Ngày 7 Tháng 3, 2017 | 08:57 AM

Hết “chống lưng” ai dám “nhờn luật”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra một thông tin làm hả lòng dư luận bởi đã vạch rõ “lợi ích nhóm” liên quan đến việc lấn chiếm vỉa hè.

Ông Chung thẳng thắng nói rằng, không ít các quán bia ở Hà Nội có công an đứng sau. Thậm chí, bãi trông giữ xe cũng do một số các vị lãnh đạo phường, quận “bảo kê” vì đó đều do anh em, họ hàng, quen thân của các vị đó "thầu". Sau tuyên bố này, dư luận “vỡ òa” những băn khoăn: Tại sao vấn đề vỉa hè bao lâu này vẫn nhức nhối? Công an thành phố ra quân hết đợt này, đến đợt khác để dẹp bỏ vẫn thất bại, chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”?…

Bao lâu nay vì “lợi ích nhóm” mà vỉa hè cứ bị lấn tràn lan, gây mất mỹ quan và nhếch nhác trong du khách và mất đi văn hóa của một thành phố văn minh. Sau tuyên bố của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mọi người đã tỏ vì sao nhiều người dân dám “nhờn luật”… Rõ ràng chẳng có ai dám ngênh ngang coi thường pháp luật nếu không có người “chống lưng”.

Khi pháp luật bị nhóm lợi ích thao túng “bảo hộ” vỉa hè có bị ngênh ngang lấn chiếm, khó coi đến đâu cũng khó mà dẹp bỏ. Bao nhiêu tai nạn thương tâm đã xảy ra đối với người đi bộ vì vỉa hè bị lấn chiếm, phải đi xuống lòng đường. Căn nguyên gây ra những cái chết đau lòng đó ai cũng biết nhưng vỉa hè vẫn bị chiếm dụng.

Hà Nội đã “bắt được bệnh”, tìm ra căn nguyên lấn chiếm vỉa hè trái phép. Điều cần làm bây giờ là có một “bàn tay sắt”, một sự tuân thủ nghiêm túc từ chính những cán bộ cơ sở, từ những người hành pháp thì mới mong bộ mặt đô thị có sự thay đổi. Với tuyên bố chắc nịch của Chủ tịch UBND thành phố: “Hà Nội không thể ra quân rầm rộ mà phải làm bền vững để không có tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè lòng đường, người dân tâm phục khẩu phục. Nếu để phát hiện lấn chiếm, thành phố sẽ xem xét “nhấc” một vài đồng chí đi. Trưởng công an phường tham gia cấp ủy sẽ cách chức về mặt Đảng” thì người dân có thể tin tưởng chờ đợi.

Hà Nội đã tìm ra căn nguyên lấn chiếm vỉa hè. Giờ đây rất cần sự tuân thủ nghiêm túc từ chính những cán bộ cơ sở, từ những người hành pháp thì mới mong bộ mặt đô thị có sự thay đổi. Hết gậy “chống lưng”, ai dám chiếm dụng vỉa hè? Muốn trị dứt bệnh thì phải phẩu thuật cắt ung nhọt, không thể uống thuốc và xoa bóp mãi được.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC