Ngày 19 Tháng 6, 2015 | 08:09 AM

Chẳng lẽ phải lăm lăm máy ghi âm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ccmnr, vcc, clgt, wtf, dauma, mackemeno… là những ngôn từ xuất hiện hàng ngày trên mạng xã hội. Có lẽ chẳng cần giải thích nữa, ai cũng hiểu và ít thấy có phản ứng.

Ấy là vì chúng được viết trên những status (trạng thái), comment (bình luận) ở các trang mạng, chứ đọc to lên thì cũng “ghê tai” ra phết. Những ký tự viết tắt vô cùng đáng buồn này đã lách được hầu hết hệ thống kiểm duyệt ngôn ngữ tục tĩu của các website. Tóm lại là chỉ bộ óc con người mới biết được. Số đông hào hứng sử dụng, số không nhỏ chấp nhận “sống chung với lũ”. Và có lẽ, chỉ số ít là “dị ứng”.

Dịch ra thì bậy bạ, nhưng đó chính là hơi thở cuộc sống. Giới trẻ bây giờ không biết được dạy dỗ ở trường thế nào mà từ trai tới gái, từ học sinh cá biệt tới học sinh giỏi, đều có thể đưa những ngôn từ chẳng ra gì một cách thích thú trên Facebook, Tweeter của mình. Mạng xã hội như một nơi để đám trẻ trở về với “bản năng thật”, thoát ly khỏi những “o bế” của phụ huynh, những chuẩn mực mà các em coi là tù túng…

Hơi thở ấy phần nào phản ánh sự thụt lùi của những giá trị, sự trong sáng của ngôn ngữ, xuất phát từ tâm lý đám đông (bắt chước nhau viết ra cho vui, chứ bản chất không “ác khẩu” đến thế). Chúng ta có thể không thích trẻ con viết như vậy trên Facebook, nhưng nhiều người lại vô tư tuôn ra những “lời vàng ngọc” chả thua kém gì khi bức xúc, khi “chém gió” trên mạng. Nói tục có vẻ là một thói quen hoặc nặng hơn, một biểu hiện bệnh lý tâm thần ở cái thời ai cũng dễ bị stress.

Đó là thực tế, nhưng hẳn ở nước ta cũng chưa đến mức “thảm họa”.

Nói tục xuất hiện đầy rẫy trên phim nước ngoài, trên những kênh truyền hình uy tín toàn thế giới (tiếng bíp bíp chúng ta nghe thấy là để che đi tiếng chửi tục). Rõ là vấn đề chẳng của riêng Việt Nam.

Nhưng một xã hội ít nói tục thì vẫn tốt hơn chứ? Đương nhiên, nhưng phải làm điều đó bằng giáo dục, bằng cải tạo môi trường văn hóa, bằng cách kích thích lòng tự trọng, chứ dùng biện pháp hành chính như Hà Nội đang muốn làm thì e rằng tính hiệu quả là dấu hỏi lớn.

Lời nói gió bay, chẳng lẽ rồi mỗi chúng ta cứ lăm le máy ghi âm để đối phó nhau?

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC