Ngày 31 Tháng 10, 2016 | 08:18 AM

Cách hay chống thất thoát giờ nhà nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã khuyến cáo công chức không sử dụng Facebook cho mục đích cá nhân trong giờ làm việc.

Hình thức này đang được xem là biện pháp có hiệu quả trong việc ngăn công chức “biển thủ” giờ của Nhà nước.

Không phải bỗng nhiên mà Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đưa ra khuyến cáo như vậy đối với công chức của mình. Trước đây, Bộ Nội vụ từng công bố con số khảo sát là, trong bộ máy chúng ta có tới 30% công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào. Sau công bố này, những bài toán tinh gọn bộ máy, khắc chế tình trạng làm việc kém hiệu quả, chống thất thoát giờ của Nhà nước… vẫn là vấn đề đau đầu ở nhiều cấp, nhiều ngành.

Trên thực tế là đã có nhiều công ty tại các quốc gia khác nhau chặn tải messenger Facebook để nhân viên không chát chit, tập trung làm việc tốt hơn. Năm 2010, Voir Holdings Bhd – một tập đoàn của Malaysia cho biết, trong giờ làm việc có đến 5% nhân viên của họ sử dụng Facebook, điều này khiến tập đoàn bị thiệt hại lên đến 770.000 USD/năm. Theo con số được công bố sau một cuộc khảo sát vào năm 2015, mỗi ngày Việt Nam có tới 20 triệu người dùng Facebook và họ dành tới 2,5 tiếng cho hoạt động này. Nếu trong số 20 triệu người kia, chỉ cần vài phần trăm trong số đó là nhân viên nhà nước, con số thiệt hại cũng không nhỏ.

Do vậy, hành động của Đà Nẵng, khuyến cáo công chức không sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook cho mục đích cá nhân trong giờ làm việc là động thái chống “biển thủ” giờ của Nhà nước có hiệu quả nhất định cần được phát huy và nhân rộng ở nhiều nơi.

Tất nhiên, việc đưa ra các quy định cũng phải căn cứ vào tình hình thực tế, tùy đặc thù công việc, lĩnh vực có những công việc cần có mạng xã hội: Giới truyền thông, công an, cơ quan công quyền. Họ cũng cần tiếp nhận thông tin từ Facebook… Thực tế đã có vụ án phá được án, tìm được người thân lưu lạc nhờ thông tin từ Facebook. Vì vậy, không nên cực đoan áp dụng hết tất cả các lĩnh vực.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC