Ngày 11 Tháng 8, 2018 | 07:00 AM

Đừng để điện thoại phá hoại hôn nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, công bố từ một cuộc điều tra xã hội đã khiến dư luận xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều khi cho rằng 3 năm sau kết hôn, 70% cặp đôi ly hôn vì nghiện mạng xã hội.

Theo đó, các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết những lý do ly hôn là do các cặp đôi không chịu giao tiếp với nhau khi đã “về chung một nhà”. Và việc không giao tiếp đó xuất phát từ sự hấp dẫn, lôi cuốn của của chiếc điện thoại di động.

Thực tế, rất nhiều cặp đôi, sau một ngày dài đi làm trở về nhà, chỉ chào nhau qua loa, ăn uống, vệ sinh cá nhân rồi chăm chú xem ti vi, cầm điện thoại mải mê lướt Facebook, Zalo, Youtube... Điều đó khiến cho người còn lại cảm thấy nhàm chán, cô đơn ngay cả khi ở bên cạnh bạn đời và lẻ loi trong chính ngôi nhà của mình. Lâu dần cuộc sống không có sự kết nối, chia sẻ, ai cũng có thú vui riêng thì khoảng trống vô hình giữa hai người sẽ lớn dần.

Chia sẻ về vấn đề này, có người bình luận: “Chồng tôi cắm mặt vào điện thoại cả ngày lẫn đêm, giờ ăn cơm thì chăm chú xem ti vi, không quan tâm đến vợ con, không chia sẻ việc nhà. Vợ hỏi thì trả lời qua quýt, lâu dần tôi cũng chẳng hỏi nữa. Gần đây tôi phát hiện chồng mình “cua gái” trên Facebook, Zalo bằng lời lẽ mùi mẫn, trong khi nói năng với vợ thì cục cằn. Thật sự stress!”.

Có người còn vạch ra việc sử dụng thời gian trong ngày là: Có khoảng 9 giờ ở bên đồng nghiệp, khoảng 8 giờ để ngủ và vệ sinh cá nhân; khoảng 1 giờ chạy ngoài đường; nấu ăn và dọn dẹp khoảng 2 giờ. Một ngày có 24 giờ thì chỉ còn lại khoảng 4 giờ cho gia đình.

Hãy ghi lại trung thực 1 ngày bạn nhìn điện thoại bao nhiêu phút? Và bao nhiêu phút bạn thực sự dành cho gia đình? Điện thoại có khiến bạn hạnh phúc hơn khi đổ quá nhiều thời gian cho nó? Khó khăn lớn nhất khi sống với người nghiện mạng xã hội là thấm rõ sự ích kỷ, cảm thấy cô đơn, lạc lõng, không có sự chia sẻ.

Người đối diện luôn cảm thấy thiếu được tôn trọng khi đang nói chuyện mà người còn lại cứ chăm chú nhìn điện thoại. Thời gian rảnh, trước khi ngủ nên dành cho gia đình, con cái, vợ chồng chia sẻ tâm sự tình cảm sẽ thêm khăng khít, bền chặt. Nếu thích lướt web, mê mạng xã hội có thể tranh thủ giờ nghỉ trưa hoặc ít phút trước khi ngủ tối.

Tình cảm vợ chồng như nấu ăn vậy. Gia vị cho đủ liều mới ngon, ít thì nhạt mà nhiều quá chỉ có đổ bỏ đi. Sống trong cảnh nửa kia nghiện mạng xã hội cần nghiêm túc ngồi lại với nhau, nhìn nhận lại vấn đề tránh mắc kẹt mãi rồi đến lúc “giọt nước tràn li” phải nói với nhau lời “giã từ” cuộc sống chung.

Mạng xã hội là ảo, đắm chìm trong thế giới ảo thì cuộc sống thực sẽ trở thành địa ngục. Không khí gia đình sẽ dần mất đi khi Internet ngự trị. Thay vì tám chuyện trên mạng xã hội, hãy trò chuyện với vợ con, coi trọng sự gắn kết gia đình là điều khiến cuộc sống trở nên tuyệt vời nhất.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC