng chống dịch hỗ trợ địa phương. Đồng thời yêu cầu chính quyền, ngành y tế địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế với chủ trương đáp ứng ở mức độ cao nhất, khống chế nhanh và hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh tới an sinh xã hội của địa phương.

Trong những ngày qua, từ các bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, đến các bác sĩ tham gia cùng đoàn đón 30 công dân về nước, các chuyên gia, bác sĩ được bổ sung về chống dịch COVID-19 (nCoV) ở Vĩnh Phúc được Chính phủ và ngành Y tế đánh giá là "những tấm gương đáng quý", là "điển hình tiêu biểu trong ngành Y", sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, giữa lúc cả nước đang hướng về tâm dịch thì vẫn có một vài cá nhân có những suy nghĩ thiển cận về công tác phòng chống dịch và có những lời lẽ kỳ thị về người dân Vĩnh Phúc. Đó là những hành vi đáng lên án, không đúng với tinh thần "tương thân tương ái" của người Việt cần phải xóa bỏ vì một cái chung của cộng đồng. Song, đó chỉ là những "vết xước" nhỏ sẽ được loại bỏ giữa bức tranh chung về tinh thần, ý thức của cả nước và đặc biệt là của người dân Vĩnh Phúc. Ở đây, người dân có một ý thức bảo vệ cộng đồng rất cao, lạc quan và trên hết là họ hiểu được cơ chế lây lan của COVID-19 (nCoV). Theo ghi nhận của giới truyền thông, dù trong làng Ái Văn (xã Sơn Lôi) có hàng chục người phải đi cách ly, có những gia đình tất cả những thành viên phải vào viện, nhưng người dân Ái Văn đã cắt cử nhau bảo vệ tài sản của những gia đình phải tạm cách ly vì bệnh tật. Nhiều người cũng tự nguyện tạm gác công việc để ở nhà tuyên truyền chống dịch.

Trên mạng xã hội, những khẩu hiệu "Vĩnh Phúc cố lên" đã được nhiều người lồng vào ảnh đại diện của mình như là một lời cam kết chung tay với Vĩnh Phúc để đẩy lùi dịch bệnh. Từ việc phòng chống dịch bệnh, có thể thấy được tinh thần của người Việt, thấy được lòng người và toàn dân đang hướng về vùng dịch, chống dịch một cách khoa học, lạc quan. 

 Hà Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC