Ngày 30 Tháng 7, 2019 | 07:00 AM

Bỏ ngay tư tưởng sinh con “chạy” ngày

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sắp đến tháng 7 Âm lịch, theo dân gian là tháng mà có nhiều hoạt động tưởng nhớ, nhớ ơn người đã khuất như lễ Vu lan, báo hiếu mẹ cha. Tuy nhiên, trong tâm lý của nhiều người dân lại coi đây là tháng xấu và thường gọi là “tháng cô hồn”.

Cũng từ đây, có nhiều chuyện dở khóc, dở cười mang lại những hệ lụy không đáng có như kiêng mua nhà, mua xe, thậm chí là sắp sinh con thì "chạy ngày" cho không rơi vào tháng Bảy.

Theo các bác sĩ sản khoa, một đứa trẻ sinh ra đủ ngày, đủ tháng theo đúng tự nhiên sẽ được hưởng rất nhiều lợi thế ngay từ lúc mới lọt lòng, nhất là dòng sữa non của mẹ trong giờ đầu sau sinh.

Với rất nhiều lý do, trong đó đặc biệt là việc chọn sinh con vào ngày tốt, giờ tốt, rất nhiều sản phụ đã tìm cách chọn việc sinh mổ để "bắt" con. Theo BS Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế lao động Thái Hà (Hà Nội), sinh mổ và sinh thường đều có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Sinh mổ rủi ro cao gấp đôi sinh thường và sản phụ sinh mổ có thể gặp nhiều nguy hiểm đe dọa tính mạng. Sản phụ còn có thể gặp tai biến khi gây tê, gây mê, thậm chí tử vong do sốc ngay trước khi mổ.

Trẻ phải sinh mổ bị ảnh hưởng nhiều từ thuốc gây tê, có thể bị chạm thương khi phẫu thuật, hít phải nước ối, có nguy cơ suy hô hấp đe dọa tính mạng do sự can thiệp khi mẹ chưa chuyển dạ. Nhiều sản phụ sinh mổ cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, phải uống kháng sinh để chống nhiễm trùng nên ảnh hướng lớn đến khả năng tiết sữa... Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, nếu sức khỏe của cả mẹ và thai nhi bình thường, tốt nhất các sản phụ nên sinh tự nhiên để cả mẹ và con được hưởng nhiều lợi ích hơn. Ngay kể cả việc phải sinh mổ thì các bác sĩ cũng chờ đến lúc có dấu hiệu chuyển dạ mới thực hiện, bởi sản phụ đã chuyển dạ thì sau sinh, tử cung sẽ co hồi tốt hơn, ngăn ngừa được nguy cơ tai biến, nhất là băng huyết sau sinh.

Còn về quan niệm sinh con vào ngày tốt, giờ tốt để có được cuộc đời như ý thì theo nhà nghiên cứu và dự báo Nguyễn Bá Minh, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người: Con người là một thực thể của tự nhiên, cũng giống như muôn loài, có sinh ra, trưởng thành rồi cũng sẽ mất đi. Khi trồng một cái cây, chúng ta cần xem các điều kiện: Nước - phân - cần - giống và thời vụ. Muốn sinh một người con cũng vậy, điều cơ bản là xem sức khỏe của bố mẹ ra sao, tố chất bẩm sinh như thế nào, chứ chưa nói đến chuyện sinh con năm nào thì tốt hay xấu.

Trên hết, trong những trường hợp bất đắc dĩ phải mổ đẻ cấp cứu cả mẹ và con do một số lý do ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé, còn các bác sĩ sản khoa vẫn khuyến cáo các sản phụ nên sinh tự nhiên, để cả mẹ và con đều được hưởng những lợi ích tốt nhất. Đừng vì những suy nghĩ mê tín, lạc hậu mà xảy ra những hệ lụy không đáng có.

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC