Ngày 2 Tháng 1, 2015 | 08:00 AM

Nguy nan, cơ hội đều trong tay người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vậy là một năm 2014 với nhiều biến động đã khép lại. Biến động trong lòng người dân sục sôi vì tình yêu đất nước. Biến động tích cực ở những chỉ số vĩ mô. Biến động đáng lo ngại ở các báo cáo chất lượng nhân lực… Và cả những tăng - giảm bất thường dự báo một năm 2015 đầy cơ hội lẫn thách thức.

Trong hội nghị cuối năm với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại chuyện Trung Quốc ngang nhiên bất chấp luật pháp quốc tế đưa và hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của nước ta. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như mọi người dân Việt Nam, hiểu rõ vụ việc này đã đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực và tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thế nào. Có lẽ, đây là “điểm nhấn” thách thức lớn nhất trong năm nhưng cũng là một dịp để chúng ta khẳng định những giá trị của riêng mình. Nguy nan, cơ hội đều trong tay người, là như thế.

Người đứng đầu Chính phủ nói rằng nếu không xử lý phù hợp thì vụ giàn khoan có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, hoà bình của cả dân tộc. Và quả thực như thế, một cách hòa bình, một cách khôn khéo, Việt Nam đã chứng minh cho cả thế giới thấy lập trường không thay đổi về chủ quyền lãnh thổ, về sự quyết tâm, cương quyết với bất kỳ đối tác ngoại giao nào. Việt Nam đã cho bạn bè năm châu thấy một hào khí tuyệt vời về tình yêu đất nước. Mỗi người Việt Nam dù ở đâu cũng đoàn kết một lòng hướng về biển đảo quê hương. Chúng ta đã nhìn thấy một giá trị lớn lao vô cùng cho một sự kiện đầy nguy nan.

Tinh thần ấy còn thể hiện ở những con số tưởng chừng khô khan. Trong lúc kinh tế, chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khó lường tác động tiêu cực đến hầu hết các nước, Việt Nam vẫn giữ ổn định kinh tế vĩ vĩ mô, tăng trưởng được phục hồi. Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế, xã hội đề ra cho năm 2014 đều đạt và vượt. Đó là tín hiệu lạc quan ở cả 3 khu vực là công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, là tăng trưởng GDP vượt chỉ tiêu, đạt 5,98%, là vốn FDI tăng mạnh ở lĩnh vực công nghệ cao… Năm nay, những mục tiêu này càng quan trọng hơn khi 2015 là năm cuối của Kế hoạch 5 năm, là năm có nhiều sự kiện lớn, là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp.

Năm 2014 “chốt” lại bằng một loạt các sự kiện kinh tế, chính trị nóng bỏng của thế giới, cho chúng ta cả nguy lẫn cơ. Người dân trong nước hồ hởi với giá xăng giảm kỷ lục, kỳ vọng mặt bằng giá cả thị trường sẽ cùng hạ nhiệt, nhưng cú lao dốc của dầu thô - được dự báo còn tiếp diễn trong năm 2015 - lại khiến Việt Nam mất đi một nguồn thu lớn từ xuất khẩu dầu mỏ. Các hiệp định kinh tế, đối tác khu vực ký hoặc xúc tiến năm qua là áp lực lớn cho doanh nghiệp nội địa phải thay đổi để thích ứng. Đà tăng trưởng chậm lại của một số nền kinh tế lớn tiếp tục tác động đến Việt Nam…

Nhưng không có bước phát triển nào mà không có thách thức. Nguy nan, cơ hội chúng ta đều đã gặp và vượt qua. Một năm 2015 sẽ vẫn thế và tốt hơn thế.

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC