Ngày 6 Tháng 2, 2020 | 07:07 AM

Cảnh giác trước thông tin giả

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi cả nước đang tích cực phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) thì trên mạng xã hội xuất hiện một số tin đồn thất thiệt khiến người dân hoang mang, cơ quan chức năng thêm việc. Đây là hành vi vi phạm pháp luật cần bị xử lý nghiêm.

Bị tung tin đồn con gái và con rể nhiễm nCoV khiến một gia đình ở Bạc Liêu rơi vào cảnh khốn đốn. Rồi 2 ngày nay trên mạng xã hội lan truyền đoạn ghi âm đưa tin thất thiệt về tình hình số ca mắc bệnh nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đoạn ghi âm này sau khi lan truyền khiến cộng đồng hoang mang, lo lắng.

Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã xử lý rất nhiều trường hợp tung tin đồn thất thiệt, tạo tâm lý bất an trong cộng đồng. Công tác phòng chống nCoV vẫn đang tiếp diễn, những thông tin sai lệch, hành vi trục lợi bất chính có thể sẽ xuất hiện nên khi tiếp nhận thông tin về dịch cúm trên mạng xã hội, hãy cảnh giác đặt câu hỏi: Thông tin này tới từ đâu? Có đáng tin cậy không? Mục đích thông tin đưa ra là gì? Đồng thời tuyệt đối không lan truyền thông tin khi chưa kiểm chứng. Nếu không bạn sẽ vô tình tiếp tay cho hành vi sai trái.

Mọi thông tin về dịch bệnh đều đã được cơ quan chức năng thông tin kịp thời, minh bạch. Trong thời điểm hiện nay, cách khôn ngoan nhất để bảo vệ mình và người thân là phải thật sự tỉnh táo. Hoang mang, lo sợ sẽ khiến chúng ta dễ rơi vào việc giải quyết sai lầm.

Hiện, các cơ sở y tế đều nâng cao năng lực và chuẩn bị phương án, kịch bản chống dịch. Các bác sĩ, nhà nghiên cứu trên thế giới cũng đang miệt mài ngày đêm để tìm ra vacccin chế ngự nCoV. Vì vậy, đừng hoảng loạn trước những thông tin chưa kiểm chứng.

Quan điểm cho rằng mạng xã hội là môi trường "ảo" nên có thể tự do phát ngôn, tự do thông tin mà không phải chịu trách nhiệm là hoàn toàn sai lầm. Bởi hành vi ấy là vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào nội dung, mức độ hậu quả của tin đồn mà người vi phạm sẽ đối mặt với việc xử lý hành chính, dân sự hoặc hình sự.

 Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC