Ngày 10 Tháng 6, 2021 | 08:05 AM

Chửi người, khổ mình

  MỚI NHẤT

Bị tước một chức vụ như Phó hiệu trưởng một trường Cao đẳng thường phải vì một “tội” gì ghê gớm chút, đằng này NSƯT Đức Hải bị miễn nhiệm xuất phát từ một status văng tục chửi bậy nghi trên Facebook tích xanh của anh.

Khổ cái là người bị chửi cũng không được nêu đích danh, công chúng cũng chỉ đoán được qua nội dung xách mé. Nhà Phật có giai thoại “nếu con không nhận câu chửi thì nó sẽ được trả về cho chính người thốt ra nó”, nên phải chăng Đức Hải đang phải gánh sức nặng “khẩu nghiệp” của chính mình?!

Đằng thằng mà nói, nếu không bắt được clip tận miệng Đức Hải đang thốt ra, thì câu status hoàn toàn có thể do người khác viết vào Facebook của anh nhân lúc anh sơ hở để máy điện thoại hớ hênh... Và Đức Hải áp dụng ngay “giả thuyết” này. Đầu tiên anh nói Facebook anh bị hack, nhưng một tờ báo tỏ ý nghi ngờ “khi dưới dòng trạng thái phản cảm, tài khoản nam nghệ sĩ còn đi trả lời từng bình luận theo phong cách ngôn ngữ thường dùng của mình”. Nếu bị hack thì nhìn thấy những dòng đăng đó, chủ nhân phải tá hỏa xóa và đính chính ngay lập tức mới hợp lý. Hay là vì “hacker” viết trúng ý mình quá nên anh để xài luôn?!

Chưa hết, sau đó anh còn cho biết “hacker” đó chính là con nuôi của mình. Cậu con nuôi này phải chờ đến khi bố dọa báo công an mới chịu thú nhận. Phải chăng nuôi con nuôi chính là để dùng những lúc cần “Lê Lai cứu chúa” như thế này?!

Ở ta, một vài nghệ sĩ nổi tiếng nhận nuôi con theo kiểu khá khác người. Bên Tây, thường thấy sao đến các trại mồ côi đem một đứa trẻ từ bé tí về nuôi cho ăn học này kia rất kỳ công. Còn ở ta, toàn thấy nghệ sĩ công khai con nuôi lớn đùng và thường là đồng nghiệp. Đã có trường hợp kiểu nâng đỡ trá hình hai bên cùng có lợi!

Trở lại vụ việc, dường như vẫn sợ chưa đủ ép-phê, Đức Hải tiếp tục tung ra những tin nhắn tống tiền của một hacker nào đó. Nếu không gửi tiền vào tài khoản (đầy đủ tên chủ tài khoản luôn) thì sẽ bị bóc phốt này khác. Hacker cũng chả ngại xưng luôn danh tính kèm số điện thoại. Quá là tạo điều kiện cho công an điều tra luôn. Chưa hết, sau đó chính hacker kia lên tiếng rằng mình bị mạo danh, rằng Đức Hải sử dụng một dịch vụ số điện thoại ảo để nhắn tin tống tiền chính mình(?)

Khán giả theo dõi vở hài kịch thực tế cùng lúc vừa thấy thú vị nhưng cũng mệt thay cho Đức Hải. Có cách nào xử lý ngắn gọn hơn chăng? Nếu anh cứ nhận những dòng bức xúc đó là do mình viết trong lúc mất bình tĩnh thì sao. Chắc cũng không ai thần thánh hóa nghệ sĩ đến mức không cho phép họ được văng tục chửi bậy. À nhưng mà đừng chửi công khai thì vẫn tốt hơn, dù sao thì anh cũng không chỉ làm thầy mà còn ngồi ghế Phó Hiệu trưởng.

Đến tầm này thì phải khẳng định Facebook chính là bộ mặt của mỗi người, chứ không phải là chỗ để xả, để thể hiện một nhân cách khác (trừ phi đó là chủ đích). Nếu anh đã đạo mạo ngoài đời thì lên Facebook thậm chí còn phải đạo mạo hơn. Nhất là khi đã có tích xanh dành cho nhân vật của công chúng, đồng nghĩa với việc Facebook đó trở thành kênh phát ngôn chính thức, công cộng mà chủ nhân phải chịu trách nhiệm.

Có thể với quan điểm của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch TPHCM, chỉ riêng một status tiêu cực đã đủ để kỷ luật thầy giáo Đức Hải, mà không cần xem xét sự tục tĩu có được thể hiện trên trang Facebook đó hệ thống đến đâu. Đằng này lại còn một chuỗi hành động xử lý khủng hoảng loằng ngoằng tiếp nối. Chẳng nhà trường nào lại muốn gắn thương hiệu của mình với scandal cả.

Giờ thì nhiều người tiếc cho anh. Nếu anh xin lỗi ngay từ đầu và khóa béng Facebook lại, có thể vẫn mất chức nhưng ít ra cũng không phải nhọc công đối diện thị phi dẫn đến “mất mặt” như vậy.

Theo Tiền phong

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC