Ngày 24 Tháng 9, 2014 | 09:55 PM

Chuyện Chánh Tín và 1,6 tỷ tiền ủng hộ: Ngẫm lại cách thần tượng của người Việt

Chuyện Chánh Tín và 1,6 tỷ tiền ủng hộ: Ngẫm lại cách thần tượng của người Việt
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mọi chuyện chưa kết thúc, dư âm về chuyện “cơm áo gạo tiền” không mấy hay ho của một biểu tượng điện ảnh một thời này vẫn còn đó.

Chia tay căn nhà đầy tai tiếng

Sau nhiều lần được hoãn thi hành án, cuối cùng nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín cũng phải bàn giao căn biệt thự “nhiều tai tiếng” trên đường Ba Vì, quận 10 cho ngân hàng Phương Nam. Ký vào bản cam kết trả nhà cho Ngân hàng Phương Nam (nơi Chánh Tín gán nhà trả nợ) và chuyển đồ đạc đến nơi ở mới. Chuyện nợ nần của tài tử điện ảnh một thời Chánh Tín coi như kết thúc, tuy nhiên dư âm buồn về sự sụp đổ thần tượng Chánh Tín – Nguyễn Thành Luân thì vẫn còn.

Còn nhớ vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2014, dư luận dậy sóng với việc nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín lên báo “than khổ” về nguy cơ mất nhà vì vỡ nợ dự án làm phim Dòng máu anh hùng bị ăn cắp bản quyền, anh em nghệ sĩ (cụ thể ở đây là nghệ sĩ Chí Trung) lập một tài khoản ngân hàng kêu gọi khán giả cùng các Mạnh Thường Quân ra tay giúp đỡ Chánh Tín thoát khỏi cảnh “bơ vơ vì mất nhà”, số tiền 1,6 tỷ đồng mà công chúng ủng hộ cùng những phát ngôn gây sốc của tài tử điện ảnh một thời ...đã thực sự tạo nên cơn bão trong dư luận bạn đọc cả nước vào thời gian đó…

Nhiều người ngỡ ngàng vì hành động không giống ai của Nghệ sĩ Chánh Tín khi ông phát ngôn những câu mang tính chất ăn vạ như “600 triệu thì chỉ đủ để cứu đói… ” khi nói về số tiền công chúng ủng hộ và ngôi nhà của mình….Vậy là dư luận bất bình, chửi rủa, cho ông là kẻ ăn mày dĩ vãng…

Dư âm buồn về sự sụp đổ thần tượng

Chính vì những lùm xùm nợ nần và quan điểm sống về tiền bạc của Chánh Tín trong thời gian qua nên giờ đây khi nhắc đến Chánh Tín, người ta sẽ không chỉ nhớ đến một tài tử điện ảnh, một biểu tượng đẹp trong lòng người hâm mộ nữa. Thay vào đó là sự tầm thường của một con người. Dường như đã có một nỗi buồn sâu thẳm len kín vào tâm hồn của những người một thời hâm mộ thần tượng Chánh Tín. Bởi thực tế thì có người đã phải khóc thầm bởi một tình yêu đã ra đi, tình yêu về thần tượng một thời của mình.

Có một chị là TS khoa học, người cùng thế hệ với Chánh Tín nói với tôi rằng, chị rất buồn sau khi đọc tất cả những bài báo liên quan đến vụ lùm xùm tiền bạc của Chánh Tín. Chánh Tín là thần tượng đẹp đẽ nhất tuổi thanh xuân của chị, giờ nghe ông ấy nói, biết việc ông ấy làm…tự nhiên chị hụt hẫng và thất vọng quá. Bởi thế hệ của chị là thế hệ coi trọng danh dự hơn cả tiền bạc. Nhưng con người thật của Chánh Tín thì không, dường như ông ấy coi tiền bạc là trên hết.

Trong khi chị và những người thuộc thế hệ chị tôn thờ, trân trọng mang biểu tượng điện ảnh đẹp đẽ Nguyễn Thành Luân cất giữ trong trái tim mình thì dường như ông, tác giả của biểu tượng đó lại chẳng coi trọng gì. Cuối cùng thì hâm mộ cũng nhận ra ông sống cũng chỉ vì tiền mà thôi chứ không đẹp đẽ như hình ảnh mà họ lưu giữ trong trái tim mình.

Còn với Chánh Tín, sau “cơn bão” dư luận thời gian qua, bản thân ông cũng đã bị suy sụp đi rất nhiều, theo lời bà … vợ ông.

 

Một cảnh bi đát trong những thước phim cuộc đời Chánh Tín.

Một cảnh bi đát trong những "thước phim" cuộc đời Chánh Tín.

 

Tổn thương là điều khó tránh khỏi. Bởi, đã là con người, sau biến cố một sự việc nào đó, bất cứ ai cũng sẽ có khoảng thời gian để đánh giá lại mình, đánh giá kết quả, hậu quả của việc mình làm như thế nào để rút kinh nghiệm. Thường thì mỗi người sẽ có sự đánh giá lại bản thân mình theo tầm nhận thức của bản thân.

Nhiều người đặt câu hỏi rằng, sau biến cố nợ nần và lùm xùm chê bai từ dư luận, không biết ông đã nghĩ gì, đánh giá về bản thân mình như thế nào?!

Nếu Chánh Tín là người sống quan trọng đồng tiền thì ông sẽ thấy mình được nhiều hơn mất sau những lùm xùm vừa qua. Ông được nhiều thứ: được ở nhà thuê không mất tiền trong 3 năm, được hỗ trợ số tiền không hề nhỏ khoảng gần 500 triệu đồng và được cả 1,6 tỷ đồng công chúng ủng hộ, số tiền mà một người bình thường nằm mơ cũng không bao giờ thấy. Vì cần tiền hơn tất thảy nên ông sẽ lợi dụng tất cả những gì người khác cho ông, bất kể người ta nghĩ như thế nào về mình.

Còn trong trường hợp Chánh Tín là một người trọng danh dự thì sau những sự việc ầm ĩ vừa qua, ông sẽ cảm thấy nuối tiếc, ân hận vì hành động “than nghèo kể khổ” của mình. Bởi hành động đó đã làm cho ông mang tiếng là “ăn mày dĩ vãng”. Vì tiếc nuối danh dự đã mất, ông sẽ tìm cách lấy lại bằng nhiều cách. Có thể sẽ làm cái gì đó như trích 5 % tiền mà ngân hàng ủng hộ, hay trích 5 % số tiền mà bạn đọc ủng hộ để làm từ thiện, hoặc ủng hộ một dự án điện ảnh triển vọng nào đó, hoặc dùng tiền đó để phục vụ cho điện ảnh ...như một cách tri ân những người đã từng cứu giúp mình vượt trong cơn bĩ cực.

Trong một bài trả lời phỏng vấn gần đây, Chánh Tín nói số tiền 1,6 tỷ đồng vẫn còn nguyên, ông chưa hề đụng vào. Ông cũng nói mình còn nhiều dự án điện ảnh muốn thực hiện, niềm đam mê điện ảnh vẫn cuồn cuộn trong ông…

Số tiền 1,6 tỷ đồng mà công chúng đã ủng hộ là với mục đích giúp ông có chỗ ở. Tuy nhiên, nếu ông thấy mình còn đam mê, thấy mình đủ bản lĩnh, khả năng và năng lực để biến đam mê thành hiện thực thì đây cũng chính là lúc ông có thể thể hiện để lấy lại danh dự và hình ảnh của mình. Còn nếu thấy mình đã già, không thể đối mặt được với thách thức của thời đại, không thể bắt nhịp được với lớp trẻ thì hãy biết lượng sức mình, không nên tiếp tục mạo hiểm. Ông nên lấy số tiền đó để hưởng vui tuổi già. Bởi bạn đọc khi giúp đỡ ông cũng chỉ vì ông mất nhà, vì thương một thần tượng chứ không đòi hỏi gì ở ông.

Tất nhiên đó chỉ là điều “giá như”, bởi thực tế thì như ta đã thấy: Ban đầu là ông la làng để ngân hàng không thể xiết nợ được căn nhà ông ở. Sau đó ông ôn nghèo kể khổ và kết quả là có được 1,6 tỷ đồng của công chúng giúp đỡ. Số tiền này giúp ông đủ mua một căn nhà mà nhiều người là dân trí thức hiện nay mơ ước mà không có được. Nhưng không, theo ông, thì số tiền đó ông vẫn chưa đụng đến.

Chưa ai biết Chánh Tín sẽ làm gì với số tiền 1,6 tỷ đồng đó nhưng chính vì nó vẫn còn nằm nguyên nên khi ngân hàng xiết nợ, trước tình cảnh một ngôi sao điện ảnh lẫy lừng một thời của nước nhà như vậy, không ai nỡ đuổi ông tay trắng ra khỏi nhà. Có lẽ vì vậy mà Ngân hàng Phương Nam đã bố trí một căn nhà, trả tiền thuê nhà trong 3 năm và hỗ trợ ông một khoản tiền lên đến gần 500 trăm triệu đồng…Và cho đến giờ, chưa ai thấy Chánh Tín có biểu hiện và hành động gì để lấy lại danh dự.

Những người thất vọng về thần tượng Chánh Tín như chị tiến sĩ bạn tôi không hiếm. Bởi những người cùng thế hệ với Chánh Tín thường họ sống có lý tưởng, họ không coi tiền bạc quan trọng hơn yếu tố danh dự, tinh thần.

Cần nhìn lại cách thần tượng của người Việt

Nhìn cách ứng xử của Chánh Tín, nhiều người có ý kiến rằng có vẻ như ông chẳng yêu quý trân trọng gì hình ảnh đẹp đẽ mà mình đã có được trong lòng công chúng, hình ảnh đó đã trở thành thần tượng, là biểu tượng đẹp đẽ về điện ảnh của nước nhà. Trong khi người hâm mộ thì trân trọng, yêu quý nó thì Chánh Tín lại xem thường và chẳng giữ gìn gì.

Chính vì điều đó nên chúng ta có quyền đặt dấu hỏi rằng, phải chăng Chánh Tín đã thành công một cách dễ dàng khi diễn vai diễn Nguyễn Thành Luân. Bởi khi thành công một cách dễ dàng thì con người ta sẽ không biết nâng niu quý trọng. Chỉ khi phải vấp váp khó khăn thì người ta mới biết trân trọng và lưu giữ. Cũng giống như đồng tiền mà dễ kiếm được người ta sẽ không quý trọng nó như khi phải “đổ mồ hôi sôi nước mắt” mới có được.

Xem lại vai diễn Nguyễn Thành Luân, thần tượng một thời của người hâm mộ thì thấy rằng nhân vật này làm cho bao trái tim xao xuyến chính bởi vẻ đẹp trai và hấp dẫn chứ thực chất vai diễn không đòi hỏi quá nhiều diễn biến nội tâm. Thực tế thì người hâm mộ phần đông chỉ ấn tượng hình ảnh đại tá Nguyễn Thành Luân mặc chiếc áo măng tô, đầu đội chiếc mũ “thám tử” và tay hút thuốc điệu nghệ..., ngoài ra không nhớ gì về phẩm cách, tính cách của nhân vật.

Và khi ngôi sao tài tử điện ảnh Chánh Tín dễ dàng trở thành thần tượng như vậy thì công chúng nên chăng cũng nên nhìn lại mình. Bởi thần tượng là do công chúng dựng nên. Chỉ vì diễn viên đẹp trai mà thần tượng thì rõ ràng nhận thức xã hội chúng ta có vấn đề. Cụ thể ở đây là nhận thức của giới trẻ, của thanh thiếu niên ngày đó, vì thần tượng thường chỉ xẩy ra ở thanh thiếu niên mà thôi.

Ngay cả thanh thiếu niên hiện nay cũng như vậy mà thôi. Nhìn các “sao” là thần tượng của các em hiện nay thì thấy rất rõ nhận thức xã hội sai lệch như thế nào. Các em nhìn thần tượng một cách cảm tính và sai lầm. Cứ thấy người ta “nổi”, cứ thấy số đông tung hô, cứ thấy truyền thông báo chí ngợi khen…thế là thành thần tượng. Thần tượng không xuất phát từ sự đánh giá nhìn nhận của riêng mình, từ niềm yêu quý nể phục của riêng mình mà thường là bị “dắt mũi” hoặc định hình từ “số đông”.

Từ thần tượng ngôi sao điện ảnh Chánh Tín của thanh thiếu niên thế hệ trước đến các “ngôi sao” là thần tượng của thanh thiếu niên ngày nay thì thấy rằng người Việt luôn khát khao một thần tượng đẹp. Nhưng có lẽ do nhận thức xã hội của chúng ta còn yếu nên ngay cả việc tôn thờ một thần tượng cho mình cũng trở nên sai lầm.

Mạc Vi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC