Ngày 24 Tháng 6, 2015 | 06:30 AM

Góc nhìn thú vị của chuyên gia về chuyện "bán máu lấy tiền mua son cho bạn gái"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đằng sau chuyện nam thanh niên bán máu lấy tiền mua son cho bạn gái đang gây xôn xao cư dân mạng, chuyên gia tâm lý đã có những nhìn nhận rất thú vị về chuyện này…

Chàng trai thế hệ 9x đã bán máu lấy tiền mua son cho bạn gái. Sự việc như trong cổ tích này đã tạo ra một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội. Bên cạnh những nhận xét chỉ trích chàng trai dại dột, nhiều người lại đồng cảm với chàng trai và cho rằng đây là một người yêu tốt, cô gái cần trân trọng.

Như các nguồn tin đưa, cô gái có được “diễm phúc" này tên Facebook là N.C, sinh năm 1993. Còn người yêu của N.C sinh năm 1994, cả hai cùng quê ở Hà Nội, mới yêu nhau được 2 tháng.

 

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Theo như chia sẻ của N.C, lý do bạn trai cô đi "bán máu để lấy tiền mua son" là bởi trong một hôm đi chơi gần đây, sau khi ăn xong, N.C có mang son ra đánh thì thấy thỏi son sắp hết. Bạn trai cô nói sẽ đưa tiền để cô mua son mới. Bình thường bạn trai N.C không có tiền, vì tiền lương còn phải đưa cho bố mẹ nữa. Bình thường hai đứa cũng rất ít khi đi chơi. Hôm trước, khi N.C đang họp với công ty thì bạn trai gọi điện hỏi đường vào Viện huyết học. Lúc đó N.C không để ý lắm, nhưng tối về lại không liên lạc được với bạn trai nên sinh nghi. Đến lúc nói chuyện với nhau, hỏi đi hỏi lại mãi anh ấy mới nhận theo kiểu lập lờ rằng đã đi hiến máu để lấy tiền mua son.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội về câu chuyện bán máu lấy tiền mua son cho bạn gái đang gây “bão” trên diễn đàn mạng này, chuyên gia tư vấn tâm lý Hoàng Dương Bình (Trung tâm Tư vấn tâm lý Hoàng Nhân) cho rằng, trong cuộc sống người ta có thể bán máu để sống và mua bất cứ điều gì theo nhu cầu. Đã từng có người bán máu để lấy tiền ăn học, nuôi người thân nhưng hành động bán máu để mua son cho bạn gái là chuyện gây sốc, “dị thường”.

Nếu chàng trai yêu cô gái chân thành và hai người tự biết với nhau thì cũng bình thường và phản ánh khía cạnh nào đó của tình yêu đôi lứa. Chuyện bán máu mua son chỉ là chút gia vị mà thôi. Tuy nhiên trường hợp xấu, nếu chàng dồn tâm dồn sức bán máu rất nhiệt tình và có những hành động tương tự ở những lần khác để chứng tỏ tình yêu, chứng tỏ bản thân thì đúng là thái quá.

Việc "chứng tỏ" và " thể hiện " luôn không phải là con người thật của chàng mà là sản phẩm xuất phát từ cái tôi của chàng. Biểu hiện tình yêu đích thực thường hướng đến tự nhiên, ấm áp, vị tha và nhận biết chứ không cõng theo nhiều “cái tôi” như vậy, chưa kể nó gây ra suy kiệt rối loạn tinh thần và thể chất.

 

Đoạn trò chuyện bị công khi trên mạng xã hội.
Đoạn trò chuyện bị công khi trên mạng xã hội.

 

“Rõ ràng tình yêu sâu kín của hai bạn trẻ có đích thực hay không thì chưa biết nhưng cách “tán”, cách thể hiện tình yêu của chàng đã gây bất ngờ. Một bên là máu gợi sự liên hệ đến tâm linh sự sống linh thiêng còn một bên là son chỉ những giá trị vật chất thông thường.

Cái cách "dâng hiến" ấy làm cô gái giật mình và có phần sợ hãi. Cô bạn gái ở đây cũng " không vừa", nhẽ ra chuyện riêng tư nên giữ kín lại chủ động đưa tin lên mạng xã hội .” – chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình nói.

Có một thực tế là không chỉ có chuyện bán máu lấy tiền để thể hiện tình yêu như câu chuyện này. Thời gian gần đây, dư luận cũng đã rất chú ý đến những cách thể hiện tình yêu "lạ" của giới trẻ như đạp xe hàng ngìn cây chứng mình tình yêu; kết hàng nghìn bông hoa hồng...

Theo chuyên gia tâm lý, cách thể hiện tình yêu như vậy là hiện tượng phô trương tình yêu. Điều đó sẽ gây sự chú ý quá mức không cần thiết tạo cho nhân vật chính những phiền toái do dư luận hiếu kỳ, bình xét. Thậm chí người trong cuộc có thể cảm nhận thấy sự thiếu tôn trọng khi đưa chuyện tình cảm tế nhị ra chốn đông người để công bố.

Tình cảm có nhiều cung bậc. Người đang yêu có thể đi theo thái cực thăng hoa bất tận hoặc đau đớn tột cùng. Khi đó con người ta có những hành động mà người ngoài cho là “điên rồ” nhất. Có những người qua đó mà có những giây phút hạnh phúc tuyệt vời và họ không thấy vấn đề gì thì chúng ta nên hòa vào niềm vui ấy.

Ngược lại nếu đó là sự gắng gượng, đó là phi vụ “ đầu tư” đầy toan tính, chơi ngông cho cả làng choáng sẽthì đúng là phiền toái thì không nên, không hài hòa và gây nhiều hậu quả tâm lý xã hội. Và dù thể hiện bằng cách nào đi chăng nữa cũng cần sự chân thành.

Phương Thuận/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC