Ngày 4 Tháng 7, 2019 | 07:00 AM

Để vỉa hè không bị “nuốt”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây hơn 2 năm, Hà Nội và TPHCM ra quân lấy lại lòng đường, vỉa hè. Người dân đã mừng vì sẽ có đường thông hè thoáng, nhưng thời gian gần đây dường như lại trở về nguyên trạng bởi kiểu làm “bắt cóc bỏ đĩa”.

Những năm qua, Hà Nội và TPHCM đã áp dụng nhiều giải pháp để lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Thực tế cho thấy, địa phương nào làm mạnh, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, vỉa hè nơi đó có phần cải thiện. Nơi nào buông lỏng, làm kiểu phong trào thì vỉa hè lại bị “nuốt”.

Đã có quy định phạt nặng đối tượng lấn chiếm vỉa hè, nhưng người được giao thực thi nhiệm vụ vẫn làm ngơ, bỏ qua vi phạm, khiến luật pháp đang bị xem nhẹ, gia tăng tâm lý hoài nghi vào cách thực thi nhiệm vụ của lực lượng chức năng. Bởi luật pháp và thực thi luật pháp không thể tách rời. Luật tốt tạo điều kiện cho quản lý tốt và quản lý tốt giúp cho luật đi vào cuộc sống.

Để thiết lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường cần có một tinh thần thép, thượng tôn pháp luật bởi điều đó sẽ đưa đến sự thành công hơn cả mong đợi. Điển hình như ở Singapore có chế tài mạnh, thực thi nghiêm. Chỉ gây cản trở giao thông như nghịch các thiết bị cảnh báo, qua đường không đúng chỗ, bị phát hiện hoặc bị tố cáo có chứng cứ đi kèm sẽ bị phạt từ 2.000 đô-la Singapore (khoảng 32 triệu đồng) đến cả chục ngàn đô-la Singapore.

Đưa Singapore ra làm ví dụ sẽ có người biện minh đây là nước nhỏ dễ quản lý thì có thể tham khảo pháp luật và cách thực thi của Malaysia. Không chờ lực lượng chức năng phát hiện, cứ có công dân thông tin hoặc gửi hình ảnh đến cơ quan chức năng, người vi phạm sẽ bị phạt nặng, bị buộc lao động công ích. Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới nhưng tình hình giao thông vẫn trật tự cũng là nhờ áp dụng biện pháp mạnh, phạt nặng, xử lý nghiêm vi phạm.

Dư luận cho rằng Việt Nam cần đưa ra khung phạt thật cao đủ sức răn đe bởi không vi phạm làm sao phải sợ mức phạt. Theo đó, việc đưa ra biện minh nước nghèo phạt cao là vô lý. Các trường hợp lấn chiếm vỉa hè mà có phản ánh hoặc chứng cứ, hình ảnh cho thấy vi phạm đều bị phạt nặng, buộc lao động công ích. Công khai hình ảnh người sai phạm, tẩy chay những nơi kinh doanh lấn chiếm vỉa hè…

Nếu làm quyết liệt, triệt để như đã nói ở trên, sai phạm chắc chắn giảm.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC