Ngày 20 Tháng 7, 2017 | 07:54 AM

Rừng “chết” vì ai?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày gần đây, thông tin về hàng trăm cây gỗ ở rừng phòng hộ Xuân Lộc thuộc địa bàn xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) bị khoan gốc, đổ thuốc độc cho héo úa và chết đang khiến dư luận bất bình.

Theo cơ quan quản lý rừng này thông tin thì hiện tại đã có khoảng 242 cây gỗ dầu, gỗ sao bị chết và héo úa. Mỗi gốc cây có 3 lỗ khoan, mỗi lỗ khoan sâu khoảng 5 cm. Bên trong chứa đầy chất hóa học là thuốc diệt cỏ 2,4D. Sau khi đổ thuốc độc vào, người khoan dùng bông gòn bịt kín miệng lỗ để chất này không trào ra ngoài. Một cách bức tử cây cực tàn ác.

Được biết, Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc được giao quản lý 10.000 ha rừng. Cơ quan này đã giao khoán cho 2.000 hộ dân trực tiếp chăm sóc, bảo vệ cây với điều kiện họ sẽ được thu hoạch gỗ sau 50 năm chăm sóc. Để quản lý gỗ, lực lượng chức năng đánh số thứ tự và kiểm tra bằng hệ thống định vị GPS.

Sự việc xảy ra khiến nhiều người đau lòng vì thương rừng. Có người ngờ vực rằng: “Có phải có kẻ giết cây chết để lấy ánh sáng trồng cây điều? Nhiều nơi làm thế rồi, cơ quan chức năng cần điều tra xử lý nghiêm. Vì rừng phòng hộ này được phép trồng đan xen điều, người muốn thu hoạch điều mà nhẫn tâm thì quả thực khó lường”, bạn Luyến Nguyễn bình luận.

Có người thì trách cứ rằng, bảo vệ rừng mà để cây bị khoan, bơm thuốc độc mà không biết. Tuy nhiên có bạn lại bênh vực khi comment rằng: “Họ canh khuya chui vô rừng khoan thì ai mà biết được. Rừng rộng cả trăm ngàn ha không phải vườn nên bảo vệ làm sao nghe được tiếng khoan. Các cơ quan chức năng nên gấp rút vào cuộc điều tra tìm cho ra kẻ phá rừng và xử phạt thật mạnh tay để đru sức răn đe. Tội này được khép vào tội phá hoại tài sản quốc gia, đến khi xảy ra lũ lụt hạn hán lại đổ tại trời”.

Không chỉ ở Đồng Nai mà nhiều khu rừng quý của nước ta vẫn đang bị tàn phá trong khi cơ quan chức năng loay hoay đủ mọi cách nhưng “không thể nghiêm cấm triệt để” nạn phá hoại này. Thậm chí, nhiều khu rừng bị tàn phá không có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm. Hoặc nếu có xử lý thì cũng chỉ là hình thức xử phạt cho có. Nhiều người vẫn chưa quên vụ phá tổng cộng gần 49 ha rừng tự nhiên thuộc địa bàn quản lý của Hạt kiểm lâm H.Đắk Song (tỉnh Đắk Nông). Vụ việc này chỉ khiến hai cán bộ kiểm lâm H.Cư Jút bị khiển trách, 3 cán bộ kiểm lâm H.Đắk Song (cùng tỉnh Đắk Nông) bị tạm đình chỉ công tác. Hình thức xử phạt này đã từng khiến cộng đồng dậy sóng.

Nếu lần phá rừng này, khi tìm ra thủ phạm cũng chỉ là xử lý cho có thì đó lại là cơ hội để các đối tượng phá rừng tiếp tục tung hoành, phá nát những cánh rừng quý giá còn lại của nước ta. Và lúc đó, ai “giết” rừng thì đã rõ!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC