Ngày 24 Tháng 12, 2014 | 12:00 AM

Có nhiều đứa trẻ không biết Noel là gì

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Một mùa Giáng sinh nữa lại về với bao niềm rộn ràng, hào hứng của con người, nhất là thế giới trẻ thơ với niềm mong ước sẽ được nhận quà từ ông già Noel hay gia đình, bè bạn. Nhưng, ở một nơi nào đó còn có nhiều đứa trẻ không biết Noel là gì!

Theo truyền thuyết của Đạo Thiên Chúa về Lễ Giáng sinh, ông già Noel thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà nào có cây thông sẽ dừng lại, leo qua ống khói để đem đến những món quà đặt vào bít tất cho các em nhỏ đang ngủ.

Và trên thực tế, trẻ em ở những nơi đón Giáng sinh thường nhận được những món quà từ gia đình. Ngoài ý nghĩa biểu lộ cho tình yêu thương còn hàm chứa một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc bởi đó được quan niệm là món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng.

Nhưng, không khí vừa lung linh vừa giá lạnh rất đặc trưng của mỗi mùa Noel vẫn gợi lên nỗi ám ảnh cho nhiều người từ truyện cổ “Cô bé bán diêm” của nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen mà đỉnh điểm là cái chết của em bé giữa đêm giao thừa, một kết cục không giống như cổ tích truyền thống. Vẻ đẹp cuối cùng nhân loại nhìn ngắm được từ thế giới trẻ thơ đó là đôi má hồng, là nụ cười tươi còn đọng lại.

Vào năm 1897, một bé gái ở New York (Mỹ) tên là Virginia O’Hanlon đã viết thư cho tờ “New York Sun” để hỏi về ông già Noel có thật hay không. Trong nội dung trả lời cô bé, bức thư nổi tiếng có đoạn viết: “Những điều chân thực nhất trong thế giới chúng ta là những điều mà trẻ em và người lớn đều không thể thấy được. Ông già Noel không có thực ư? Nhờ Trời, ông vẫn sống, và sẽ sống mãi”.

“Cô bé bán diêm” đã đi vào cổ tích, nhưng giữa phố xá ngập tràn ánh đèn cùng tiếng chuông thánh lễ, chỉ cần bước chân ra khỏi nhà, chúng ta có thể gặp những đứa bé đánh giày, bán báo, bán vé số với ánh mắt vô hồn, mỏi mệt mà miệng vẫn liến thoắng mời chào.

Ở một nơi nào đó trên thế giới này, Noel vẫn là điều xa lạ với nhiều trẻ nhỏ. Đó là những đứa trẻ chưa một lần được thấy ông già Noel, những đứa trẻ khi sinh ra đã thiếu hơi ấm từ cha mẹ, những đứa trẻ đang chờ đợi một manh áo, một miếng ăn, chút hơi ấm thay vì một món quà...

Trên thế giới, có những nơi có hoặc không theo Đạo Thiên Chúa nên chuyện đón Giáng sinh hay không, trẻ em có được nhận quà từ ông già Noel và gia đình hay không, không thật quan trọng. Nhưng Mùa Giáng sinh là cái cớ để chúng ta nghĩ về tình yêu thương dành cho trẻ nhỏ và những ước mơ của thế giới trẻ thơ có cơ hội được vẹn nguyên giữa bao điều bất trắc của đời sống hay không.

Thùy Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC