Ngày 16 Tháng 7, 2013 | 05:10 PM

Choáng với công văn “quái gở” bôi nhọ lãnh đạo

Choáng với công văn “quái gở” bôi nhọ lãnh đạo
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những kiểu khoe mẽ, “cáo mượn oai hùm” không còn là sự lạ. Thế nhưng gần đây, việc ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội ký công văn đề nghị hoãn điều chuyển phương tiện nhằm giảm tải bến xe Mỹ Đình tới UBND TP. Hà Nội và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khiến dư luận được phen “choáng váng”.

 
Choáng với công văn “quái gở” bôi nhọ lãnh đạo 1
Vụ "vỡ trận" bến xe Mỹ Đình vẫn chỉ xử lý theo kiểu "đầu voi đuôi chuột"?
 
Đến thời điểm này, mặc dù báo chí đã tốn bao giấy mực, cơ quan chức năng họp hành nhiều lần nhưng rút cuộc những lùm xùm xung quanh vụ "vỡ trận" bến xe Mỹ Đình vẫn chỉ được giải quyết theo kiểu "đầu voi đuôi chuột". Sự việc khiến dư luận thêm đặt dấu hỏi nghi vấn về "mối quan hệ lợi ích" - mà có thể đó là nguyên nhân xuất hiện một công văn thuộc hàng "độc nhất vô nhị".
 
Đó chính là công văn do ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội ký công văn đề nghị hoãn điều chuyển phương tiện nhằm giảm tải bến xe Mỹ Đình tới UBND TP. Hà Nội và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội lại lôi quê quán của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành vào như một sự “hù dọa” thì quả là thế gian này có một không hai.

Trong Công văn số 18/2013/HH-CV do ông Liên ký ngày 10/6 và gửi đến các cơ quan chức năng sau khi nêu một số lý do, có đoạn: “Ngoài ra cũng cần phải lưu ý đến các mối quan hệ: Thái Bình là quê của 1 Phó Thủ tướng, 1 Bộ trưởng, 2 Thứ trưởng Công an; Nam Định là quê của 1 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Ban Kinh tế Trung ương…”.

Xin không bàn đến việc công văn trên không đúng với thể thức của một văn bản hành chính nhà nước như đóng dấu “khẩn” (trong khi sự việc đã kéo dài từ lâu), gửi công văn vượt cấp hay việc tiêu đề đặt UBND TP Hà Nội lên trên Hiệp hội Vận tải (phải chăng cũng là hình thức “hù dọa”) bởi Hiệp Hội vận tải Hà Nội không trực thuộc UBND TP Hà Nội (?)... mà chỉ xin đặt câu hỏi: Tại sao lại ghi quê quán của các vị lãnh đạo cao cấp của đất nước vào công văn? Phải chăng những người soạn thảo muốn gửi “thông điệp” để cầu cạnh sự “nể nang” hay mong đợi sự “sợ” từ Hà Nội? Nếu đúng như vậy, đây là suy nghĩ ấu trĩ đến ngây ngô bởi điều đó không bao giờ xảy ra.

Tuy nhiên, nó không chỉ ngây ngô, ấu trĩ mà còn rất nguy hiểm. Cái công văn với thông điệp “cần phải lưu ý” này đã gieo rắc tính cục bộ địa phương, vùng miền vốn là vấn đề rất tế nhị và nhạy cảm. Nó đã xúc phạm tới những địa phương không hoặc chưa có người làm lãnh đạo cao cấp nên có ý kiến cho rằng nó giống như một sự bôi nhọ lãnh đạo một cách trắng trợn.

Sau khi cái “công văn quái gở” trên được gửi đi, ông Liên có giải thích là do nhiều việc nên không đọc kỹ và đã thay thế công văn mới, lược bỏ đoạn “cần phải lưu ý”. Song, khó có thể biện minh là sơ suất mà thực ra, hoàn toàn có thể có ý đồ. Và theo quy định của pháp luật, người ký văn bản phải là người chịu trách nhiệm trước văn bản đó.

Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an, một người quê Thái Bình, được cho là được nhắc đến trong đoạn lưu ý trên – khi trả lời báo chí, cho hay: “Trong việc này, chẳng hiểu vì động cơ gì mà ông Liên lại đưa thông tin như vậy vào công văn. Sẽ chẳng vị lãnh đạo nào liên quan đến nội dung lưu ý kia có ý kiến can thiệp vào chuyện này”.

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ, việc đưa thông tin lưu ý vào công văn như vậy có hàm ý đe doạ và tạo sức ép cho UBND TP Hà Nội.  

Cũng cần nói thêm cách đây không lâu, trong vụ việc xây cầu vượt ở khu vực Đàn Xã Tắc, chính vị Chủ tịch Hiệp hội vận tải Bùi Danh Liên đã có những ngôn từ đến… lạnh người: "Xóa đi Đàn Xã Tắc cuối thời Lê là xóa đi hình ảnh chế độ phong kiến mục nát trong tâm thức người dân… Đàn Xã Tắc có thể là phế tích của một triều đại phong kiến đã bị phá hủy, nhưng cho rằng đây là khu tâm linh trời và đất của đất nước ta là ngộ nhận”.

Không hiểu điều gì đã làm vị Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội mờ mắt, không còn giữ được sự sáng suốt cần có?

Lã Xưa
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC