Ngày 20 Tháng 8, 2019 | 07:05 AM

Lạ lùng uống rượu nhận cup

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, một doanh nghiệp tổ chức thi uống rượu giỏi với tên gọi “Tửu vương chi bảo” và đã phải nhận nhiều ý kiến phản ứng gay gắt từ dư luận.

Vị giám đốc công ty nói trên cũng đã thừa nhận và thanh minh cho sự việc này. Tuy nhiên, nhìn hai chiếc cúp, có thể thấy việc tổ chức cuộc thi đã có sự bàn bạc, chuẩn bị từ trước chứ không phải "bữa đó vui quá nên anh em tổ chức" hay "chẳng qua là tổ chức phong trào ngoại khóa cho các anh em vui" như lời thanh minh của ông giám đốc doanh nghiệp.

Nhiều người bày tỏ quan điểm rằng, làm lãnh đạo mà để xảy ra việc lấy tiền quỹ tổ chức ăn nhậu - còn chơi nổi "tranh cúp" này cần phải kỷ luật, phạt nặng làm gương, chứ không thể đơn giản là kiểm điểm và xin rút kinh nghiệm được.

Chưa kể, đây là cuộc thi đi ngược lại với chủ trương của nhà nước và khó coi so với văn hóa người Việt. Khi tổ chức cuộc thi như vậy, những thành viên đồng ý tham gia chắc chắn sẽ vào cuộc hết mình để giành phần thắng. Điều này, đồng nghĩa với vô số chén rượu sẽ bị chuốc vào người, khi ra về sẽ tham gia giao thông ra sao? Ai chịu trách nhiệm? Chưa kể việc uống rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Các nước phương Tây cũng uống rượu nhưng uống mang tính thưởng thức không uống để chuốc say. Thậm chí, ở nhiều nước còn có các lễ hội uống bia, rượu và đó là một nét văn hóa của quốc gia.

Ở Việt Nam, người xưa khi uống rượu đặt ra quy tắc uống 3 chén là đủ. Tuy nhiên, ngày nay thói quen ép bia, ép rượu đang ngày càng phổ biến. Việc sử dụng bia, rượu đang ngày một biến tướng dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc trong xã hội như tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự.

Trước đây, ở một vài địa phương, buổi trưa, cán bộ nhân viên nhiều cơ quan uống rượu bia đến mức buổi chiều không làm được việc. Sau đó UBND các tỉnh nói trên ra văn bản cấm uống rượu buổi trưa bởi người uống rượu quá chén thường không làm chủ được bản thân, dẫn đến nhiều hành vi thiếu kiểm soát.

Trong khi Quốc hội, Chính phủ đang nỗ lực xóa bỏ và có chủ trương hạn chế tác hại của rượu, bia nhưng doanh nghiệp nói trên lại tổ chức cuộc thi đi ngược với chủ trương. Chủ trương hạn chế tác hại của bia rượu thể hiện rõ nhất là trước đó, ngày 14/6/2019, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định 13 hành vi cấm, trong đó có: "Nghiêm cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia" thì tại doanh nghiệp nói trên đã vi phạm một trong 13 điều cấm này. Những người đứng đầu trong doanh nghiệp này không có hiểu biết về pháp luật hay họ nhờn không sợ kỷ luật?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC