Ngày 28 Tháng 3, 2020 | 07:01 AM

Nghiêm túc để vượt qua dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ thị về việc cấm tụ tập đông người, đóng cửa các cơ sở kinh doanh không cần thiết để chống dịch COVID-19. Chỉ thị này được áp dụng từ ngày 28/3 đến hết 15/4.

Đây là việc làm cần thiết để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh trên toàn quốc, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của người dân. Ngay từ khi dịch bệnh đang diễn ra tại Trung Quốc, Việt Nam đã đề cao phòng ngừa dịch bệnh, cao hơn một cấp độ so với cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc". Người dân cả nước cùng đồng lòng, sát cánh thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để. 

Người dân hỏi nhau "Bao giờ mới hết dịch?", "Bao giờ cuộc sống mới trở về bình thường?". Câu hỏi này, lời giải đáp chính là hành động của chúng ta ngày hôm nay. Nếu mọi người còn chủ quan, lơ là, không tuân thủ triệt để yêu cầu của Chính phủ và khuyến cáo của Bộ Y tế thì có thể chính họ sẽ bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây không mong muốn. Và cuộc chiến này sẽ còn kéo dài, tốn công sức, tiền của và sức khỏe của cộng đồng. 

Vì vậy, điều cần thiết nhất lúc này là mọi người cần bình tĩnh, thực hiện theo khuyến cáo của Chính phủ và ngành Y tế. Có thể thấy, COVID-19 đến và nó thay đổi nhiều thứ nhưng nó cũng làm cho người ta nhận ra nhiều thứ khác. Những thói quen mới được thiết lập: Nấu ăn, làm việc nhà, trồng cây, đọc sách, dành nhiều thời gian hơn cho con cái, chăm sóc bố mẹ già. Điều quý giá nhất, sau tất cả, không phải những gì hào nhoáng xa hoa, mà là sức khoẻ. Nó cũng nhắc nhở mỗi người biết trân trọng cuộc sống hiện tại, điều chỉnh, thích nghi bản thân để suy nghĩ nghiêm túc về việc quản trị cuộc sống của mình và phòng ngừa rủi ro. 

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới với sự quyết tâm cao độ, cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị. Việc phải hạn chế ra khỏi nhà, giảm tiếp xúc, giao tiếp là điều không ai muốn nhưng nay là biện pháp cần thiết để quyết định đến việc thành bại của cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. Điều đó đòi hỏi mỗi chúng ta vừa bình tĩnh, vừa nghiêm túc và đồng lòng thực hiện. Và chắc chắn chúng ta sẽ thắng với tinh thần kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết, sát cánh cùng nhau vì sức khỏe của người dân và sự bình yên của đất nước.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC