Ngày 16 Tháng 1, 2020 | 07:01 AM

Đừng để thực phẩm bẩn huỷ hoại giống nòi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dư luận được phen choáng váng trước thông tin 3 doanh nghiệp ở tỉnh An Giang, Vĩnh Long sản xuất nguyên liệu nước mắm dùng phụ gia là soda - hóa chất dùng sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh công nghiệp, vừa được Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT công bố.

Sau cơn choáng váng, người dân thực sự lo lắng và phẫn nộ khi nước mắm, vốn là loại thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm mỗi nhà đang bị làm giả, làm bẩn, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Những doanh nghiệp sử dụng phụ gia là hoá chất độc hại nói trên đã vì lợi nhuận bất chấp tính mạng của người tiêu dùng, đang góp phần phá hỏng biểu tượng của văn hoá ẩm thực Việt. Sự việc này là hồi chuông báo động với thực trạng thực phẩm bẩn đang ngày ngày len lỏi trong đời sống. Nó cũng là cảnh báo mạnh mẽ hơn bao giờ hết về những nguyên nhân gây nên nguy cơ đang bào mòn sức khỏe người Việt. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, khiến nhiều gia đình, công ty, trường học phải gánh chịu hậu quả. Không chỉ có vậy, thực phẩm "bẩn" còn góp phần đưa số người mắc mới bệnh ung thư tăng nhanh. Con số từ 68.000 ca mắc ung thư năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự báo sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020 là những con số đáng lo ngại. Mỗi năm, có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày. Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp nằm trong 50 nước thuộc tốp 2 của bản đồ ung thư (xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỷ lệ tử vong 110/100.000 người).

Nguyên nhân gây bệnh ung thư thì nhiều song theo các chuyên gia, tác nhân chính là thực phẩm bẩn. Những thực phẩm ôi thiu, kém chất lương đang hàng ngày len lỏi vào bữa ăn của nhiều gia đình mà không bị phát hiện ra, bởi nó được "phù phép" bởi nhiều loại hoá chất sẵn có và không khó tìm. Chưa hết, nhiều trẻ em bị dị tật bẩm sinh cũng có một phần nguyên nhân từ những thực phẩm bẩn. Câu hỏi đặt ra là vì sao thực phẩm bẩn lại xuất hiện nhiều như vậy mà không có sự ngăn chặn cần thiết nào trong quá trình sản xuất, chế biến? Thực tế, các bộ, ngành chức năng đã có nhiều hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên việc phát hiện và xử phạt của ngành chức năng vẫn chưa kịp thời và chưa đủ mức răn đe.

Đã đến lúc cần có nhiều chế tài mạnh, siết chặt công tác quản lý về nguồn gốc thực phẩm và quản lý chặt đường đi của những hoá chất độc hại. Để ngăn chặn hiệu qủa, bên cạnh sự vào cuộc phát hiện và xử lý kịp thời của ngành chức năng, rất cần người nuôi trồng, sản xuất, chế biến thực phẩm có ý thức, trách nhiệm trong công việc của mình. Hãy dẹp bỏ lòng tham bất chính đang biến đổi lương tâm của mình, vì sức khoẻ của mỗi người và giống nòi Việt. 

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC