Ngày 5 Tháng 7, 2013 | 08:00 AM

Hai lời xin lỗi và một cái sự "nghèo"

Hai lời xin lỗi và một cái sự "nghèo"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 14h45’ ngày 29/6, chúng tôi có mặt tại ga Đà Nẵng để đón chuyến tàu SE20 từ đây về Hà Nội, kết thúc một đợt nghỉ dài ngày.

Hai lời xin lỗi và một cái sự "nghèo" 1
Ảnh minh họa.
 
Nhà ga chật cứng người chờ đi tàu, đa phần là khách du lịch từ Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc vào đây nghỉ mát. Theo lịch trình ghi trên vé, chuyến tàu của chúng tôi sẽ khởi hành vào lúc 15h, tuy nhiên hôm đó, phải đến 15h15’ thì tàu SE20 mới về  ga Đà Nẵng vì phải “nhường” cho chuyến tàu nhanh hơn là SE4 đi trước. Nắng! Nóng! Đâu đó trong đám đông đã có vài lời than phiền về cái sự trễ. Thế nhưng, 15h20’, trên hệ thống loa phát thanh của ga Đà Nẵng vang lên một giọng nữ dễ thương: “Kính mời quý khách đi tàu SE20 vào đường ray số 3 để lên tàu. Thay mặt lãnh đạo, cán bộ và nhân viên đoàn tàu, ga Đà Nẵng chân thành xin lỗi quý khách về sự chậm trễ này”.

Đó là lời xin lỗi thứ hai mà tôi và rất nhiều du khách nhận được tại ga Đà Nẵng, cũng với một giọng nữ rất dễ thương này. Lần trước đó là vào lúc 12h35’ ngày 26/6. Hôm đó, đoàn chúng tôi đi từ Hà Nội vào Đà Nẵng trên chuyến tàu SE19. Vì một vài lý do kỹ thuật nên chuyến tàu hôm đó đã đến ga Đà Nẵng chậm khoảng 25 phút so với lịch trình được ghi trên vé. Không ai phàn nàn, không ai bức xúc cả, bởi cái chuyện chậm trễ ở Việt Nam hình như đã trở thành “kinh niên” mất rồi. Người ta cũng dịu bớt bức bối trong cái nắng mùa hè vì một lời xin lỗi “thay mặt ngành đường sắt” vừa được thốt ra từ cán bộ ngành này trên hệ thống loa công cộng của ga Đà Nẵng.

Hai lời xin lỗi ở hai chuyến đi và về của một đoàn du khách có thể sẽ khiến người ta quên. Bởi, đó là bổn phận, là trách nhiệm của một đơn vị phục vụ trước chất lượng dịch vụ mà mình cung cấp. Đó là một chuyện bình thường ở bất cứ xứ sở văn minh nào. Nhưng, đó lại là chuyện “bất bình thường” ở xứ ta. Vì sao vậy? Cũng trên chuyến tàu SE20 khởi hành với lời xin lỗi ở ga Đà Nẵng hôm đó, 9h50’ ngày 30/6 chúng tôi mới đến ga Hà Nội. Theo lịch trình, chuyến tàu phải đến ga Hà Nội lúc 8h sáng. Có nghĩa là, chuyến tàu này đã bị chậm gần 2 tiếng. Vậy nhưng, tịnh không một lời xin lỗi nào được phát ra từ nhà ga dù đó là ga Hà Nội, mảnh đất được gọi là “nghìn năm văn hiến”.

Không muốn so sánh cách hành xử! Chẳng muốn nói về cách quản lý ở ga Đà Nẵng và ga, Hà Nội khác nhau ra sao, dù Đà Nẵng là một thành phố mới phát triển, còn Hà Nội là mảnh đất “ngàn năm văn hiến” mà chỉ muốn nói đến một thứ văn hóa, dù đó là “văn hóa xin lỗi”! Không ai béo tốt hơn hay giàu sang lên với một lời xin lỗi cả, dù đó là lời xin lỗi chính đáng mà người ta cần được nhận!
 
Song, với những người đang lãng quên cả một lời xin lỗi thì chính họ đang “nghèo đi”, ít nhất là về văn hóa, dù họ đang sống ở một môi trường văn hiến! Mới hay, văn hiến thì có tuổi, còn văn hóa lại không có bởi… tuổi! Người Hà Nội đang tự làm mất đi hình ảnh Tràng An thanh lịch tự ngàn đời. Họ "nghèo" cả lời xin lỗi!.
 
Thường Sơn
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC