Ngày 11 Tháng 6, 2019 | 07:00 AM

Khi người bệnh là trung tâm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lắng nghe phản hồi của người sử dụng dịch vụ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để cải thiện chất lượng dịch vụ y tế là một cách tiếp cận phù hợp với xu thế và Bộ Y tế đã là đơn vị tiên phong đối đầu với thử thách khó.

Một thực tế dù không nói ra nhưng khi có ai nhắc đến, rất nhiều người phải thừa nhận, đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện công bây giờ đã khác xưa.

Một khảo sát mới đây của Bộ Y tế tại 60 bệnh viện công cho thấy, mức độ hài lòng về chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh nhân và người nhà đi theo chăm sóc đạt tỷ lệ 80,8%.

Mặc dù con số trên chưa phải là đại diện cho toàn bộ cơ sở y tế trong cả nước, nhưng đó là cuộc khảo sát được tiến hành ở những bệnh viện lớn, đông bệnh nhân, phần nào phản ánh chất lượng khám, chữa bệnh đang được cải thiện, người dân đã an tâm, hài lòng hơn khi đến cơ sở y tế thăm khám sức khỏe.

Trong đó, việc ghi nhận thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế được đánh giá cao nhất nhất thể hiện rõ chỉ số qua cuộc khảo sát. Đây là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ trong công tác chuyên môn, cũng như trong quá trình phục vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Và sự nỗ lực đó đã được bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đánh giá đúng mực.

Do xác định đúng phương châm, lấy người bệnh làm trung tâm, từ đó phấn đấu mang đến sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất nên ngành y tế đã có những đột phá quan trọng. Người bệnh thật sự được quan tâm đến chỉ số hài lòng nên các quy trình như chờ khám bệnh được rút ngắn, loại bỏ tối đa tình trạng gây phiền hà, mếch lòng cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn cho người bệnh cũng được các bệnh viện đặc biệt ưu tiên.

Bên cạnh đó, khâu vệ sinh, không gian bệnh viện cũng hướng tới môi trường xanh - sạch - đẹp để người bệnh cảm thấy thư thái hơn khi phải đến bệnh viện. Nhiều ý kiến bày tỏ rằng, các dịch vụ liên quan đến người bệnh đã chạm đến con tim, sự hài lòng giờ chỉ mong chi phí khám chữa bệnh; cơ sở vật chất như giường bệnh đáp ứng đủ yêu cầu để không còn xảy ra tình trạng quá tải, nằm ghép... thì bệnh viện sẽ là nơi bệnh nhân không còn phải e ngại mỗi khi có bệnh.

Cách tiếp cận đo sự hài lòng của người bệnh là phù hợp với xu thế của thời đại và chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ, liêm chính ở Việt Nam. Bộ Y tế đã là một trong những Bộ tiên phong xây dựng và thể chế hóa hệ thống đánh giá chất lượng bệnh viện nói chung, thu nhận phản hồi từ người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh nói riêng.

Từ kết quả nói trên, tin tưởng rằng các bệnh viện tiếp tục phát huy và thực hiện đồng bộ Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam (gồm 83 tiêu chí) để người bệnh có thể luôn thư thái ngay cả khi phải lưu trú tại bệnh viện.

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, ngành y tế cũng xác định đây là một hành trình vô cùng gian nan nhưng cũng rất đỗi tự hào và với sự nỗ lực của mình, ngành y tế sẽ làm được.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC