Ngày 22 Tháng 6, 2015 | 08:32 AM

Cái duy nhất đáng yêu!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Duy nhất thì thường lạ, thường độc. Hơn tý nữa thì duy nhất thường là cái bản ngã, cái độc tôn, thậm chí còn gây khó chịu cho người khác vì “chẳng giống ai”, “một mình một nẻo”.

Nhưng cũng có trường hợp, một cái “duy nhất” nào đó dù là “đi ngược đường” lại đáng yêu. Tỷ như cái “duy nhất” của TPHCM chẳng hạn. Một trong những điều khiến dư luận bất ngờ sau tranh luận của Chủ tịch HĐND thành phố này với Bộ trưởng Bộ GTVT ở nghị trường Quốc hội hôm 18/6 vừa qua về việc thu phí sử dụng đường bộ với xe máy đã hé lộ thông tin, đây là địa phương “duy nhất” trong cả nước chưa thu khoản phí này. Lý luận của các đại biểu thành phố lớn nhất nước cũng rất đơn giản: Không muốn dân phải chịu thêm sức ép khi mà họ đang chịu quá nhiều sức ép từ các khoản phí!

Duy nhất có một thành phố chưa muốn thu khoản phí này! Phải chăng vì bộ máy của họ kém cỏi? Phải chăng vì họ không đủ “thực lực” để triển khai việc thu khi mà những nơi khác đã thu và thu rất giỏi? Phải chăng vì họ không thể thu được? Không! Nguyên nhân, theo như người phát ngôn của TPHCM thì đó là "Công tác chuẩn bị thu phí đường bộ đối với xe máy của UBND thành phố đã tiến hành từ lâu, nhưng xét thấy tình hình chưa thuận lợi nên thành phố đã giãn thời gian thu”. À thì ra, chẳng phải họ không thu được vì không có bộ máy hay bộ máy kém cỏi mà vì họ đang cố tình “giãn” ra vì nghĩ cho dân!

Duy nhất có một thành phố cảm thấy gợn và chưa thu khoản phí này, dẫu những tỉnh thành khác đã “tích cực” triển khai từ 1-2 năm nay! Điều đó cũng có nghĩa là hàng chục tỉnh thành khác, có thể không cảm thấy “gợn”, hoặc có thể thấy “gợn” song đã thu và vẫn thu?! Công bằng mà nói, có thống kê hay không thì điều chắc chắn mọi người quan sát từ GDP, từ thu nhập cá nhân, từ mức sống người dân… đều thấy rằng, TPHCM trong nhiều năm luôn đứng đầu cả nước về các chỉ số phát triển. Điều đó cũng có nghĩa rằng, so với nhiều tỉnh thành khác, đời sống người dân nơi đây khá khẩm hơn nhiều, no ấm hơn nhiều.

Ai cũng biết, so với nhiều tỉnh thành năm nào Trung ương cũng phải xuất hàng trăm, hàng nghìn tấn gạo để cứu đói cho dân vào mùa giáp hạt thì đời sống người dân TPHCM quả là trên một bậc. Thế nhưng, duy nhất có thành phố lớn vào hàng nhất nước này cảm thấy không muốn người dân phải chịu thêm sức ép từ các khoản phí? Khi tất cả cùng thực hiện, duy nhất TPHCM vẫn thấy có những điểm gợn để “giãn” cái việc thu khoản phí mà họ cho là dễ gây nên sự bất công này!

Duy nhất trong trường hợp này là độc hành. Mà không chỉ độc hành, đó còn là “ngược đường”. Nhưng, cái duy nhất này thật… đáng yêu!

Thường Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC