Ngày 29 Tháng 1, 2019 | 07:00 AM

Không ai cô đơn ngày sum vầy

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trên chuyến tàu SE22 tuyến Nam – Bắc khởi hành từ TPHCM ngày 27/1, có một hành khách là bà Nguyễn Thị Thay (58 tuổi, quê ở Thăng Bình, Quảng Nam). Bà Thay làm giúp việc ở TPHCM, mỗi tháng được 4 triệu đồng, nay về quê ăn Tết.

Rủi thay, đến ga Bình Thuận, lúc đi vệ sinh, bà bị mất bọc tiền 30 triệu đồng ky cóp dành dụm cả năm. Dù ga Bình Thuận sau đó phát loa thông báo nhiều lần, song không ai đến trả lại tiền cho nữ hành khách này. Sau khi xác minh gia cảnh của bà Thay, nhà ga kêu gọi hỗ trợ. 22 triệu đồng là số tiền được nhân viên nhà ga và hành khách quyên góp giúp đỡ người phụ nữ không may lúc năm cùng tháng tận này.

Cũng trong ngày 27/1, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hàng trăm mặt hàng thiết yếu cho ngày Tết như: Quần áo, bánh kẹo, giò chả, bánh chưng, đồ chơi, đồ dùng thiết yếu... đều được bán với giá 0 đồng tại phiên chợ đặc biệt dành cho các bệnh nhi và người nhà. Nhiều em bé đến hội chợ 0 đồng này trên tay vẫn còn băng vết tiêm truyền, thậm chí cả cọc dịch truyền cũng “đi chợ” cùng bé. Những gương mặt có lúc cau mày khi nhói đau, nhưng vẫn không giấu được nét cười trẻ thơ khi được quần áo mới. Tết này, bé không lạnh, không cô đơn.

Ở đầu kia đất nước, tại Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM), cũng diễn ra “Phiên chợ 0 đồng cho bệnh nhân nghèo” – một ý tưởng được hiện thực hoá vào 2 dịp: Tết Nguyên đán và Tết Đoan ngọ. Mỗi người được nhận 7 phiếu mua hàng. Thích món hàng nào thì bệnh nhân đưa phiếu và nhận. Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, có tất cả 320 bệnh nhân nghèo được tham gia phiên chợ 0 đồng. Bệnh nhân nghèo còn được cắt tóc, chụp ảnh lưu niệm, tặng tranh thư pháp. 40 bệnh nhân khó khăn còn được Bệnh viện quận Thủ Đức tặng thẻ BHYT. Tết ở đây, ấm áp hơn bao giờ hết.

Những ngày cận Tết, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K Trung ương lại tất tả vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng quà cho bệnh nhân nghèo, còn tổ chức nhiều chuyến xe yêu thương đưa các bệnh nhân về quê sum vầy. Chuyến xe đầu tiên đã được tổ chức ở Bệnh viện K ngày 25/1, chuyến thứ xe hai ngày 31/1 (26 Tết) sẽ tiếp tục khởi hành. Cùng đó, ở Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hơn 100 bệnh nhân mắc bệnh về máu cùng người nhà cũng đã về quê an toàn trên chuyến xe nghĩa tình. “Tết an lành. Các bác, các em nhớ dùng thuốc và tái khám nhé!” - các thầy thuốc căn dặn các bệnh nhân vốn đã xem bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của mình.

Cuối năm, đường sá đông đúc hơn, nhịp sống hối hả hơn, ai nấy đều chạy đua thời gian để gói ghém những điều chưa trọn vẹn trong năm cũ. Những câu chuyện ấm áp về tình người, sự đùm bọc, sẻ chia… khiến chúng ta dường như sống chậm lại, nghĩ sâu hơn để đón năm mới an nhiên, hạnh phúc…

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC