Ngày 24 Tháng 12, 2014 | 02:00 PM

Những lời kêu trái ngược

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giá xăng giảm tới 2.050 đồng/lít - một kỷ lục suốt 4 năm qua. Trong khi dân tình reo lên vì sung sướng thì doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu kêu khổ vì cho rằng mình lỗ. Những tiếng kêu lộ ra nhiều điều.

Ngay sau khi buộc phải giảm giá xăng dầu theo yêu cầu của cơ quan điều tiết giá, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bắt đầu kêu than lỗ hàng tỷ đồng trong khi vẫn phải lưu kho để đảm bảo lưu thông, phải tuân thủ Nghị định 83/2014 của Chính phủ.

Thậm chí ở một tỉnh, nhiều cây xăng đã trưng biển “hết xăng” ngay trong ngày xăng dầu giảm giá khiến nhà chức trách phải vào cuộc xử lý. Nhưng cung cách làm ăn đó chỉ là biểu hiện nhỏ nhoi của “cơn bĩ cực” này. Bởi thực tế, bản thân các doanh nghiệp đầu mối đưa xăng dầu về Việt Nam còn lỗ nặng hơn các tổng đại lý, đại lý vài lần. Đầu mối nào giỏi lắm thì hòa vốn nếu bắt kịp các diễn biến giá dầu thế giới.

Nhưng hãy nhìn ngược lại. Người dân đã bao phen giật mình với giá xăng, đến mức mỗi lần giá xăng tăng cũng không còn thấy “sợ”. Rồi, hờ hững đến mức khi giảm giá cũng không còn hào hứng nếu cứ quanh quẩn mức giảm 30 đồng đến vài trăm đồng. Suốt 4 năm qua, chỉ cú giảm giá xăng ngày 22/12 vừa qua mới đủ khiến dân tình phấn khởi.

Nói kỷ lục trong 4 năm thì to tát, chứ thực tế mới tháng 7 năm nay thôi, cú tăng giá xăng phi mã lên kỷ lục 25.640 đồng/lít đã khiến dân tình toát mồ hôi. Những đợt giảm liên tiếp sau này chỉ đủ đem lại cảm giác “lấy lại những gì đã mất”.

Khi giá xăng tăng, doanh nghiệp kêu lỗ. Khi giá xăng giảm, họ càng kêu lớn hơn. Những tiếng kêu ấy đang chứng minh rằng các nhà buôn xăng dầu ở Việt Nam vẫn chưa muốn hoặc chưa thể hòa mình với thị trường thế giới. Mà thực tế, nếu Chính phủ không ra Nghị định siết chặt việc minh bạch giá xăng dầu, nếu giá dầu thô thế giới không liên tục giảm mạnh thì người dân còn phải kêu khổ nhiều hơn, chứ nỗi khổ của các nhà buôn có thấm tháp gì.

Kinh doanh đương nhiên phải có lãi, có lỗ. Doanh nghiệp không thể trông chờ vào những tiếng kêu để chứng minh mình khó khăn. Suốt từ tháng 7/2012 đến tháng 7/2014, giá xăng dầu trong nước liên tục tăng vọt, cao hơn nhiều so với các nước có thu nhập bình quân lớn hơn Việt Nam. Và người dân không thể hiểu nổi vì sao lại trái ngang như thế, không thể rõ các nhà buôn lãi bao nhiêu với mỗi lít xăng.

Lộ trình để giá xăng dầu trong nước hoàn toàn theo giá thị trường thế giới còn lắm gian nan. Không biết đến lúc giá dầu thô chạm đáy, các nhà buôn sẽ kêu lớn đến mức nào? Còn người dân, để tận hưởng thời khắc này, hãy hô thật to mỗi khi vào cây xăng: Đầy bình!

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC