Ngày 3 Tháng 8, 2021 | 09:44 AM

Nhẹ gánh cho dân

  MỚI NHẤT

Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Công Thương về việc giảm giá điện đợt 4 cho người dân các tỉnh, thành đang giãn cách xã hội.

Theo đó, trong tháng 8 và 9/2021, người dân các địa phương trên được giảm 15% tiền điện (trước thuế GTGT) trên hóa đơn sử dụng đến 200 KWh/tháng và 10% nếu dùng trên 200 KWh/tháng. Đồng thời, các cơ sở cách ly người bị mắc hoặc nghi mắc Covid-19 có thu một phần chi phí của người cách ly, cũng được giảm 100% tiền điện từ tháng 6 đến tháng 12. Sáng 1-8, Văn phòng Chính phủ cũng truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương việc xem xét giảm giá nước cho người dân.

Tác động của đại dịch COVID-19 lên đời sống người dân thời gian qua là rất lớn, nhiều người không có việc làm, thu nhập hoặc thu nhập giảm sút trầm trọng. Những ngày giãn cách xã hội lại càng sử dụng điện, nước nhiều hơn trước, càng tốn kém khoản chi phí không nhỏ. Các quyết định trên của Chính phủ là rất kịp thời, giúp cho hàng triệu hộ dân được nhẹ đi một gánh nặng, một nỗi lo. Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cả nước có khoảng 20 triệu hộ gia đình dùng dưới 200 KWh/tháng. Việc giảm 15% tiền điện khách hàng dùng đến 200 KWh có sức lan tỏa đến rất nhiều hộ gia đình trên cả nước và việc giảm 100% tiền điện cho những cơ sở cách ly người nhiễm và nghi nhiễm SARS-CoV-2 cũng giúp giảm bớt nỗi lo chi phí, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Giúp cho dân vượt qua thời điểm khó khăn, chăm lo cho những người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đã thể hiện qua nhiều chủ trương của Đảng và nhà nước với các gói hỗ trợ cho người dân, người lao động, doanh nghiệp. Những lúc khó khăn nhất, càng không để cho ai ở lại phía sau đã được hệ thống chính trị thực hiện rốt ráo, quyết liệt. Quan điểm "lấy dân làm gốc", "bao nhiêu lợi ích đều vì dân" của Bác Hồ được thể hiện rõ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết quan trọng trước Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định: "Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới; mọi chủ trương, chính sách phải thực sự xuất phát từ nguyện vọng, quyền lợi và lợi ích chính đáng của nhân dân"...

Từ quan điểm đó và từ thực tế thi hành, người dân càng có thêm niềm tin vào Đảng và nhà nước, vào thắng lợi của cuộc chiến chống đại dịch. Đặc biệt, tinh thần đoàn kết, đồng lòng và tình Tổ quốc, nghĩa đồng bào được phát huy. Mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp - nếu không bị lâm vào cảnh ngặt nghèo - đều sẵn sàng sẻ chia, tiếp sức cho người khó khăn hơn mình trong những ngày này.

Giúp dân bớt nỗi lo, thêm nụ cười; bớt gian khổ, thêm niềm tin. Những điều tốt đẹp lan tỏa để càng thêm nhiều hy vọng sẽ sớm chiến thắng đại dịch.

Theo Người lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC