Ngày 7 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Học đường sao mãi bất an?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày vừa qua, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng trước thông tin, một người đàn ông xông vào trường học đâm một học sinh tử vong, 4 học sinh khác và một cô giáo bị thương.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại một trường tiểu học thuộc huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Vụ việc khiến dư luận bàng hoàng, kinh sợ trước hành động côn đồ của đối tượng gây án nói trên. Cũng qua vụ việc này, không ít người tỏ rõ sự bất an trước môi trường giáo dục mà họ hàng ngày họ đang gửi con, đưa con đến trường và an tâm làm việc.

Rất nhiều giải pháp đã được cộng đồng đưa ra để đảm bảo an ninh trường học như đề xuất cung cấp thẻ có gắn chip có thể báo động toàn trường nếu có tình trạng giáo viên, học sinh bị đe dọa hoặc hành hung, hoặc gắn khóa từ vào các vị trí dễ xảy ra hành vi xâm hại như khu vực lớp học, nhà vệ sinh, nhà đ xe…

Sau vụ việc rúng động nói trên, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Sở GD&ĐT cùng các sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai một số nội dung cứu chữa cho các em học sinh bị thương; thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh bị tử vong và các gia đình có học sinh bị thương. Ổn định tâm lý cán bộ, giáo viên và học sinh trường... Tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh.

Tuy nhiên, phía dư luận cho rằng trước vụ việc này, môi trường học đường đã xảy ra những vụ việc như người lạ mặt trà trộn vào trường học để thực hiện hành vi xâm hại học sinh; hành hung cán bộ, giáo viên; trộm cắp, phá hoại tài sản nhà trường. Nhưng sau vụ án nghiêm trọng nói trên Bộ GD&ĐT chỉ cảnh tỉnh an ninh ở khu vực tỉnh Thanh Hóa có phải là một thiếu sót?

Thời gian qua đã có quá nhiều vụ việc đau lòng xảy ra trong khuôn viên trường học, ảnh hưởng không tốt đến an ninh, trật tự, an toàn tính mạng học sinh và uy tín, danh dự của đội ngũ nhà giáo, gây bức xúc trong xã hội.

Giải pháp đảm bảo an ninh trường học vẫn đang là câu hỏi khó không chỉ cho ngành giáo dục. Đã đến lúc các ngành liên quan cần sớm có giải pháp để môi trường học đường thật sự là chốn an toàn cho học sinh, phụ huynh thật sự yên tâm như vốn có của nó. Học đường sao vẫn mãi bất an vậy?

Hạnh Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC