Ngày 2 Tháng 11, 2016 | 07:00 PM

Chụp ảnh "tự sướng" trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng: Sự vô cảm trở nên nguy hiểm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay thời điểm xảy ra đám cháy khủng khiếp tại quán karaoke số 68 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy - Hà Nội), một nam thanh niên đã thản nhiên giơ điện thoại, đưa tay tạo dáng để chụp ảnh "tự sướng".

Đã có những nhận định cho rằng, vô cảm chính là mầm mống của tội ác, bạo loạn...

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên những "nam thanh, nữ tú" vô tư chụp ảnh "tự sướng" trong bối cảnh thương vong, nguy hiểm mà trước đó, rất nhiều lần dư luận từng xôn xao, "ném đá" dữ dội bao trường hợp "tự sướng" cạnh xe ô tô bị tai nạn, đám cháy nhà, thiên tai bão lũ...

Ở góc độ khoa học, "hội chứng" cảm thấy tò mò, khoái trá khi người khác gặp rắc rối được cho là trạng thái tâm lý hết sức bình thường. Thậm chí, trong một số bối cảnh đặc biệt nó còn góp phần giúp con người tự tin hơn, xua tan cảm giác tiêu cực.

Chẳng hạn, anh có thể cười đùa, trêu chọc khi bạn mình cãi cọ với người yêu hoặc một thành viên nào đó trong gia đình hậu đậu đến mức liên tục làm hỏng việc và sau đó tự tin chia sẻ rằng mình có những bí quyết để làm tốt hơn. Nhưng dù là cảm giác tò mò hay khoái trá cũng đều có giới hạn của nó.

Trong khó khăn hoạn nạn, giới hạn ấy thể hiện ở lòng đồng cảm, trắc ẩn trong mỗi con người. Trong lòng chúng ta suy nghĩ thế nào, thường lúc ấy sẽ bột phát thành cử chỉ, hành động tương tự. Rất hiếm trường hợp "tôi đau lòng lắm" nhưng "tại cái miệng tôi cười". Và vì bất cứ lý do gì, đều không thể chấp nhận cảm xúc khoái trá khi tính mạng người khác đang gặp hiểm nguy!


Nam thanh niên chụp ảnh tự sướng bên đám cháy

Nam thanh niên chụp ảnh "tự sướng" bên đám cháy

"Vậy không lẽ bắt anh ta phi thân vào đám cháy dập lửa khi trong tay không có đồ chữa cháy, cứu hộ chuyên dụng. Hoặc anh ta phải khóc lóc, sầu thảm cho đúng văn cảnh?" - đó là một trong số không ít lời "bào chữa" cho nam thanh niên sau bức ảnh xôn xao dư luận. Với những người này, họ cho rằng, mình mà là thanh niên kia có khi cũng cho tay vào túi tìm điện thoại để "tự sướng".

Khi cảm thấy khả năng bản thân có hạn, chưa được trang bị kiến thức, vật dụng để cứu nguy cho người khác thì việc mạo hiểm xông pha cần cân nhắc kỹ, xét về góc độ khoa học điều đó còn không đáng được khuyến khích. Nhưng thái độ vô cảm, cười trên nỗi đau của người khác lại chạm đến một giới hạn khác - gới hạn đầy... nguy hiểm, báo động sự chai sạn về mặt cảm xúc, xuống cấp trong nhận thức con người.

Khi ngọn lửa khổng lồ còn chưa được dập tắt, số phận những con người mắc kẹt trong đó còn chưa biết ra sao, lực lượng chức năng xả thân, làm việc hết công suất, người thân các nạn nhân khóc than, ngất xỉu bên lề đường... thì một cử chỉ không hợp văn cảnh lại được phát tán, lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội chính là cách nhân bản lòng vô cảm.

Giả sử người thân, bạn bè nam thanh niên chụp ảnh "tự sướng" chưa thoát khỏi đám cháy liệu anh ta có còn ở đó thản nhiên giơ điện thoại lên không? Chưa kể, xét ở góc độ khác, việc chụp ảnh gần nơi đang xảy ra sự cố nghiêm trọng còn có thể nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Hẳn nhiều người còn nhớ sự cố một nhóm thanh niên băng qua đường sắt, hai người trong số họ dừng lại chụp ảnh trên đường ray bằng điện thoại. Chỉ một vài tích tắc sau đó, tàu đến gần, hai thanh niên đang đeo tai nghe át cả tiếng bao người kêu gọi. Họ tử vong tại chỗ!

Ở nhiều nước phương Tây, sau những mất mát nghiêm trọng liên quan đến tính mạng con người, người dân thường đổ tới những nơi công cộng thắp những ngọn nến, đặt những vòng hoa và di ảnh để cầu nguyện cho những người xấu số. Họ đứng nghiêm trang, giấu nước mắt sau tấm khăn mỏng hoặc kính đen, cố nén cảm xúc để không gào khóc, hạn chế tiếp tục chạm tới nỗi đau của cả người ra đi và người ở lại..

Đám đông đang phẫn nộ với bức ảnh "tự sướng" nói trên, hẳn chẳng ai cần nhân vật chính phải khóc than, kêu gào cho những người không thân thích. Nỗi tò mò dấy lên trong lòng như phản ứng tâm lý tự nhiên cũng không đáng bị "mổ xẻ", "ném đá" dữ dội... nhưng chắc chắn một điều, nếu một người có lòng trắc ẩn, tâm hồn, lý trí chưa bị bào mòn bởi sự vô cảm, ích kỉ... thì biểu hiện sẽ hoàn toàn khác hẳn, kể cả chỉ là nén lòng mình, im lặng rời đi!

Thành Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC