Ngày 30 Tháng 12, 2016 | 09:10 AM

“Bún mắng, cháo chửi” hết đất sống

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, Hà Nội đã ra văn bản quyết liệt liên quan đến văn hóa ứng xử trong kinh doanh được cộng đồng đồng tình hưởng ứng. Theo đó sẽ xóa sổ "bún mắng, cháo chửi" bằng cách thu hồi giấy phép kinh doanh.

Văn bản này truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện nếp sống văn hóa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Những chủ kinh doanh có hành vi, cử chỉ, lời nói xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của khách hàng sẽ bị thành phố thu hồi giấy phép kinh doanh. Do trước đó, cộng đồng phê bình về hành vi ứng xử thiếu văn hóa của một số chủ kinh doanh dịch vụ ăn uống, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh...

Sự kiên quyết lấy lại hình ảnh của người Tràng An đang được cộng đồng ủng hộ: “Hà Nội làm việc này chậm nhưng còn hơn không. Vì có những hàng quán như vậy là nguyên nhân khiến người ở các địa phương khác có ấn tượng xấu về Hà Nội. Đặc biệt là cư dân các tỉnh phía Nam, cứ 10 du khách phía Nam được hỏi thì cả 10 người không thích cách xư xử kiểu này. Hà Nội đẹp, món ăn ngon nhưng kinh doanh thiếu chuyên nghiệp, không tôn trọng khách như thế cần kiên quyết dẹp bỏ. Hoan nghênh sự vào cuộc của Hà Nội”, bạn Hà Thành tán dương.

Tình trạng “bún mắng, cháo chửi” tồn tại lâu đời ở Hà Nội cũng có nhiều người trách rằng: Tại sao vẫn có những người chấp nhận bỏ tiền để ăn và nghe chửi? Nếu như ai cũng có lòng tự trọng thì bà chủ quán “đanh đá" có còn cao giọng chửi mắng khách hàng không? Không lẽ bỏ tiền để nghe thiên hạ chửi?

Khách hàng đến mua chứ không phải đến xin mà người bán lại quát tháo, mắng chửi. Người bán thiếu văn hóa thì người mua cần có lòng tự trọng?

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của thành phố, khách hàng cũng cần phải cương quyết nói “không” với những hàng quán kiểu này. Đẩy họ - những người bán hàng vô văn hóa đứng trước hai lựa chọn: Một là học tập thái độ tôn trọng khách hàng, hai là đóng cửa hàng vì bị khách nói “không”. Nếu cứ lẳng lặng chấp nhận như một thứ “của lạ” trên đời thì cuộc sống sẽ ngày càng trở nên bẩn thỉu hơn.

Hà Nội sẽ khó phát triển tốt hơn nếu không phát triển dịch vụ và đi kèm với nó là văn hoá phục vụ. Dĩ nhiên, chẳng phải chỗ nào Thượng đế cũng bị chửi nhưng hiện tượng “con sâu làm rầu nồi canh” thì ai cũng biết.

Người Hà Nội vốn nổi tiếng là tinh tế, nhã nhặn và thanh lịch, không thể để những hàng quán vô văn hóa tồn tại phá bĩnh hình ảnh. Chính quyền Hà Nội kiên quyết thực hiện cuộc cách mạng về văn hoá ứng xử thì những chủ quán hành xử thiếu văn hóa với khách hàng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tạm thời thu hồi giấy phép kinh doanh, hết đất sống.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC