Ngày 17 Tháng 12, 2014 | 10:10 AM

Email và ý thức

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bỏ tiền mua xe hơi mà không biết lái thì quả thực là…vô phương. Ví von này của lãnh đạo UBND TPHCM có lẽ không sai khi thẳng thắn chỉ trích nhiều cán bộ cấp dưới không chịu dùng email.

Mỗi năm, ngân sách chi không ít cho hạ tầng hệ thống chính quyền điện tử. Việc này không chỉ thúc đẩy hiệu quả và tốc độ giao dịch giữa cơ quan hành chính với công dân, mà còn giúp các cán bộ thích ứng với thời cuộc nhanh hơn. Tóm lại là, những trang bị mang tính kỹ thuật ấy cho cán bộ, quan chức nhà nước đương nhiên không phải để làm cảnh. Bởi, một chiếc máy tính trên bàn làm việc, một địa chỉ email có hậu tố “@....gov.vn” đều từ tiền mồi hôi nước mắt của người dân.

Vậy mà có tới 50% lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện ở TPHCM không ngó ngàng gì tới email, trong thời đại bùng nổ công nghệ này. Có thể người ta sẽ lý luận, việc dùng email không phản ánh chất lượng lãnh đạo. Đúng, nhưng con số 50% này lại thể hiện rõ sự hời hợt của quan chức với những thứ mới mẻ và tiện dụng, sự thiếu chuyên nghiệp. Và đáng ngại hơn, nó phản ánh ý thức của lãnh đạo với những thứ được đem lại bằng tiền thuế.

Khi còn làm Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã không ít lần công khai với báo giới địa chỉ email của mình, chia sẻ về những tâm tư, góp ý mà ông nhận được qua email. Có lẽ ông là một trong những lãnh đạo hiểu rõ vai trò của công nghệ thông tin trong thực tiễn quản lý, điều hành và nắm bắt nguyện vọng của người dân.

Có lẽ, cái sự quan cách khiến một số lãnh đạo ở địa phương nghĩ rằng những thứ lặt vặt, như email, không phải việc của mình, rằng họ nên ngồi một chỗ chờ nhân viên báo cáo thay vì tự mình “check mail” và xử lý. Và như thế, người ta đã vô tình tự tay tước bỏ cơ hội trở thành người lãnh đạo hiện đại, năng động, tự hạn chế cơ hội kết nối với người dân, với đồng nhiệm, đồng sự một cách nhanh chóng nhất.

Ở cái thời mà nhiều quan chức trên thế giới dùng mạng xã hội để vận động tranh cử, để thuyết phục nhân dân, thời mà một hợp đồng gửi qua email cũng được coi là hợp pháp… thì con số 50% kia quả thực đáng buồn.

Việc lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện ở TPHCM dùng email hiệu quả ra sao có lẽ không quan trọng bằng việc, họ đánh giá thế nào về tầm quan trọng của email nói riêng và các tiện ích công nghệ nói chung trong dịch vụ hành chính. Nhưng đáng tiếc, email có vẻ vẫn chỉ là món đồ trang trí.

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC