Ngày 25 Tháng 3, 2017 | 08:00 AM

Có ai áy náy?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây 3 ngày, rất nhiều người đã xót xa cho cái chết thương tâm của một người đàn ông trên đường phố thuộc quận Thủ Đức, TP HCM.

Tai họa xảy ra khi người đàn ông đang lưu thông trên cầu vượt Thủ Đức, không may cán lên tảng bê tông và té xuống đường, đúng lúc 1 chiếc xe tải lao tới, lái xe không xử lý kịp, cán ngang người. Theo phán đoán của lực lượng chức năng, cục bê tông nói trên có thể do 1 tài xế xe tải nào đó dùng để chêm bánh xe khi dừng giữa cầu vượt, sau khi bỏ đi đã không thu dọn, vô tình gây tai nạn cho người đi đường.

Những lời comment xót xa cho cái chết không đáng có đang làm nhói lòng nhiều người: “Thương xót quá, cái chết không đáng có, chết một cách oan ức chỉ vì một tảng bê tông. Ai có tâm dẹp bỏ nó đi một tí thì đâu đến nỗi. Bê một tảng bê tông thì có gì là nặng nề đâu cơ chứ. Vì sự vô cảm của những người đi đường mà một sinh mạng đã ra đi”, bạn Loan Nguyễn xót xa.

Cái chết sẽ không xảy ra nếu như ai kéo cục đá để giữa đường để chèn xe dẹp bỏ nó khi không dùng đến nữa hoặc trước đó ai nhìn thấy tảng bê tông kéo nó vào lề đường. Sự vô cảm, thậm chí lãnh cảm với những an nguy của người khác đã hại chết một con người.

Có người cho rằng, do tốc độ đô thị hóa ngày một nhanh, lối sống theo kiểu "đèn nhà ai nấy rạng", “chỉ việc của mình mình mới làm” nên mới xảy ra chuyện đáng tiếc như vậy. Thấy tảng bê tông nằm giữa đường nhiều người vẫn thản nhiên đi lại như không hề nhìn thấy nó hoặc né tránh nó để vượt lên phía trước. Sự lên ngôi của chủ nghĩa vật chất, tính vị kỷ, khiến nhiều người chỉ chăm chăm lo cho hạnh phúc mình mà phó thác tất cả.

Có ai trong chúng ta cảm thấy ăn năn khi lúc trước thấy tảng bê tông rồi bây giờ biết tin người đàn ông xấu số đó ra đi vì khối bê tông đó không? Nếu như trước đây, chúng ta bàn đến sự vô cảm khi người gặp tai nạn không ai giúp vì kẻ xấu ngày càng hung hãn và ngang ngược có trong tay vũ khí, khiến mọi người lo sợ không dám thể hiện lòng tốt thì với tảng bê tông vô tri vô giác này sẽ biện minh cách gì? Dẹp tảng bê tông giữa đường chắc chắn sẽ không ai xông ra hành hung và chắc rằng sẽ không mất đến 5 phút. Trong khi hậu họa nó gây ra khi nằm giữa đường lại vô cùng lớn. Người ta đi chùa và làm nhiều điều để cầu phúc lộc trong khi làm một việc nhỏ này là một điều thiện mà không ai làm.

Nhớ cách đây không lâu cộng đồng mạng lan truyền hình ảnh “Ông Tây” nhặt rác ở phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội. Không phải tự nhiên mà James (ông Tây) làm được như vậy. Đó là cả một quá trình giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội từ mới có được những con người như thế.

Nghĩ mà buồn!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC