Ngày 24 Tháng 6, 2015 | 10:43 AM

Hơn cả xấu hổ!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tội trộm cắp thường bị ghét nhất vì người ta thấy nó hèn mọn, tiểu nhân, không dám ra mặt.

Cái sự trộm cắp ấy đang án ngữ ở vài sân bay - nơi được xem cửa ngõ đón khách quốc tế đến với chúng ta. Còn gì nhục bằng khi người ta vừa đặt chân xuống mảnh đất của mình đã kêu toáng lên vì bị… trộm?

Bởi thế, chuyện này lẽ ra phải được xử lý tới nơi tới chốn, từ lâu rồi mới phải. Thế mà chả hiểu sao, đến giờ, các vị có trách nhiệm ở cơ quan quản lý, người trong ngành vẫn cứ đau hết cả đầu vì “vấn nạn” rạch vali trộm đồ ở sân bay. Chuyện tưởng đơn giản vì cớ gì mà nan giải thế?

Nan giải đến mức tư lệnh ngành Giao thông phải nhận định rằng, mất cắp hàng hóa ở sân bay là có tổ chức. Thật chứ không đùa. Mà trò trộm cắp này “hồn nhiên” đến độ, theo một đại diện của Bộ Công an trong cuộc họp gần đây của Bộ GTVT, Tổng giám đốc một ngân hàng tháp tùng lãnh đạo đi công tác nước ngoài đã mất nguyên một vali lúc về đến Việt Nam! Rồi chính một vị lãnh đạo Bộ Công an cũng mất đồ ký gửi tại sân bay!

Ai làm nổi việc “tài tình” đó khi gần 700 vụ khiếu nại mất cắp hành lý mà không một camera nào ở các sân bay ghi nhận được? Hành khách nào đủ điều kiện, đủ liều lĩnh để múa may trước hệ thống an ninh nghiêm ngặt ở các cảng hàng không?

Trong buổi thị sát công tác vận chuyển hành lý ở Nội Bài hôm 22/6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói rằng lãnh đạo cơ quan quản lý trực tiếp phải thấy chuyện trộm cắp này là điều đáng xấu hổ, là “món nợ” phải trả bằng được. Đúng, đó là món nợ không chỉ với hành khách, mà là món nợ vì nỗi nhục lớn nói trên.

Nhưng ông Thăng cũng khiến chúng ta giật mình và ngờ ngờ khi yêu cầu phải lắp đặt thêm camera giám sát và kiểm soát chặt chẽ đầu vào – đầu ra của băng chuyền hành lý. Nghĩa là sao? Khi camera được lắp đặt ở mọi nơi hành lý đi qua, thì nhân viên nào dám to gan bóc trộm hành lý, rạch vali? Bài toán đơn giản đã có lời giải từ lâu rồi thì phải mà người ta không chịu làm.

Hay các cảng hàng không “nghèo” đến mức không thể trang bị nhiều camera giám sát?

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC