Ngày 29 Tháng 9, 2014 | 10:06 AM

10 tỷ và những tháng ngày cúi mặt

10 tỷ và những tháng ngày cúi mặt
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay (29/9), Lý Nguyễn Chung - kẻ thủ ác thực sự của vụ án oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn rúng động xã hội ra hầu tòa.

Chẳng cần biết án kết ra sao, ông Chấn đã vô tội từ ngày 24/1/2014. Nhưng cuộc đời có nhiều thứ chẳng gột rửa nổi.

Cuộc đời ông và gia đình ngoặt bước thê thảm bởi kiểu điều tra “ép gấu nhận là thỏ” mà một vài công an Bắc Giang đã thực hiện. Suốt 3.699 ngày oan trái ấy, không bút mực nào tả hết. Lý Nguyễn Chung sau phiên tòa hôm nay dẫu nhận án thế nào, cũng chẳng cứu vãn nổi một thời kỳ đằng đẵng đau thương của ông Chấn và gia đình. Phiên tòa chẳng phải một sự an ủi.

Dư luận từng xôn xao khi gia đình ông Chấn lên tiếng đòi bồi thường gần 10 tỷ đồng nhưng cũng phải bấm bụng mà cười khi tòa án đòi phải có những giấy tờ đi đường mà người vợ ông đã dùng suốt 10 năm kêu oan cho chồng. Nhưng tóm lại, đến giờ này, ông chưa nhận được một xu nào ngoài tiền ủng hộ từ những người thương xót cho cuộc đời ông. Tóm lại, ông còn một hành trình gian nan nữa là “đòi nợ”. Và nếu “đòi” được, mới là một sự an ủi, chứ những ngày tháng khốn cùng của ông và gia đình đã xảy ra rồi và không thể nào thay đổi.

Suốt 10 năm ấy, bà Vì (mẹ ông Chấn, một vợ liệt sỹ) cứ phải cúi mặt khi người ta chửi “không biết dạy con, để nó giết con tao”. Vợ ông cũng lầm lũi với xóm làng. Con ông bỏ học làm cửu vạn. Cái án giết người vì đòi “của lạ” vốn đã quá khủng khiếp bám riết lấy ông và những người thân của ông, suốt 10 năm. “Bạn” tù thì biến ông, một trung niên quê mùa, thành công cụ giải trí. Con gái ông vẫn lang bạt xứ người mưu sinh chưa biết ngày về… Cứ thế, 10 năm kinh sợ đó, 10 tỷ đồng hay bao nhiêu mới đáng để “đánh đổi”?

Mười năm rồi, có người đã chết, có quan tòa đã hạ cánh bình an, có những thứ giấy tờ chẳng biết lẩn vào đâu rồi trong cát bụi… chỉ còn lại ông Chấn và người vợ với nỗi đau đớn không thể gột rửa cho sạch, với một hành trình gian nan trước mắt.

Ông Chấn vào tù oan thì quá dễ, nhưng có lẽ quan tòa sẽ cần rất nhiều thời gian để “định giá” cho những tháng ngày cúi mặt của ông Chấn và gia đình.

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC