Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trầm trồ với cụ bà gần 80 tuổi ở Hải Dương "chưa một lần nằm viện" xin thoát nghèo

Thứ năm, 8:30 AM 18/06/2020 | Xã hội

GiadinhNet - "Tôi luôn tâm niệm, còn sức khoẻ thì mình còn lao động. Trong cuộc sống không nên đố kị, bon chen, hãy bằng lòng với những gì mình có thì bản thân sẽ thoái mái...", cụ Hà chia sẻ.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Bùi Thanh Thuỳ - Chủ tịch UBND xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) xác nhận tại thôn Đông Cao có một cụ bà gần 80 tuổi 'đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. 

Đây là trường hợp đầu tiên của xã và hiện cụ vẫn khoẻ mạnh, đang ở một mình trong căn nhà cấp bốn", ông Thùy nói.

Trầm trồ với cụ bà gần 80 tuổi ở Hải Dương chưa một lần nằm viện xin thoát nghèo - Ảnh 1.

Cụ bà gần 80 tuổi ở Hải Dương bên căn nhà cấp bốn tự nguyện làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Ảnh: Đ.Tùy

Theo lời chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến gia đình cụ Trần Thị Hà (SN 1941) khi cụ đang hái rau ở vườn để chuẩn bị cho bữa cơm chiều. Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn bên vườn rau không ai nghĩ cụ Hà năm nay đã gần 80 tuổi và sống một mình trong căn nhà cấp bốn gần 30 năm.

Cụ Hà cho biết: "Bao nhiêu năm nay, tôi không biết đi chợ mua thức ăn là gì hết. Các con, cháu cho gì ăn đó, còn rau thì tôi tự trồng ngoài vườn, thỉnh thoảng chỉ mua mắm, muối hay đồ gia giảm ở quán của người thân. Nhiều lúc, tôi nói từ ngày lấy chồng đến nay, bản thân chưa đi bệnh viện điều trị bệnh bao giờ mà có người không tin…".

Trầm trồ với cụ bà gần 80 tuổi ở Hải Dương chưa một lần nằm viện xin thoát nghèo - Ảnh 2.

Cụ Trần Thị Hà xin thoát nghèo. Ảnh: Đ.Tùy

Căn nhà cấp bốn được vợ chồng cụ làm cách đây gần 50 năm được xem là gia tài lớn nhất còn lại. Tuy nhiên, ngôi nhà ấy đang xuống cấp mà theo lời cụ là mỗi khi mưa bão cụ không dám ngủ ở nhà. Còn các bức vách tường được vá bằng những tấm tôn để đỡ bong tróc, nhưng sau khó khăn ấy là hành động đẹp của cụ khi tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo.

"Lúc biết tin tôi làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo nhiều người cũng xì xào to nhỏ, nói tôi là không nên vì ở một mình, không có lương, trợ cấp, trong khi con cái mỗi người một thân một phận. Bởi hộ nghèo sẽ được hỗ trợ tiền điện, bảo hiểm…nhưng nếu xin ra thì mình không còn được hưởng nữa. Nhưng tôi vẫn xin ra để nhường cho các hộ khác khó khăn hơn mình, trong khi quyết định của tôi được các con, cháu ủng hộ", cụ Hà tâm sự

Trầm trồ với cụ bà gần 80 tuổi ở Hải Dương chưa một lần nằm viện xin thoát nghèo - Ảnh 3.

Bữa cơm chiều của cụ Hà với món rau muống trồng ở vườn. Ảnh: Đ.Tùy

Cuối năm 2019, sau khi được các con động viên, cụ Hà đã tự tay viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, sau đó cụ mang đơn nên UBND xã nộp và được chính quyền sở tại đồng ý cho cụ thoát nghèo năm 2020.

Ngày biết tin cụ làm đơn, nhiều người dân còn hoài nghi vì từ trước đến nay trong địa phương chưa có ai muốn xin ra khỏi hộ nghèo, trong khi việc bình bầu, xét duyệt để công nhận không phải dễ dàng. Nhưng đối với cụ Hà, việc trả hộ nghèo bản thân không hề đắn đo, suy nghĩ, tính toán thiệt hơn.

Mặc dù gần 80 tuổi, nhưng trước khi làm đơn xin thoát nghèo cụ vẫn cấy hơn 3 sào ruộng khoán. Năm 2019, số ruộng nói trên được con trai cả đảm nhận, đến vụ trả thóc và số thóc này cụ để ăn. Riêng 3 người con gái cho cụ mỗi  năm 2 tạ thóc để cụ bán lấy tiền chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, cũng như góp tiền mua bảo hiểm cho cụ.

Trầm trồ với cụ bà gần 80 tuổi ở Hải Dương chưa một lần nằm viện xin thoát nghèo - Ảnh 4.

Nhiều năm nay, cụ Hà chưa biết đến việc đi chợ mua thức ăn hay nằm viện điều trị. Ảnh: Đ.Tùy

Cụ cho biết: "Các con tôi bảo, bây giờ mẹ ở một mình, ăn uống không đáng bao nhiêu, trong khi địa phương đang thực hiện xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo. Cho nên, các con sẽ hỗ trợ mẹ, khi các con nói vậy, tôi vui vẻ đồng ý. Bởi thóc mình có, thức ăn thỉnh thoảng các con cho, rau tự trồng được thì tại sao mình lại không xin ra khỏi danh sách hộ nghèo?

Riêng số thóc 3 người con gái cho, tôi bán để lấy tiền thăm hỏi ốm đau chứ có dám tiêu ăn gì đâu. Rau thì tôi tự trồng trong vườn, còn thức ăn con cháu cho gì ăn đó, cho nên bao nhiêu năm nay tôi chưa khi nào phải đi chợ. Ngoài ra, tôi nuôi thêm ít gà để có giỗ chạp làm cơm thắp hương tổ tiên". 

Sau khi xây dựng gia đình, vợ chồng cụ sinh được 5 người con (2 trai, 3 gái), trong đó con trai út của cụ hiện sinh sống ở xa. Ngày ấy, ngoài công việc đồng áng, cụ ông làm nghề mộc trong làng và có thời gian theo chị gái lên khu mỏ thiếc Thái Nguyên. Khi bước sang tuổi 53, cụ qua đời và từ đó đến nay cụ Hà ở một mình trong căn nhà cấp bốn do chính vợ chồng cụ xây dựng năm 1976.

Trầm trồ với cụ bà gần 80 tuổi ở Hải Dương chưa một lần nằm viện xin thoát nghèo - Ảnh 5.

Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng gần 50 năm của cụ đang xuống cấp. Ảnh: Đ.Tùy

Do căn nhà xây dựng từ lâu nên hiện tại đã xuống cấp và mỗi khi mưa bão, cụ sang nhà người cháu bên cạnh ngủ nhờ. Trận mưa bão năm ngoái, bức vách phía trước gian nhà bị đổ, sau đó cụ xin được ít gỗ về ghép tạm. Cụ mong rằng, nếu được nhà nước cho ít tiền, cụ làm lại các bức vách để yên tâm sinh sống.

Chia sẻ về việc sống khoẻ, cụ Hà tâm sự: "Rau tôi trồng ở vườn ăn quanh năm, còn con cháu có gì cho thì tôi ăn chứ không bao giờ tôi đi chợ mua bán. Tôi luôn tâm niệm rằng, còn sức khoẻ thì còn lao động. Trong cuộc sống không nên đố kị, bon chen, hãy bằng lòng với những gì mình có thì cuộc sống sẽ thoái mái. Do đó, cho đến hiện tại bây giờ, tôi chưa bao giờ phải đi viện điều trị bệnh, nếu ốm vặt qua loa, tôi mua thuốc về uống".

Trầm trồ với cụ bà gần 80 tuổi ở Hải Dương chưa một lần nằm viện xin thoát nghèo - Ảnh 6.

Bức vách làm tạm từ những tấm gỗ do trận bão làm đổ và mỗi khi mưa bão, cụ Hà không dám ngủ ở nhà. Ảnh: Đ.Tùy

Duy nhất có 2 lần cụ bị thương nhưng đều do khách quan mang lại. Lần thứ nhất, cụ đi ăn cưới người cháu và không may vấp ngã khiến cổ tay trái bị gãy. Sau đó, cụ được con cháu đưa đi bó bột tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang, khi bó xong cụ về nhà. Còn lần khác cụ bị bỏng bên cánh tay phải do xách siêu nước nóng đứt quai và lần đó, cụ điều trị ở nhà.

Chia sẻ về hành động đẹp của cụ bà gần 80 tuổi, Chủ tịch UBND xã Đông Xuyên cho biết: "Việc cụ Hà tự nguyện làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo là hành động đẹp, nhân văn. Chúng tôi đã biểu dương cụ thộng qua các hội nghị cấp chính quyền, hội đoàn thể và cấp thôn. Hiện nay, xã chúng tôi đang phấn đấu về đích Nông thôn mới, trong khi tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Cho nên, qua việc làm của cụ Hà, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, vận động. Mong rằng, nếu các hộ không quá khó khăn nên tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo vừa để đảm bảo tiêu chí giảm nghèo của xã, vừa là việc làm nhân văn góp phần xây dựng quê hương …"

Với việc làm trên, cụ Trần Thị Hà vừa được UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 Đức Tùy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lâm Đồng: 6 học sinh tắm suối, 2 em chết đuối thương tâm

Lâm Đồng: 6 học sinh tắm suối, 2 em chết đuối thương tâm

Thời sự - 45 phút trước

Sau giờ tan học, 6 học sinh THCS (ngụ xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) rủ nhau đi tắm suối, nhưng không may 3 em bị trượt chân xuống thác nước, khiến 2 em chết đuối.

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Xôn xao tờ lịch ngày 29 Tết xuất hiện dòng ca dao tục ngữ có từ thô tục gây bức xúc: "Giao thừa vợ nấu cháo lươn..."

Đời sống - 2 giờ trước

Hình ảnh một tờ lịch ngày 29 Tết với nội dung, câu từ thô tục được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Theo PGS.TS Phạm Văn Tình nếu câu trên thực sự do nhà xuất bản đứng ra thu thập, đặc biệt khi đưa nó lên lịch thì không thể chấp nhận được vì đây là cách xử sự rất kém văn hóa.

Hàng nghìn tượng hổ sơn mài đón Tết Nguyên đán của nghệ nhân Việt được lên báo hàng đầu nước ngoài

Hàng nghìn tượng hổ sơn mài đón Tết Nguyên đán của nghệ nhân Việt được lên báo hàng đầu nước ngoài

Thời sự - 3 giờ trước

GiadinhNet - Những bức tượng hổ được chạm khắc tinh xảo để mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã được Reuters đăng tải.

Nghệ An: Dựng cây nêu, 3 người bị điện giật

Nghệ An: Dựng cây nêu, 3 người bị điện giật

Thời sự - 3 giờ trước

Trong lúc dựng cây nêu Tết, nhóm người không may bị điện giật khiến 3 người bị cháy sém phần ngực, lưng, tay, chân…

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương

Thời sự - 5 giờ trước

UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội) quyết định tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

Lộ diện dàn Hổ Nhâm Dần 2022 khiến dân chúng kinh ngạc

Lộ diện dàn Hổ Nhâm Dần 2022 khiến dân chúng kinh ngạc

Thời sự - 6 giờ trước

GiadinhNet - Linh vật năm Nhâm Dần 2022 được làm ra khiến dân chúng được phen cười bể bụng vì những biểu tượng độc đáo, đặc biệt, sáng tạo hết nấc.

Ảnh: Hà Nội mịt mù những ngày cuối năm, nhiều người gặp khó khăn khi đi đường

Ảnh: Hà Nội mịt mù những ngày cuối năm, nhiều người gặp khó khăn khi đi đường

Thời sự - 6 giờ trước

Từ đầu sáng 26/1, Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc, kèm theo mưa lạnh, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Hàng xóm lao xuống ao sâu cứu hai vợ chồng đuối nước nhưng bất thành, cả 3 tử vong

Hàng xóm lao xuống ao sâu cứu hai vợ chồng đuối nước nhưng bất thành, cả 3 tử vong

Thời sự - 7 giờ trước

Trưa 25/1, thấy 2 vợ chồng đuối nước khi lấy bùn gieo mạ, người đàn ông hàng xóm xuống cứu nhưng bất thành, cả 3 tử vong thương tâm.

Những hình ảnh về thanh tịnh tâm tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Những hình ảnh về thanh tịnh tâm tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo nghi thức tâm tang. Tăng ni, phật tử, người dân đến viếng trong sự im lặng, kính trọng.

Tin sáng 26/1: Người dân ở 4 cấp độ dịch đều không phải cách ly khi về quê; dịch vụ chăm sóc F0 xuyên Tết giá hơn 2 triệu đồng/ngày

Tin sáng 26/1: Người dân ở 4 cấp độ dịch đều không phải cách ly khi về quê; dịch vụ chăm sóc F0 xuyên Tết giá hơn 2 triệu đồng/ngày

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Người dân cư trú ở 4 cấp độ dịch không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, ngoại trừ các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang ở trong khu phong tỏa, theo giải thích của đại diện Bộ Y tế; Khi F0 tại Hà Nội liên tục tăng cao, dịch vụ chăm sóc người mắc COVID-19 được nhiều người tìm đến. Chăm sóc người bệnh ở nhà, ở bệnh viện trở thành công việc 'tay ngang' của nhiều người.

Top