Trả giá đắt vì dùng mật ong phòng bệnh sai cách!
GiadinhNet - Chữa ho sau khi mắc COVID-19 chưa xong, bà Minh Hằng (Hà Nội) lại tiếp tục bị những cơn đau răng hành hạ sau nhiều ngày ngậm mật ong để là dịu họng và giảm ho.
Theo chia sẻ của bà Hằng, do thường xuyên mắc đờm và ho dai dẳng sau khi đã khỏi COVID-19, bà thường xuyên ngậm mật ong nguyên chất để làm dịu họng và tiêu đờm, kể cả tối trước khi đi ngủ.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, răng của bà xuất hiện nhiều đốm đen và thường xuyên nhức buốt. Sau khi kiểm tra tại phòng khám nha khoa, các bác sĩ cho biết nguyên nhân gây nhức răng là do những lỗ sâu do dùng quá nhiều đồ ngọt. Bà giật mình khi biết rất có thể do bà dùng mật ong sai cách.
Thực tế, mật ong không thể giúp cơn ho của bạn biến mất hoàn toàn, nhưng nó được xem là một phương thuốc làm dịu và giảm cơn ho hiệu quả khi dùng đúng cách. Mật ong nếu dùng đúng cách cũng sẽ là giải pháp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả nhờ khả năng kháng khuẩn. Nhưng nếu dùng sai cách lại là nguyên nhân gây sâu răng.
Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia - Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khoảng 82% mật ong chứa đường và nó có thể dễ dàng phá hủy men răng nếu tiêu thụ nhiều. Bởi việc tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày sẽ làm cho răng yếu hơn vì bị ăn mòn men răng, phát sinh vết ố trên răng. Mật ong có một chút axit trong tự nhiên và có thể làm phát sinh sâu răng bằng cách thu hút vi khuẩn axitophilic.
Nếu muốn bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu rặng, bạn cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều mật ong hàng ngày.
Theo khuyến cáo, mỗi ngày không nên dùng quá khoảng 10 muỗng cà phê, tương đương 50 ml mật ong nguyên chất. Thay vì sử dụng một lần, bạn nên chia thành nhiều thời điểm bởi vào mỗi thời điểm, mật ong sẽ phát huy một tác dụng khác nhau.
Theo khuyến cáo, dùng mật ong sai cách không chỉ gây sâu răng mà còn để lại nhiều hậu quả khó lường:
Làm tăng lượng đường trong máu
Mật ong không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường vì lượng đường cao trong đó. Mật ong không chứa bất kỳ chất xơ nào có nghĩa là tiêu thụ mật ong có thể làm tăng mức đường trong máu. Vì vậy, nếu bạn bị tiểu đường hoặc nếu bạn đang bị tình trạng lượng đường trong máu thấp thì bạn nên thận trọng khi ăn mật ong.
Gây táo bón, đầy hơi
Mật ong tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta và giúp giữ hệ này khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong có thể dẫn đến các tình trạng như co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón và đầy hơi. Ngoài ra quá nhiều mật ong cũng sẽ làm làm cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của ruột non.
Gây huyết áp thấp
Uống mật ong quá nhiều thì các thành phần trong mật ong còn là nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp. Đặc biệt, đối với những người có tiền sử huyết áp thấp thì ăn nhiều mật ong sẽ rất nguy hiểm, dần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim. Vì vậy, những người có huyết áp thấp tốt nhất nên sử dụng mật ong theo chỉ định của bác sĩ.
Gây tăng cân
Uống mật ong với nước ấm hoặc nước chanh làm giảm cân, giúp giảm thêm calo và là đồ uống lý tưởng với những ai thừa cân. Tuy nhiên, ăn quá nhiều mật ong lại khiến chúng ta béo phì, do mật ong có nhiều đường dễ dàng hấp thụ vào máu và làm tăng cân béo phì vì lượng calo cao có trong đó.
Vụ bà Nguyễn Phương Hằng, đừng đánh tráo khái niệm, pháp luật không có ngoại lệ!
Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần
Bệnh thường gặp - 8 giờ trướcLao vào ăn uống không thể kiểm soát, nữ sinh năm thứ hai đại học phải nhập viện tâm thần.
8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng
Sống khỏe - 11 giờ trướcSức khỏe mái tóc phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn ăn. Một số thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến tóc gãy rụng.
Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong
Y tế - 13 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.
Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) nếu tìm kiếm một loại trái cây ngọt mà không làm tăng đường huyết sau ăn thì có thể cân nhắc đến kiwi.
6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40
Sống khỏe - 16 giờ trướcNhững gì ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy để giữ cho xương chắc khỏe nên ưu tiên những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.
Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt
Bệnh thường gặp - 20 giờ trướcNgày càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn so với sự thiếu hụt vi các chất dinh dưỡng khác. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ sắt có thể được tăng lên từ từ khi điều chỉnh chế độ ăn uống.
Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất
Y tế - 1 ngày trướcTối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.
Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?
Sống khỏe - 1 ngày trướcSự kết hợp độc đáo giữa bia và trứng gà không chỉ đơn thuần là thú vui nhậu nhẹt, sự kết hợp này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu
Sống khỏe - 1 ngày trướcPhụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.
Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcVới người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.
Loại quả giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn thường xuyên hơn
Sống khỏeGĐXH - Ăn bơ thường xuyên giúp người bệnh tiểu đường (người đái tháo đường) kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.