Ngày 8 Tháng 2, 2020 | 07:04 AM

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Câu chuyện em Nguyễn Ngọc Trinh, học sinh lớp 4 ở Hà Nội góp 3 triệu đồng tiền lì xì trong dịp Tết, với mong muốn cùng thanh thiếu niên Thủ đô mua khẩu trang, nước rửa tay phát miễn phí cho bà con đã khiến cộng đồng thực sự xúc động.

Gửi toàn bộ số tiền lì xì, em Nguyễn Ngọc Trinh cũng đồng thời viết những dòng suy nghĩ gửi Thủ tướng Chính phủ: "Những ngày này, qua tivi, đài báo nói về dịch corona, cháu hết sức lo lắng khi phải nghỉ học ở nhà. Cháu luôn suy nghĩ và nhớ đến lời ông dặn mọi người hãy "Chống dịch như chống giặc". Vì vậy, cháu đem toàn bộ số tiền được lì xì ngày Tết vừa rồi là 3.180.000 đồng góp với Thành đoàn Hà Nội để mua khẩu trang và nước rửa tay phục vụ mọi người phòng chống dịch bệnh như lời ông dặn. Cháu cũng sẽ xin tham gia cùng các anh chị Thành đoàn Hà Nội đi phát khẩu trang và nước rửa tay cho nhân dân trong những ngày sắp tới. Cháu cũng mong muốn có nhiều các bạn và các anh chị đoàn viên thanh niên tham gia việc này để có thể phòng dịch một cách tốt nhất".

Những câu viết đầy chân thành, giản dị của cô bé lay động trái tim của hàng triệu người. Trong lúc cả nước cùng quyết tâm cao đẩy lùi dịch bệnh, đã có nhiều hành động đẹp và thiết thực của nhiều cá nhân, đơn vị với cộng đồng như cô bé. Đó là cậu bé 11 tuổi Andy Đào Nguyên ở TPHCM cũng đã góp 10 triệu đồng mua khẩu trang phát miễn phí cho người dân. Đó là nhiều nhà thuốc trên khắp cả nước không chỉ bán đúng giá mà còn phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang cho khách hàng. Đó là những lời kêu gọi thực hành phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế, nói "không" với những thông tin giả, sai lệch gây hoang mang tới cộng đồng. Đã có nhiều cá nhân, đơn vị chủ động sản xuất khẩu trang, nước rửa tay và các trang thiết bị chống dịch góp phần cung cấp sản phẩm và bình ổn thị trường. Bên cạnh đó, là những sáng kiến như cán bộ và sinh viên bộ môn kỹ thuật hóa hữu cơ Khoa Kỹ thuật hóa học (Trường ĐH Bách khoa TPHCM) sáng chế 200 lít nước rửa tay phục vụ thầy và trò nhà trường.

Tất cả những hành động và việc làm đó đều thể hiện một quyết tâm "chống dịch như chống giặc", vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh được dự báo sẽ có thể có những diễn biến phức tạp. Với quyết tâm cao của Chính phủ, ngành Y tế, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, cùng với những việc làm có trách nhiệm vì cộng đồng được lan tỏa mạnh mẽ, chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh, gìn giữ được môi trường sống an lành cho người dân.

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC